Tin tức / Blogs

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LÃO THÍNH

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LÃO THÍNH

Lão thính là gì?

Lão thính (presbycusis) hay suy giảm thính lực ở người lớn tuổi là một trong những dấu hiệu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người lớn tuổi. Khả năng nghe của người bệnh bị giảm sút dần và có thể gặp ở cả hai bên tai. Đa số lão thính ở người cao tuổi gặp ở độ tuổi từ 65 trở lên.

Thính lực thay đổi dần theo độ tuổi, tùy theo giai đoạn lão hóa mà thính lực sẽ giảm ít hay nhiều. Lão thính không tiến triển đến khả năng mất thính lực hoàn toàn.

Đối với những người bị suy giảm thính lực thì cả 2 tai đều sẽ bị ảnh hưởng, những âm thanh ở tần số cao sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Vì xảy ra một cách từ từ nên ban đầu người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều và không biết gì về tình trạng của mình cho đến khi không nghe được tiếng chuông điện thoại hay tiếng chim hót hoặc trong các cuộc nói chuyện điện thoại ở những nơi ồn ào náo nhiệt.

Lão thính là gì
Tình trạng lão thính ở người già

Nguyên nhân gây ra lão thính

Dưới đây là một số nguyên nhân gây suy giảm thính lực ở người lớn tuổi:

  • Xơ cứng động mạch và hẹp các mạch máu cung cấp đến ốc tai
  • Sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn
  • Gia đình có người thân có tình trạng lão thính
  • Có các bệnh lý về đái tháo đường, tăng huyết áp…hay có thói quen hút thuốc lá, thừa cân béo phì

Lão thính thường gặp ở cả hai tai và nặng hơn với những âm sắc tần số cao. Một số triệu chứng có thể kèm theo như chóng mặt, ù tai, giảm trí nhớ…

Các phương pháp điều trị lão thính

Cần có thái độ đúng đắn về tình trạng suy giảm thính lực ở người lớn tuổi để có cách điều trị và chăm sóc. Dựa vào những yếu tố của lão thính, chúng ta có một số cách giúp cải thiện tình trạng này:

  • Tránh tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài, có thể sử dụng những thiết bị bảo vệ tai chống ồn
  • Có chế độ sinh hoạt khoa học, tập luyện phù hợp với cơ thể

Để kiểm tra tình trạng suy giảm thính lực ở người lớn tuổi, cần đến những cơ sở uy tín để thực hiện đo thính lực đồ. Bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng máy trợ thính, phẫu thuật hay cấy điện cực ốc tai trong những trường hợp cần thiết. Máy trợ thính là thiết bị điện tử sử dụng năng lượng từ pin. Hiện nay có nhiều loại thiết bị trợ thính với vai trò phục vụ cho bệnh nhân suy giảm thính lực hay mất thính lực.

Sử dụng máy trợ thính

Hiện nay, trong số các phương pháp điều trị lão thính ở người cao tuổi thì sử dụng máy trợ thính là phương pháp khá phổ biến và có thể giúp hỗ trợ việc nghe hiệu quả hơn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn về một loại máy phù hợp nhất với bản thân.

Hiện nay, có rất nhiều loại máy trợ thính hiện đại có thể giúp người dùng cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả, tuy nhiên đó cũng chỉ là một dụng cụ hỗ trợ nên không thể đưa sức nghe trở về bình thường như ban đầu được. Người bệnh sẽ cần có một khoảng thời gian để có thể thích nghi với những sự thay đổi âm thanh do máy, không nên ngừng sử dụng máy trợ thính quá sớm vì như vậy sẽ không tận dụng được hết khả năng nghe của máy. Sau khi đã quen thì người bệnh sẽ cảm thấy thích thú về những lợi ích mà máy đem lại. Hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ và sử dụng đúng cách để có thể tận dụng được hết công dụng của máy và cũng đừng quên chăm sóc cho thiết bị máy trợ thính của mình giống như chăm sóc đôi tai.

Than khảo: Wikipedia

Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn