Tin tức / Blogs

NGUYÊN NHÂN RỤNG TÓC DO ANDROGEN

NGUYÊN NHÂN RỤNG TÓC DO ANDROGEN

Rụng tóc do Androgen là gì?

Rụng tóc do Androgen (Androgen Alopecia) còn được gọi là rụng tóc kiểu nam nữ với sự thu nhỏ dần nang tóc không tạo sẹo. Rụng tóc do Androgen có liên quan đến yếu tố di truyền và sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Tỷ lệ mắc bệnh của người châu Á là trên 50%, khởi phát ở giai đoạn dậy thì và thường gặp nhất là người lớn tuổi.

Chẩn đoán rụng tóc do Androgen

Rụng tóc do Androgen thường tiến triển chậm và kéo dài trong nhiều năm, tóc mỏng dần đặc biệt ở vùng trán và vùng đỉnh. Tóc thường rụng nhiều hơn vào mùa thu và mùa đông. 

Biểu hiện thường gặp của rụng tóc Androgen là sự chuyển dạng từ sợi tóc trưởng thành sàng sợi tóc tơ phân bố ở những vị trí đặc trưng. Da đầu thường bình thường, lông mày và lông mi không có tình trạng gãy rụng. Bệnh nhân tóc rụng do Androgen không có tình trạng tổn thương móng kèm theo. 

Khi có dấu hiệu tóc rụng bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ. Chẩn đoán rụng tóc dựa vào đánh giá của bác sĩ qua các biểu hiệu của bệnh và một số xét nghiệm có thể thực hiện như soi tóc, sinh hóa máu…

Rụng tóc do androgen
Nguyên nhân của rụng tóc do androgen

Nguyên nhân dẫn đến rụng tóc do nội tiết tố androgen

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn đến chứng tóc rụng do nội tiết tố androgen. Tuy nhiên, có hai yếu tố chính được xem là có liên quan đến chứng bệnh này, bao gồm:

  • Yếu tố di truyền: Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tóc rụng do androgen, nhất là đối với nam giới. Theo nghiên cứu cho thấy, những người có tiền sử gia đình mắc chứng tóc rụng do nội tiết tố sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với những người khác.
  • Yếu tố nội tiết: Sự gia tăng bất thường của enzyme 5 alpha-reductase trong cơ thể được coi là nguyên nhân chính dẫn đến chứng rụng tóc ở cả nam giới và nữ giới. Loại enzyme này đóng vai trò trong việc chuyển hóa hormone testosterone thành dihydrotestosterone. Do đó, khi nồng độ enzyme 5 alpha-reductase tăng nhanh chóng cũng khiến cho quá trình chuyển hoá này diễn ra không bình thường. Đối với nữ giới, sự thiếu hụt các chất trung gian thần kinh P cũng có thể gây ra chứng tóc rụng do nội tiết tố. Sở dĩ, chất trung gian thần kinh này có khả năng ức chế và làm chậm quá trình phân chia các tế bào keratin của tóc.

Chăm sóc rụng tóc do Androgen như thế nào?

Chăm sóc đúng cách đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ tình trạng rụng tóc tái phát:

Tránh tạo lực mạnh lên tóc: chải tóc bằng lược răng thưa, buộc tóc lỏng không quá chặt…

Hạn chế uốn, duỗi, nhuộm tóc

Duy trì chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và kiểm soát stress tốt

Tham khảo ý kiến bác sĩ về các sản phẩm dầu gội, dưỡng tóc, thực phẩm bổ sung để đảm bảo tóc được khỏe hơn

Một số phương pháp khác như uống, thoa, gội hoặc tiêm tại chỗ hay lăn kim, phẫu thuật cấy tóc…

Diễn biến của rụng tóc do Androgen ở mỗi người sẽ khác nhau. Hiệu quả của điều trị rụng tóc cần vài tháng, có thể > 12 tháng. Do đó cần duy trì thời gian dài, tuân thủ tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện rụng tóc tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn