Nước tăng lực và những điều bạn cần biết

Nước Tăng Lực Và Những Điều Bạn Cần Biết Ảnh Minh Họa

Hầu hết các loại nước tăng lực chứa một lượng lớn caffeine, chúng có thể cung cấp năng lượng tạm thời cho cơ thể. Một số loại chứa đường và nhiều chất khác. Tuy nhiên sự “tăng lực” này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, và đi kèm với nó là nhiều vấn đề khác.
Ví dụ, nước tăng lực chứa đường có thể gây tăng cân, chứa quá nhiều caffeine hoặc các chất tương tự caffeine có thể dẫn đến:

  • Tăng sự lo lắng
  • Thái độ cáu gắt
  • Mất ngủ
  • Tim đập nhanh
  • Tăng huyết áp

Một số người có thói quen trộn các loại nước tăng lực với rượu khi uống, điều này có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nước tăng lực có thể làm giảm cảm giác say, khi đó, người uống có thể uống nhiều hơn hoặc uống các loại rượu mạnh hơn, làm gia tăng rủi ro do tai nạn giao thông và chấn thương.

Nước Tăng Lực Và Những Điều Bạn Cần Biết Ảnh Minh Họa

CÁC KHUYẾN CÁO KHI SỬ DỤNG NƯỚC TĂNG LỰC

Đối với đa số mọi người, thỉnh thoảng uống các loại đồ uống tăng lực là sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng, bạn cần lưu ý đến lượng caffeine có trong thành phần đồ uống, vì hàm lượng chất này sẽ khác nhau tùy vào từng loại sản phẩm. Cố gắng giới hạn lượng caffeine hằng ngày không được vượt quá 400mg từ tất cả mọi nguồn thực phẩm, đồ uống.
Nước tăng lực không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú có thể tránh hoặc hạn chế sử dụng các loại đồ uống này. Nếu bạn có một số bệnh nền như tim mạch, tăng huyết áp, nên hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn sử dụng các loại đồ uống này.
Nhiều trường hợp cảm thấy mệt mỏi kéo dài và bắt đầu lạm dụng sử dụng các đồ uống tăng lực. Tuy nhiên, đây không phải là cách đúng để làm giảm tình trạng mệt mỏi, mà ngược lại có thể mang lại nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tạo thói quen tập luyện thể thao thường xuyên.
Nếu sau khi thay đổi lối sống theo hướng tích cực mà bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi, khi đó, nên đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám đa khoa pasteur đà nẵng để được bác sĩ thăm khám và tư vấn. Có thể tình trạng mệt mỏi này là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó, chẳng hạn như suy giáp hoặc thiếu máu.
Tham khảo: Mayo Clinic
#pasteurclinic
#dinhduong
#nuoctangluc