Tin tức / Blogs

TEO NỘI MẠC TỬ CUNG

TEO NỘI MẠC TỬ CUNG

Nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là lớp mô tế bào đệm và tế bào mô trụ tuyến phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung. Nội mạc tử cung còn gọi là niêm mạc tử cung, độ dày nội mạc tử cung liên quan đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Độ dày niêm mạc tử cung thay đổi theo kinh nguyệt và theo tuổi.

Sự phát triển của nội mạc tử cung phụ thuộc vào nồng độ Estrogen trong cơ thể. Nội mạc tử cung dày khoảng 3 – 4 mm sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Đến giữa chu kỳ kinh nguyệt, nội mạc tử cung dần dày hơn dưới tác động của hormon. Trước khi hành kinh, nội mạc tử cung dày khoảng 10 – 12 mm, khi không diễn ra quá trình thụ thai thì nội mạc tử cung sẽ bong ra, chảy máu gọi là hiện tượng kinh nguyệt.

Nguyên nhân của tình trạng teo nội mạc tử cung

Ở phụ nữ mãn kinh, nội mạc tử cung teo mỏng do nồng độ Estrogen giảm. Teo nội mạc tử cung có thể gặp ở phụ nữ trước tuổi mãn kinh. Niêm mạc tử cung mỏng, màu nhạt hơn, khô và có thể có tình trạng viêm đỏ. Niêm mạc tử cung mỏng gây nguy cơ rối loạn kinh nguyệt cao và giảm khả năng thụ thai do ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của trứng sau thụ tinh. 

Trường hợp trứng làm tổ được ở thành tử cung, niêm mạc tử cung mỏng cũng tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu…Ngoài ra, teo niêm mạc tử cung có thể có một số tình trạng kèm theo như rối loạn chức năng tình dục, chảy máu khi quan hệ tình dục, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung như: lối sống, nạo hút thai, thiếu dinh dưỡng, một số bệnh lý ở tử cung…Các nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ hút thuốc lá có lượng Estrogen trong cơ thể ít hơn so với người bình thường. Tỷ lệ teo nội mạc tử cung ở phụ nữ sinh thường thấp hơn so với phụ nữ sinh mổ.

Teo nội mạc tử cung
Nguyên nhân của tình trạng teo nội mạc tử cung

Teo nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Niêm mạc tử cung có mối liên hệ mật thiết đến khả năng thụ thai ở nữ giới, ảnh hưởng đến quá trình làm tổ và cung cấp dinh dưỡng nuôi thai nhi sau này. Sự phát triển của nội mạc tử cung phụ thuộc vào nồng độ estrogen trong cơ thể của nữ giới, nếu nồng độestrogen giảm rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng teo nội mạc tử cung.

Teo nội mạc tử cung ( ở người mãn kinh) được mô tả là thành niêm mạc tử cung mỏng, nhạt màu, khô và thỉnh thoảng có hiện tượng viêm đỏ. Nếu niêm mạc tử cung mỏng sẽ gây rối loạn về kinh nguyệt, mãn kinh khiến mất khả năng thụ thai. Không những thế nó còn kéo theo những ảnh hưởng khác như rối loạn chức năng tình dục, chảy máu khi quan hệ tình dục hoặc thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, những trường hợp niêm mạc tử cung mỏng dẫn đến tình trạng trứng sau khi thụ tinh rất khó bám vào thành tử cung để làm tổ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Thậm chí trứng sau khi thụ tinh thành công bám vào thành tử cung nhưng do niêm mạc tử cung mỏng nên rất dễ bị bong ra khiến thai phụ gặp các vấn đề như sảy thai, thai chết lưu...

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về Sản phụ khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn