Tin tức / Blogs

NANG CƠ NĂNG BUỒNG TRỨNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

NANG CƠ NĂNG BUỒNG TRỨNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Tìm hiểu về nang cơ năng buồng trứng?

Nang cơ năng buồng trứng là một bệnh lý rất hay gặp ở nữ giới thường xuất hiện tại thời điểm trong hoặc sau khi trứng rụng, hầu hết chỉ xuất hiện ở 1 bên buồng trứng trái hoặc phải, rất hiếm khi xuất hiện cả 2 bên. Nguyên nhân của nang cơ năng buồng trứng có thể do các bất thường trong cách buồng trứng sản xuất và giải phóng trứng. Thông thường, nang chứa noãn sẽ tự tiêu đi sau khi trứng rụng nhưng vì một lý do nào đó trứng không rụng hoặc túi nang noãn không tự tiêu đi sau rụng trứng sẽ hình thành nang cơ năng buồng trứng.

Đa phần các trường hợp nang cơ năng buồng trứng là vô hại và không gây ra bất kỳ các triệu chứng nào, nhưng nếu nang buồng trứng kích thước lớn có thể gây xoắn, vỡ hoặc xuất huyết.

Nang cơ năng buồng trứng là gì?
Tìm hiểu về nang cơ năng buồng trứng

Triệu chứng của nang cơ năng buồng trứng là gì?

Các triệu chứng thường gặp như: 

Rối loạn kinh nguyệt

Ra nhiều khí hư

Có thể đi tiểu lắc nhắc nhiều lần do nang chèn ép vào bàng quang gây kích thích

Đau bụng vùng hố chậu hoặc thắt lưng

Tăng cân không rõ lý do, do khối u tăng kích thước

Một số trường hợp nặng có thể gặp các triệu chứng như:

Đau bụng dữ dội

Buồn nôn, nôn

Xuất huyết ấm đạo, mất máu nhiều có thể gây ra các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, choáng.

Có thể sốt cao

Những ai có nguy cơ cao mắc nang cơ năng buồng trứng?

Có tiền sử bị nang cơ năng buồng trứng trước đó, rất dễ tái phát

Người đang dùng các loại thuốc chứa thành phần Clomiphene – chất làm cản trở việc phóng noãn và gây ra rối loạn nội tiết tố

Sử dụng liệu pháp tránh thai chỉ có progestin liều thấp, chẳng hạn như: thuốc tránh thai dạng uống, que cấy…

Xét nghiệm, chẩn đoán nang cơ năng buồng trứng

Nếu siêu âm cho thấy người bệnh có u cơ năng buồng trứng với đầy chất lỏng nhưng không gây đau đớn dữ dội, bác sĩ có thể sẽ đề nghị chờ xem trong một khoảng thời gian. Sau đó, người bệnh có thể kiểm tra u nang từ 1 đến 2 tháng sau để xem kích thước có thay đổi hay không. Hầu hết các u nang sẽ biến mất sau 1 đến 2 tháng mà không cần điều trị hoặc sau 1 hoặc 2 kỳ kinh nguyệt.

Bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm hoặc điều trị thêm nếu:

  • Siêu âm ban đầu không cho thấy rõ loại u nang nào hoặc cả hai buồng trứng đều bị ảnh hưởng.
  • Người bệnh bị đau vừa đến nặng hoặcchảy máu âm đạo.
  • U cơ năng buồng trứng không nhỏ hơn hoặc biến mất như dự kiến.
  • Người bệnh có các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng, chẳng hạn gia đình có người mắc ung thư hoặc thay đổi gen. Nguy cơ ung thư buồng trứng càng cao thì người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân của u nang buồng trứng.
  • Nội soi cho phép bác sĩ nhìn vào buồng trứng thông qua một dụng cụ có đèn và lấy mẫu của u nang để sinh thiết. Sau khi kiểm tra mẫu, bác sĩ có thể quyết định phẫu thuật cắt bỏ u nang hay toàn bộ buồng trứng bằng phẫu thuật nội soi.
  • Xét nghiệm CA-125 (kháng nguyên ung thư) chỉ được khuyến nghị cho những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng rất cao. Đây là những người bệnh có tiền sử nhiều người trong gia đình mắc ung thư.

Nang cơ năng buồng trứng khi nào cần điều trị?

Nếu siêu âm phát hiện nang cơ năng buồng trứng nhưng người bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào, thì bác sĩ có thể hẹn lịch tái khám định kỳ để theo dõi kích thước nang có thay đổi hay không, thông thường nang cơ năng sẽ tự biến mất trong 1 đến 2 tháng mà không cần can thiệp gì. 

Các bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị bổ sung thêm các xét nghiệm khác nếu bệnh nhân có các triệu chứng bất thường như đau bụng từ mức nhẹ đến dữ dội, ra máu âm đạo, nang kích thước lớn hoặc tăng kích thước, bệnh nhân có các triệu chứng của sốc mất máu khi nang vỡ gây xuất huyết. Những trường hợp nặng, cần được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và can thiệp kịp thời.

Tham khảo: Wikipedia

>> Khi có các triệu chứng nang cơ năng buồng trứng, có nhu cầu thăm khám sản phụ khoa hoặc thực hiện các xét nghiệm máu tầm soát tại Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn