NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN THẬN Ứ NƯỚC

Tổng quan về thận ứ nước:

Thận ứ nước (Hydronephrosis) là tình trạng nước tiểu ứ đọng, tắc nghẽn trong thận làm thận giãn nở hoặc sưng to lên. Thận ứ nước có thể gặp ở một hoặc hai thận. Hiện tượng nước tiểu ứ đọng trong thận có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ sơ sinh, thận ứ nước có thể được chẩn đoán trong thời kỳ sơ sinh, đôi khi được chẩn đoán trong giai đoạn bào thai.
Tùy thuộc và nguyên nhân và hướng điều trị của tình trạng sẽ khác nhau. Nếu phát hiện muộn, có thể dẫn đến một số biến chứng như: nhiễm trùng đường tiết niệu, huyết áp cao, suy thận…

Nguyên nhân của thận ứ nước là gì?

Nước tiểu từ thận xuống niệu quản, đổ vào bàng quang và theo niệu đạo ra ngoài cơ thể. Một số nguyên nhân thường gặp như:

  • Tắc nghẽn một phần đường tiểu: thường gặp nhất là sự tắc nghẽn ở khúc nối bể thận niệu quản (vị trí thận nối với niệu quản). Tắc nghẽn ở niệu quản và bàng quang ít gặp hơn.
  • Trào ngược bàng quang niệu quản: bình thường nước tiểu chỉ chảy một chiều trong niệu quản. Khi nước tiểu chảy ngược dòng từ bàng quang lên niệu quản và thận có thể dẫn đến tình trạng thận ứ nước.

Những nguyên nhân ít gặp hơn bao gồm: sỏi thận, khối u vùng bụng hoặc xương chậu, bệnh lý thần kinh bàng quang…

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Chẩn Đoán Thận Ứ Nước
NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CHẨN ĐOÁN THẬN Ứ NƯỚC

Triệu chứng của thận ứ nước là gì?

Không phải tất cả các trường hợp đều gây ra triệu chứng. Những dấu hiệu và triệu chứng của thận ứ nước khi xuất hiện bao gồm:

  • Đau ở vùng hông lưng, có thể lan xuống dưới vùng bẹn
  • Rối loạn tiểu tiện: tiểu đau, tiểu gấp, tiểu nhiều lần…
  • Buồn nôn, nôn
  • Sốt

Nếu không được điều trị, thận ứ nước nặng có thể dẫn đến tổn thương thận vĩnh viễn. Những trường hợp không gây triệu chứng thường được phát hiện ở giai đoạn muộn. Do đó, cần khám sức khỏe định kỳ để theo dõi và phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ của các bệnh lý khác nói chung và thận ứ nước nói riêng.

Triệu Chứng Của Thận Ứ Nước Là Gì
Triệu chứng của thận ứ nước là gì

Chẩn đoán thận ứ nước như thế nào?

Các xét nghiệm để chẩn đoán có thể bao gồm:

  • Xét nghiệm máu: giúp đánh giá chức năng thận
  • Xét nghiệm nước tiểu: để đánh giá nhiễm trùng đường tiểu
  • Siêu âm: đánh giá đường tiết niệu: thận, bàng quang…
  • Chụp Xquang

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ lựa chọn các xét nghiệm khác nhau. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể đề nghị chụp CT Scan hoặc MRI. Khi cảm thấy các triệu chứng như trên cần đến phòng khám để tầm soát ung thư và trao đổi thêm với bác sĩ về các tình trạng của bạn để bác sĩ đánh giá mức độ thận ứ nước độ nhẹ, trung bình hoặc nặng, từ đó đưa phương pháp điều trị cụ thể.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.
Tham khảo: Mayo Clinic
#pasteur
#thanunuoc