Tin tức / Blogs

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN PROTEIN TRONG NƯỚC TIỂU LÀ GÌ?

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN PROTEIN TRONG NƯỚC TIỂU LÀ GÌ?

1. Protein trong nước tiểu là gì?

Protein niệu hay đạm niệu là tình trạng xuất hiện protein trong nước tiểu. Protein niệu được đánh giá khi xét nghiệm nước tiểu. Bình thường, hàm lượng protein trong nước tiểu rất thấp. Lượng protein niệu tăng tạm tạm thời có thể gặp sau tập thể dục cường độ mạnh và một số vấn đề sức khỏe khác. Hàm lượng protein trong nước tiểu cao trong thời gian kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh lý thận.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN PROTEIN TRONG NƯỚC TIỂU LÀ GÌ
NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN PROTEIN TRONG NƯỚC TIỂU LÀ GÌ

2. Nguyên nhân của protein trong nước tiểu

Thận lọc các chất thải ra khỏi máu và giữ lại các chất cần thiết cho cơ thể – trong đó có protein. Trong một số trường hợp protein đi qua được màng lọc của thận gây ra tình trạng protein trong nước tiểu. Dưới đây là một số trường hợp xuất hiện protein niệu thường gặp nhưng không phải do nguyên nhân tổn thương thận:
–       Mất nước
–       Stress
–       Tiếp xúc mới môi trường lạnh
–       Sốt
–       Tập luyện thể thao quá mức
Khi protein niệu tăng cao trong thời gian dài, đây có thể dấu hiệu của bệnh lý ở thận và thương tổn các cơ quan khác cần quan tâm:
–       Bệnh thận mạn, viêm cầu thận, hội chứng thận hư, bệnh thận IgA
–       Đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm nội tâm mạc, suy tim, viêm màng ngoài tim, thiếu máu hồng cầu hình liềm
–       Viêm đa khớp dạng thấp, lupus
–       Thai kỳ

Protein trong nước tiểu
Protein trong nước tiểu

3. Khi nào cần đến bác sĩ?

Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu của bạn có protein, hãy trao đổi với bác sĩ cần thực hiện thêm xét nghiệm nào nữa không. Vì protein trong nước tiểu có thể là tạm thời nên qua hỏi bệnh và đánh giá bác sĩ có thể hướng dẫn bạn làm lại xét nghiệm nước tiểu ở vài ngày sau đó. Một số trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu 24 giờ để tìm hiểu rõ về nguyên nhân.
Ở người bệnh đái tháo đường, bác sĩ có thể chỉ định thêm xét nghiệm microalbumin niệu mỗi 1 – 2 lần/năm. Xét nghiệm này giúp phát hiện sớm lượng protein trong nước tiểu – dấu hiệu sớm nhất của bệnh thận đái tháo đường. Cần được bác sĩ chẩn đoán và đánh giá cụ thể về tình trạng của bạn. Đặt lịch khám tại Phòng Khám Đa Khoa Đà Nẵng Pasteur khi có các dấu hiệu trên của bệnh.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm
Tham khảo: Mayo Clinic
#pasteurclinic
#proteinnieu

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn