logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng

Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

PHÂN BIỆT HUYẾT TRẮNG SINH LÝ VÀ BỆNH LÝ

Huyết trắng là dịch tiết từ đường sinh dục có thể gặp ở những giai đoạn khác nhau ở nữ giới. Đâu là nguyên nhân, khi nào là huyết trắng sinh lý, trường hợp nào là huyết trắng bệnh lý (khí hư), hãy cùng Pasteur tìm hiểu nhé!

Khí hư và huyết trắng khác nhau như thế nào

Huyết trắng tạo độ ẩm cho âm đạo và chống lại những tác nhân gây bệnh xâm nhập. Có vai trò quan trọng trong sinh lý ở nữ giới, qua những đặc điểm có thể đánh giá được tình trạng nội tiết cũng như sức khỏe của phụ nữ.

Huyết trắng sinh lý thường có những dấu hiệu sau:

Không có triệu chứng như ngứa, đau, đau khi giao hợp

Âm đạo, âm hộ, cổ từ cung bình thường

Dịch trong hoặc có màu trắng đục, lượng ít, không có mùi hôi

 Xuất hiện dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, có thai hoặc khi giao hợp. Lượng thay đổi nhiều hay ít tùy thuộc vào hàm lượng estrogen và progesterone trong cơ thể như trước ngày trứng rụng, lượng dịch tiết ở cổ tử cung nhiều hơn

Không cần thực hiện xét nghiệm cũng như không cần điều trị đối với huyết trắng sinh lý

Bên cạnh sinh lý, một số khuẩn có thể khiến nhiễm bệnh lý như vi nấm hạt men (Candida albicans), trùng roi (Trichomonas), tạp trùng… Lúc này y học gọi là khí hư, với đặc thù nhiễm từng loại bệnh đều thể hiện khí hư có tính chất khác nhau.

Ví dụ khí hư do nhiễm vi nấm hạt men (Candida albicans), có màu trắng đục, dính từng mảng, có lúc có mùi hôi, kèm theo triệu chứng ngứa ở âm hộ.

Khí hư do nhiễm Trichomonas Vaginalis có màu vàng – xanh, loãng, có bọt, tiết số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ.

Khí hư do tạp trùng, thường là vi khuẩn yếm khí, Gardnerella vaginalis, Mycoplasma… có màu vàng hoặc xám, loãng, có mùi hôi, tráng đều thành âm đạo.

Nói chung, huyết trắng có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý người phụ nữ, nó thể hiện tình trạng nội tiết và sức khỏe của người phụ nữ. Không những giữ cho môi trường âm đạo luôn có độ ẩm nhất định mà còn có tác dụng chống vi khuẩn xâm nhập.

Huyết Trắng Sinh Lý Và Bệnh Lý
Phân biệt huyết trắng sinh lý và bệnh lý

Các vấn đề thường gặp của huyết trắng sinh lý và bệnh lý

Huyết trắng sinh lý không mùi, màu trắng trong, lúc rụng trứng thường có lượng nhiều, trước hành kinh lượng ít hơn, đặc và đục hơn, không gây ngứa gây khó chịu.

Huyết trắng bệnh lý hay khí hư có mùi hôi, lượng nhiều, màu trắng trắng đặc, vón thành bợn như sữa chua thì nên khám và soi nhuộm huyết trắng. Nguyên nhân có thể do viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Huyết trắng sinh lý bình thường thể hiện trạng thái sức khỏe sinh sản và phụ khoa của chị em khỏe mạnh. Nếu bị khí hư màu bất thường, có mùi hôi, kèm theo triệu chứng đau ngứa, khó chịu thì nên sớm đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị.

Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn khi có những bất thường hoặc có những thắc mắc về tình trạng sức khỏe của bạn để được giải đáp và hỗ trợ sớm nhé!

Tham khảo: Wikipedia

Để được thăm khám các vấn đề về huyết trắng tại khoa Sản phụ khoa phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTUER TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

do huyet ap tại Phòng khám Pasteur Đà Nẵng

5 lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Pasteur tìm hiểu về khám sức khỏe tổng quát và những lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát trong

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn