SỬ DỤNG ISOTRETINOIN TRONG THAI KỲ NGUY CƠ DỊ TẬT BẨM SINH

Sử Dụng Isotretinoin Trong Thai Kỳ Nguy Cơ Dị Tật Bẩm Sinh 

1. Isotretinoin là gì?

Isotretinoin (13-cis-retinoic acid) là một dẫn xuất của vitamin A được xếp vào những thuốc kê đơn, cần có chỉ định bởi bác sĩ Da liễu trước khi sử dụng. Dẫn xuất của vitamin A này được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt vào tháng 9 năm 1982 cho những trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng. Ngoài ra, Isotretinoin còn được chỉ định để điều trị một số bệnh lý khác như trứng cá đỏ dai dẳng, vảy nến, bệnh da mủ ở mặt…

Sử Dụng Isotretinoin Trong Thai Kỳ Nguy Cơ Dị Tật Bẩm Sinh
SỬ DỤNG ISOTRETINOIN TRONG THAI KỲ NGUY CƠ DỊ TẬT BẨM SINH 

2. Sử dụng Isotretinoin trong thời kỳ ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Dù có hiệu quả tốt trong điều trị mụn nhưng chống chỉ định dùng Isotretinoin cho phụ nữ mang thai vì thuốc có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh. Theo các thống kê, những dị tật thai nhi thường gặp như:

  • Não úng thủy và bệnh đầu nhỏ (microcephaly) làm ảnh hưởng đến trí tuệ và sự phát triển của trẻ.
  • Tình trạng tai nhỏ (microtia), ống tai bị hẹp (stenosis) hoặc không có tai (anotia). Một số trường hợp có thể mất thính lực.
  • Các dị tật thường biểu hiện đối xứng trên khuôn mặt: hai mắt cách xa nhau (hypertelorism), mắt nhỏ hơn bình thường (microphthalmia).
  • Sống mũi có thể bị biến dạng, thiểu sản xương hàm dưới (micrognathia).
  • Isotretinoin cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ tim mạch thai nhi. Các dị tật về cấu trúc tim như thông liên thất, phì đại tâm thất phải…
  • Bất thường về chức năng tuyến ức và tuyến cận giáp cũng có thể là một trong những dị tật bẩm sinh khi người mẹ sử dụng Isotretinoin trong thai kỳ.
Sử Dụng Isotretinoin Trong Thai Kỳ Nguy Cơ Dị Tật Bẩm Sinh 
SỬ DỤNG ISOTRETINOIN TRONG THAI KỲ NGUY CƠ DỊ TẬT BẨM SINH 

3. Các biện pháp để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh khi sử dụng Isotretinoin?

Các nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ trẻ phơi nhiễm Isotretinoin khi còn trong bụng mẹ là khá cao. Do đó, cần có những biện pháp để hạn chế sự phơi nhiễm này:

  • Không sử dụng Isotretinoin trong thai kỳ. Ngoài ra, Isotretinoin không được khuyến cáo sử dụng ngay cả trong giai đoạn cho con bú.
  • Nên thử thai 2 lần trước khi sử dụng Isotretinoin và thử thai hằng tháng khi đang dùng thuốc.
  • Sử dụng 2 biện pháp tránh thai bắt đầu từ 1 tháng trước khi điều trị với Isotretinoin và kéo dài ít nhất 1 tháng sau khi ngưng dùng thuốc.
  • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời gian mang thai sau khi sử dụng Isotretinoin để đảm bảo an toàn cho người mẹ và thai nhi.

Tham khảo:  medscape

#pasteurclinic
#isotretinointrongthaiky

#ditatbamsinh

Nếu có nhu cầu về khám nhi, hãy đặt ngày câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được tư vấn và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.

❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn

❤️Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh