Tin tức / Blogs

SIÊU ÂM PHÁT HIỆN THAI NHI CÓ THẬN Ứ NƯỚC

SIÊU ÂM PHÁT HIỆN THAI NHI CÓ THẬN Ứ NƯỚC

Thận ứ nước ở thai nhi là gì?

Thận ứ nước là tình trạng nước tiểu bị tích tụ bên trong các đài bể thận do đường tiết niệu bị tắc nghẽn khiến cho nước tiểu không được đào thải như bình thường. Thận ứ nước có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng, bệnh lý đi kèm mà bệnh nhân đang mắc phải:

  • Đối với thai nhi: Bệnh thận ứ nước có thể xảy ra do những dị tật đường tiết niệu bẩm sinh ngay từ khi trẻ đang được nuôi dưỡng trong bụng mẹ như tắc nghẽn hay hẹp chỗ nối bể thận – niệu quản hay chỗ nối niệu quản – bàng quang, niệu quản lạc chỗ, nang niệu quản, niệu quản khổng lồ, van niệu đạo sau. Trong đó, tắc nghen chỗ nối bể thận – niệu quản thường gặp nhất.

    Thận ứ nước ở thai nhi
    Tình trạng thận ứ nước ở thai nhi
  • Đối với thai phụ: Ứ nước thận ở thai phụ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như sỏi thận, bệnh lý thần kinh cơ ảnh hưởng bàng quang, khối u chèn ép xâm lấn vào đường tiết niệu. Nhưng nguyên nhân thường gặp nhất là do thai nhi chèn ép vào niệu quản.

Tình trạng thận ứ nước khi mang thai thường chỉ xảy ra một bên thận do niệu quản mẹ bị thai nhi chèn ép, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp mẹ bị thận ứ nước khi mang hai ở cả hai bên. Các bác sĩ thường cảnh báo cho các bà mẹ trước khi mang thai rằng đây là một tình trạng đáng lo ngại. Bởi thận có chức năng lọc máu, thải nước tiểu và tạo máu để duy trì hoạt đông sống của cơ thể. Do đó khi chức năng thận mất đi, không những mẹ không khỏe mà bé cũng có thể bị ảnh hưởng theo.

Siêu âm chẩn đoán tình trạng thận ứ nước ở thai nhi

Thận ứ nước hay giãn đài bể thận ở thai nhi có thể được phát hiện qua siêu âm chẩn đoán trước sinh. Thận ứ nước ở thai nhi có thể gặp ở một bên hoặc hai bên. Dựa vào từng giai đoạn khác nhau của thai nhi mà đường kính trước và đường kính sau của bể thận của thai nhi sẽ khác nhau:

Thai nhi < 19 tuần: kích thước bể thận < 4 mm

Thai nhi < 29 tuần: kích thước bể thận < 5 mm

Thai nhi sau 30 tuần: kích thước bể thận < 7 mm

Siêu âm giúp khảo sát được đường kính trước và đường kính sau của thai nhi, từ đó phát hiện các đài thận của thai nhi có bị giãn hay không như: thai nhi trên 20 tuần được đánh giá là ứ nước khi có đường kính trước sau bể thận 10mm…Khi phát hiện thai nhi có thận ứ nước, bác sĩ sẽ theo dõi thai nhi qua những lần khám thai sau trong suốt thai kỳ.

Thận ứ nước hay giãn đài bể thận có thể xuất hiện bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình thai kỳ. Dưới đây có thể là một số nguyên nhân có thể dẫn đến thận ứ nước ở thai nhi:

Giãn thận sinh lý: đa số các trường hợp giãn thận sinh lý được siêu âm chẩn đoán trong thời kỳ bào thai, tình trạng này chỉ thoáng qua. Đa số các trường hợp thì đường kính trước sau bể thận sẽ cải thiện hoặc không tăng thêm trong vài tuần sau khi phát hiện đến vài năm đầu đời sau sinh

Tắc nghẽn niệu quản, niệu đạo làm ứ nước ở thận của thai nhi, làm giãn đài bể thận

Thận – niệu quản đôi, thận đa nang

Trào ngược bàng quang – niệu quản

Một số trường hợp, giãn bể thận ở thai nhi do bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down…

Phần lớn các trường hợp thai nhi có thận ứ nước sẽ không ảnh hưởng đến chức năng thận của thai nhi. Tuy nhiên, một số trường hợp giãn bể thận gây thận ứ nước độ III, có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng của bên thận bị giãn. Do đó, khi phát hiện thai nhi có thận ứ nước, cần theo dõi kỹ lưỡng ở mỗi lần khám thai và theo dõi sau sinh để có hướng chăm sóc và điều trị kịp thời.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám trong quá trình mang thai tại khoa Sản phụ khoa phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn