VAI TRÒ CỦA SIÊU ÂM TRONG QUẢN LÝ SONG THAI

Siêu Âm Để Quản Lý Song Thai

Chẩn đoán song thai

Song thai chiếm từ 97 – 98% trong những trường hợp đa thai trong đó phần lớn là những trường hợp thai dị hợp tử. Hiện nay, siêu âm là một phương pháp hỗ trợ theo dõi hiệu quả và được áp dụng rộng rãi.

Siêu âm định kỳ có thể giúp đánh giá sự tăng trưởng của thai và nhận biết song thai 1 bánh nhau hay 2 bánh nhau. Tại thời điểm 11 – 14 tuần, màng đệm và màng ối chưa áp sát vào nhau nên việc xác định số lượng bánh nhau vào thời điểm này là tốt nhất:

Song thai 2 bánh: gồm 2 lớp màng ối và 2 lớp màng đệm, dày > 2mm

Song thai 1 bánh nhau: gồm 2 lớp màng ối, dày 2mm. Trường hợp siêu âm không thấy màng ối được xếp vào song thai 1 bánh nhau

Dấu hiệu nhận biết song thai

Phụ nữ mang thai đôi thường có triệu chứng ốm nghén nặng nề hơn hoặc cảm giác căng tức vú nhiều hơn những thai phụ đơn thai bình thường khác. Họ cũng có thể tăng cân nhanh hơn. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp mang thai đôi đều được xác định nhờ vào siêu âm thai.

Theo nhiều khuyến cáo, phụ nữ khi mang thai đôi nên được bổ sung dinh dưỡng để được tăng cân nhiều hơn so với những người phụ nữ mang đơn thai. Nhu cầu năng lượng trung bình cần đạt là 300 calories/ ngày cho một phôi thai. Điều này có nghĩa nhu cầu năng lượng ở thai phụ mang song thai là 600 calories/ ngày.

Vai trò của siêu âm trong quản lý song thai

Song thai thường gặp ở những bà mẹ mang thai > 35 tuổi, có mẹ và chị gái từng mang đa thai, sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, can thiệp của phương pháp hỗ trợ sinh sản như IUI (bơm tinh trùng vào trong tử cung) và IVF (thụ tinh trong ống nghiệm)…Song thai có thể dẫn đến một số tình trạng như: chuyển dạ sinh non, ối vỡ non, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, sản giật, bệnh lý đái tháo đường thai kỳ, băng huyết sau sinh, tăng trưởng bất tương xứng, đa ối hay thiểu ối, sảy thai…

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, siêu âm giúp đánh giá được số lượng phôi thai, số lượng buồng ối và bánh nhau, đánh giá độ mờ da gáy và phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh. Siêu âm Doppler màu giúp đánh giá được hai hình dạng sóng động mạch và nhịp tim khác nhau trên cùng một cửa sổ quan sát. Sinh trắc học thai, thể tích nước ối, Doppler động mạch rốn và chênh lệch cân nặng ước đoán (EFV) thường được tính và ghi nhận vào mỗi lần siêu âm thai sau khi song thai được 20 tuần. Thời điểm lý tưởng để siêu âm khảo sát chiều dài cổ tử cung, giúp đánh giá nguy cơ sinh cực non là vào tam cá nguyệt thứ 2.

Siêu Âm Để Quản Lý Song Thai
Vai trò của siêu âm để quản lý song thai

Siêu âm giúp hỗ trợ xác định thời điểm và cách sinh phù hợp cho mẹ bầu mang song thai. Để làm rõ chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm qua ngã âm đạo để khảo sát tốt hơn.

Phụ nữ mang song thai có nguy cơ với các biến chứng sản khoa hơn so với đơn thai. Những trường hợp này, đặt biệt là có biến chứng cần được theo dõi sát và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa.

Tham khảo: ISUOG

>> Để được thăm khám trong quá trình mang thai tại khoa Sản phụ khoa phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868