Tin tức / Blogs

Thử Nghiệm Nonstress Test (NST) Trong Thai Kỳ

Thử Nghiệm Nonstress Test (NST) Trong Thai Kỳ

Thử nghiệm Nonstress Test (NST) là gì? Quy trình và cách thực hiện như thế nào? Mục đích ra làm sao? có rủi ro gì hay không, thai bao nhiêu tuần thì đo nst… Đó là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu thắc mắc hiện nay đang cần được giải thích đầy đủ và chi tiết.

Ở Bài viết sau đây THS. BS Đồng Thị Hồng Trang tại phòng khám đa khoa pasteur sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về vấn đề thử nghiệm NST trong thai kỳ đầy đủ nhất.

Đừng lo lắng – thử nghiệm này không hề gây căng thẳng cho bạn và thai nhi, và là kiểm tra vào ba tháng cuối của thai kỳ.

Xét nghiệm Nonstress – test (NST) là xét nghiệm tiền sản nhằm đo nhịp tim thai và so sánh nhịp tim thai phản ứng với cử động của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ ba để đảm bảo em bé của bạn hoạt động tốt và nhận đủ oxy.

Thử nghiệm Nonstress Test (NST) là gì?

Thử nghiệm NST trong thai kỳ được chỉ định lúc nào?

Thử nghiệm NST thường được chỉ định khi thai có nguy cơ cao hay biến chứng như tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sản giật hay sau một thủ thuật như chọc ối. Bạn cũng có thể nhận được chỉ định đo NST nếu thai nhi cử động không thường xuyên hay có những bệnh lý nghi ngờ thai nhi hoạt động kém. Và bạn cũng được đề nghị đo NST nếu đã quá ngày dự sinh nhưng bạn vẫn chưa chuyển dạ.

Thử nghiệm NST được thực hiện trong ba tháng cuối của thai kỳ, kể từ tuần thứ 28 trở đi.

Điều gì sẽ xảy ra trong những lần thử nghiệm Nonstress

Quá trình thực hiện Non Stress Test : Bạn sẽ được gắn một đầu dò tim thai và đầu dò cơn go tử cung trên bụng bởi hai sợi dây đai co dãn, kết nối với một máy đo tim thai, cho ra biểu đồ thoe dõi. Trong thời gian đo NST bạn có một công việc cần làm: đó là theo dõi và cảm nhận cử động của thai nhi.

Bạn sẽ giữ một dụng cụ để bấm vào mỗi khi bạn cảm nhận được thai cử động, và nó sẽ hiện lên trên kết quả của bạn.. Thử nghiệm NST thường kéo dài từ 20 đến 40 phút. Như vậy trên biểu đồ kết quả sẽ hiện ra nhịp tim thai, cử động của thai nhi và trương lực cơ tử cung cũng như cơn go tử cung nếu có.

Kết quả thử nghiệm Nonstress test phản ánh điều gì?

Kết quả thử nghiệm Nonstress test

Một em bé di chuyển nhiều và có nhịp tim bình thường được phân loại là “đáp ứng” – tức là khỏe mạnh và không bị suy thai.

Một thai nhi “không đáp ứng” nghĩa là bé không thực hiện số cử động tối thiểu trong khoảng thời gian 40 phút hoặc nhịp tim thai không tăng lên tương ứng khi thai cử động. Kết quả không phản ứng không có nghĩa là em bé của bạn có thể đang gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên nó có thể cảnh báo rằng em bé của bạn không nhận đủ oxy. Các kỹ thuật viên sẽ gây ra tiếng ồn trên bụng hoặc cung cấp cho bạn đồ uống có đường để khuyến khích bé di chuyển và thử nghiệm thêm 40 phút nữa.

Nếu bác sĩ của bạn xác định rằng bé có thể bị suy thai, bạn sẽ được yêu cầu xét nghiệm thêm (như stress test, sinh trắc học thai nhi ) để xác định xem có cần phải khởi phát của chuyển dạ cũng như xem xét việc mổ lấy thai cấp cứu hay không.

Các bạn có thể xem thêm 1 số bài viết liên quan khác

…..

Như vậy bài viết trên BS Đồng Thị Hồng Trang đã giới thiệu đến các mẹ bầu đầy đủ về việc thử nghiệm Non Stress TesT (NST) trong thai kỳ với mục đích cũng như cách thực hiện quá trình để các chị em bầu bí có thêm kiến thức và biết được mục đích của công việc này là để làm gì..

Nếu cần tư vấn + trao đổi hay hỗ trợ đầy đủ hơn về việc thử nghiệm NST trong thai kỳ nói riêng và các vấn đề sức khỏe trong thời kỳ mang thai các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa khám sản của Pasteur để được các bác sĩ giỏi chuyên sâu thăm khám và đưa ra những lời khuyên tốt nhất.

Chúc các mẹ bầu luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Đồng Thị Hồng Trang

Phòng khám đa khoa Pasteur

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn