logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng

Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH THUỐC BỔ GAN

Công dụng của thuốc bổ gan có thể mang lại nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe hơn là các lợi ích mà nó mang lại. Nhiều người chỉ cần thấy nổi mụn, nhọt là nghĩ đến nóng gan hoặc uống rượu bia nhiều, ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng…là tự ý mua các loại thuốc bổ gan hay còn gọi là thuốc mát gan, thuốc giải độc gan uống một cách tùy tiện mà không qua hướng dẫn, kê đơn của bác sĩ.

Chức năng của gan là gì?

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất, được ví như nhà máy thải độc chính của cơ thể, có chức năng giải độc, chuyển hóa hầu hết các chất dinh dưỡng và thuốc. Việc sử dụng các loại thuốc bổ gan thường không có nhiều ý nghĩa. 

Các loại thuốc bổ gan trên thị trường?

Trên thị trường có nhiều loại thuốc bổ gan, giải độc gan nhưng thường được chia thành 2 loại chính: Nhóm hợp chất tổng hợp (cianidanol, essential, flumeciol, methionin…) và nhóm dược chất chiết xuất từ dược liệu, dược thảo (biphenyl dimethyl dicarboxylat, silymarin, silibinin…)

Thuốc bổ gan có thật sự an toàn?

Các thống kê cho thấy rằng, 20% các trường hợp tổn thương gan tại Hoa Kỳ có nguyên nhân do các loại thực phẩm chức năng từ thảo dược. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, thực phẩm chức năng từ thảo dược có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng hơn so với các loại thuốc thông thường.

Một nghiên cứu 2016 tại Hoa Kỳ cho thấy rằng, tần số xuất hiện các trường hợp tổn thương gan do thực phẩm chức năng và thảo dược ngày càng tăng cao, đặc biệt là nghiên cứu này phát hiện chiết xuất trà xanh được sử dụng khá nhiều trong các loại thuốc bổ gan được bán trên thị trường có thể gây tổn thương gan giống viêm gan cấp.

Do đó, trước khi muốn sử dụng các loại thuốc bổ gan, giải độc gan hoặc bất kỳ các loại thực phẩm chức năng nào khác, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên và được tư vấn tốt nhất. Nếu tự ý dùng không đúng cách hoặc quá liều lượng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe hơn là các lợi ích mà nó mang lại.

Sử Dụng Thuốc Bổ Gan An Toàn
Hiểu đúng chức năng của gan để ko lạm dụng thuốc bổ gan

Các biện pháp hỗ trợ gan

Một số biện pháp không dùng thuốc bổ gan có thể hỗ trợ quá trình giải độc gan, tăng cường chức năng gan cũng như sức khỏe của người bệnh:

  • Thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia hay các chất kích thích.
  • Việc sử dụng thuốc nói chung cần hết sức thận trọng, vì một số thuốc có thể gây hại cho gan.
  • Khuyến khích tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan virus.
  • Tránh tiếp xúc, phơi nhiễm với các hóa chất nguy hiểm
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống đủ chất, hạn chế chất béo hay các thực phẩm chiên xào. Tăng cường rau xanh, trái cây.

Tóm lại, thuốc bổ gan có thể gây ra những tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng. Các tác dụng phụ này có thể xuất hiện tại gan hoặc toàn thân. Vì vậy, việc sử dụng thuốc giải độc gan cần phải hết sức cân nhắc, không nên tự ý dùng thuốc hay lạm dụng thuốc quá mức mà nên có ý kiến của bác sĩ.

Tham khảo: Wikipedia

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về sức khỏe hoặc phương pháp này, vui lòng liên hệ 𝟎𝟐𝟑𝟔 𝟗𝟗𝟗𝟗 𝟖𝟔𝟖 để được hỗ trợ nhanh nhất

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTUER TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

do huyet ap tại Phòng khám Pasteur Đà Nẵng

5 lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Pasteur tìm hiểu về khám sức khỏe tổng quát và những lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát trong

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn