Thai kỳ tháng đầu tiên – Những điều bạn nên biết

Mang thai tháng đầu tiên luôn làm nhiều chị em phụ nữ lo lắng và đặc biệt là mang thai lần đầu.. Với nhiều bỡ ngỡ và nhiều cảm xúc khác nhau.. Chính vì thế bài viết sau đây của THS BS Đồng Thị Hồng Trang tại phòng khám Pasteur sẽ giúp cho các mẹ bầu có thêm kiến thức cũng như am hiểu hơn về thai kỳ tháng đầu tiên như thế nào.

Thai kỳ được chia thành 3 giai đoạn( 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối). Mỗi giai đoạn thường kéo dài hơn 13 tuần một chút. Tháng đầu tiên đánh giá sự khởi đầu của giai đoạn đầu tiên.

Thai Kỳ Tháng Đầu Tiên

1.Tuổi thai là gì?  

Thời gian mang thai được ước lượng bằng tuổi thai của thai nhi. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng (LMP).

Tuổi thai có thể bị sai lệch. Quá trình mang thai kéo dài khoảng 9 tháng. Nhưng vì thai kỳ được ước tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn – khoảng 3-4 tuần trước khi bạn thực sự mang thai. Một thai kỳ đủ tháng thường tổng cộng khoảng 40 tuần tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối – dưới 10 tháng.

Nhiều người không nhớ chính xác ngày đầu kỳ kinh cuối – điều đó không đáng lo ngại vì phương pháp chắc chắn nhất để tìm ra tuổi thai sớm trong thai kỳ là siêu âm.

2.Điều gì xảy ra trong 2 tuần đầu?

Đây là 2 tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Sau khoảng 2 tuần, trứng phát triển vượt trội nhất và trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng – gọi là rụng trứng. Sự rụng trứng có thể xảy ra sớm hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày.

Sau khi được phóng thích, trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Nếu trứng gặp tinh trùng, chúng sẽ kết hợp. Điều này được gọi là thụ tinh. Khả năng cao nhất xảy ra sự thụ tinh là quan hệ tình dục qua đường âm đạo không có biện pháp tránh thai trong vòng 6 ngày sau khi rụng trứng, bao gồm cả ngày rụng trứng.

Điều Gì Xảy Ra Trong 2 Tuần Đầu

3.Điều gì xảy ra ở tuần thứ 3 và 4?

Trứng được thụ tinh di chuyển xuống ống dẫn trứng và phân chia thành nhiều tế bào hơn. Nó đi đến tử cung vào khoảng ngày thứ 3- 4 sau khi thụ tinh. Các tế bào phân chia sau đó tạo thành phôi (như một quả bóng trôi nổi) trong tử cung trong khoảng 2 đến 3 ngày.

Mang thai bắt đầu khi trứng được thụ tinh gắn vào niêm mạc tử cung. Điều này được gọi là sự làm tổ. Nó thường bắt đầu khoảng 6 ngày sau khi thụ tinh và mất khoảng 3 đến 4 ngày để hoàn thành.

Mang thai không phải lúc nào cũng xảy ra, ngay cả khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng. Có tới một nửa số trứng được thụ tinh thoát ra khỏi cơ thể khi bạn có kinh nguyệt, trước khi làm tổ thành công.

4.Các dấu hiệu khi có thai?

Mang thai tháng đầu tiên có kinh nguyệt không?

Đối với nhiều người, dấu hiệu mang thai đầu tiên là mất chu kỳ kinh nguyệt( chậm kinh).

Hầu hết các xét nghiệm mang thai sẽ có kết quả dương tính khi có sự mất kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng mang thai sớm khác bao gồm cảm thấy mệt mỏi, chướng bụng, đi tiểu nhiều hơn bình thường, thay đổi tâm trạng, buồn nôn và ngực mềm hoặc sưng. Không phải ai cũng có tất cả các triệu chứng này, nhưng có chung ít nhất 1 trong số đó.

Xem bài : Những thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai

……

Ngoài ra nếu bạn đọc còn thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ hơn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 023 63811868 của khoa khám sản phụ của Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu trao đổi, thăm khám cũng như đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất nhé

Chúc các mẹ bầu có 1 thai kỳ khỏe mạnh!

THS BS Đồng Thị Hồng Trang

Phòng khám đa khoa Pasteur