Tin tức / Blogs

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GHẺ VÀ ĐIỀU TRỊ

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GHẺ VÀ ĐIỀU TRỊ

Bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes hominis gây ra. Bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với da, quần áo, đồ dùng mang ký sinh trùng của người bệnh. Bệnh ghẻ được chia thành hai thể là ghẻ thường và ghẻ vảy (ghẻ Na Uy).

Những những biểu hiện của bệnh ghẻ

Thời gian ủ bệnh ghẻ khoảng 4 – 6 tuần ở lần nhiễm đầu tiên. Khi tác nhiễm thì các triệu chứng khởi phát sớm sau 24 – 72 giờ ủ bệnh. Sự xâm nhập của ghẻ vào da gây nên những triệu chứng của bệnh ghẻ.

Ghẻ thường đào hang vào buổi tối nên triệu chứng ngứa dữ dội vào ban đêm. Ngứa là một phản ứng phát sinh từ phản ứng dị ứng của cơ thể với những chất thải và bộ phận của ghẻ.

Các thương tổn sẩn viêm lan tỏa, bề mặt phù vảy có thể xuất huyết. Vết cào gãi cũng có thể gây chàm hoặc chốc hóa. Phân bố thương tổn rải rác ở vùng da quanh rốn, cổ tay, kẽ ngón tay, vùng sinh dục, ngực, mông…Ghẻ cái đào hầm trong lớp sừng để đẻ trứng, thường gặp ở cổ tay, lòng bàn tay, ngón tay. Đường hầm ghẻ hình ngoằn ngoèo, màu trắng nhạt, có mụn nước kèm vảy.

Những dấu hiệu trên là những biểu hiện của bệnh ghẻ thường, xảy ra ở những người bệnh có miễn dịch bình thường. Trường hợp ghẻ vảy thường xuất hiện ở người suy giảm miễn dịch hoặc bệnh lý nặng kèm theo. Ghẻ vảy thường ngứa ít hoặc không ngứa, tuy nhiên ở da có nhiều vảy và dày hơn, có thể sùi hoặc gặp đỏ da toàn thân và tổn thương ở móng.

Bệnh ghẻ là gì?
Những biểu hiện của bệnh ghẻ

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ

Nguyên nhân gây bệnh là do ký sinh trùng ghẻ (Sarcoptes scabiei hominis). Bệnh do ghẻ cái gây nên là chủ yếu, ghẻ đực không gây bệnh vì chết sau khi giao hợp.

Cái ghẻ có bốn đôi chân, kích thước khoảng 0.3 mm, rất nhỏ nên khó nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng không thể bay hay nhảy, chu kỳ sống khoảng 30 ngày ở trong và trên thượng bì. Ghẻ cái ký sinh ở lớp sừng của thượng bì, đào hang về đêm, đẻ trứng ban ngày, mỗi ngày đẻ 1 – 5 trứng, trứng sau 72 – 96 giờ nở thành ấu trùng, sau 5 – 6 lần lột xác (trong vòng 20 – 25 ngày) trở thành con ghẻ trưởng thành, sau đó bò ra khỏi hang, giao hợp và tiếp tục đào hầm, đẻ trứng mới.

Ghẻ sinh sôi nảy nở rất nhanh, với điều kiện thuận lợi: 1 ghẻ cái sau 3 tháng có thể có một dòng họ 150 triệu con. Ban đêm ghẻ cái bò ra khỏi hang tìm ghẻ đực, đây là lúc ngứa nhất (dấu hiệu ngứa vào ban đêm), dễ lây truyền nhất, vì ngứa gãi làm vương vãi cái ghẻ ra quần áo, giường chiếu…

Điều trị bệnh ghẻ như thế nào?

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ ghẻ, hãy đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Khi chẩn đoán ghẻ, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc như dạng thoa tại chỗ, dạng xịt hoặc thuốc uống toàn thân.

Từ giai đoạn trứng thành ấu trùng khoảng 5 – 7 ngày. Những thuốc điều trị hiện nay chủ yếu tác động vào giai đoạn ấu trùng, do đó điều trị được lặp lại sau khoảng 1 tuần sau lần điều trị đầu tiên.

Cần vệ sinh toàn bộ quần áo, chăn màn, ga, gối đệm. Giặt sạch, ủi khô sau đó bịt kín trong 1 tuần.

Thời gian ủ bệnh 4 – 6 tuần, nên những người tiếp xúc với người bệnh có khả năng nhiễm bệnh dù hiện tại chưa có triệu chứng. Trao đổi với bác sĩ về việc điều trị đối với những người xung quanh. 

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về da liễu tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn