SODA ĂN KIÊNG VÀ NỖI LO CẢNH BÁO VỀ PHENYLALANINE

Soda Ăn Kiêng Và Nỗi Lo Cảnh Báo Về Phenylalanine Ảnh Minh Họa

SODA ĂN KIÊNG VÀ NỖI LO CẢNH BÁO VỀ PHENYLALANINE

Phenylalanine không phải là mối lo sức khỏe cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đối với một số người mắc chứng rối loạn di truyền Phenylalanine niệu (hay thường biết đến với tên PKU) hoặc một số tình trạng sức khỏe khác thì đó  có thể là một vấn đề nghiêm trọng và đáng lo ngại cho sức khỏe.
Phenylalanine có thể gây khuyết tật trí tuệ, tổn thương não, co giật, và nhiều triệu chứng khác đối với bệnh nhân PKU. Phenylalanine thường có trong các thực phẩm tự nhiên giàu protein như thịt, trứng, sữa và chúng cũng có thể được bán dưới dạng thực phẩm chức năng.
Chất làm ngọt nhân tạo aspartame (Equal, NutraSweet) được thêm vào nhiều loại thuốc, thực phẩm ăn kiêng và soda ăn kiêng.. Những sản phẩm chứa aspartame thường phải ghi các dòng cảnh báo trên nhãn sản phẩm để các bệnh nhân PKU tránh và không sử dụng.

Soda Ăn Kiêng Và Nỗi Lo Cảnh Báo Về Phenylalanine Ảnh Minh Họa

CẨN TRỌNG KHI SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM CÓ CHỨA HÀM LƯỢNG PHENYLALANINE

Nếu bạn không mắc bệnh lý PKU thì bạn có thể không cần lo lắng về ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trừ một số trường hợp cụ thể. Aspartame hàm lượng lớn có thể làm gia tăng nồng độ phenylalanine trong não. Do đó, bạn cần thận trọng khi sử dụng các sản phẩm chứa aspartame nếu:

  • Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như chất ức chế monoamine oxidase, thuốc an thần kinh hoặc thuốc có chứa levodopa (Sinemet, Rytary, và những loại khác)
  • Mắc các chứng rối loạn vận động
  • Mắc chứng rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần khác; phenylalanin có thể làm trầm trọng thêm cảm giác lo lắng và bồn chồn

Nếu đang lo lắng về vấn đề Phenylalanine và Aspartame có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe của mình hay không, bạn có thể tới các Phòng Khám Đa Khoa Đà Nẵng để tham khảo ý kiến của các bác sĩ.
Tham khảo: Mayo Clinic