logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức / Blogs​

Sự khác nhau giữa các loại thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai có bao nhiêu loại? Cách sử dụng và những lưu ý trong quá trình dùng ra sao… Đó là những câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm và thắc mắc…

Hiện nay, có hai loại thuốc tránh thai hằng ngày: thuốc kết hợp và thuốc chỉ có progestin. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây của phòng khám đa khoa Pasteur

Sự Khác Nhau Giữa Các Loại Thuốc Tránh Thai

1/ Thuốc tránh thai kết hợp

– Bao gồm 2 loại hormon: estrogen và progestin

Uống 1 viên/ngày sẽ có tác dụng. Không bắt buộc uống chính xác vào một thời điểm trong ngày. Tuy nhiên cần uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày để giúp tạo được thói quen uống thuốc.

– Loại vỉ 28 ngày: Uống 1 viên/ngày liên tiếp trong 28 ngày. Những viên thuốc cuối của vỉ 28 ngày sẽ không chứa bất kỳ hormon nào có tác dụng nhắc nhở người dùng thời gian dùng thuốc và bắt đầu vỉ mới đúng thời gian. Thông thường sẽ có 7 viên thuốc “nhắc nhở” và những viên thuốc này chứa sắt hoặc một số thành phần bổ sung khác.

– Loại vỉ 21 ngày: Uống 1 viên/ngày trong 21 ngày (3 tuần) và không uống thuốc vào 7 ngày (tuần thứ 4). Loại này không có các viên thuốc “giả dược”

2/ Thuốc chỉ có progestin

– Chỉ chứa một loại hormon: progestin.

– Uống 1 viên/ngày và mỗi lần uống vào cùng một thời điểm trong ngày. Nếu uống vào hai thời điểm khác nhau, thì không được chênh lệch quá 3 giờ.

– Loại thuốc này có loại vỉ 28 ngày, cả 28 viên đều chứa hormone, không có thuốc “nhắc nhở”.

3/ Vì sao cần dùng thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ

Cơ chế hoạt động chính của thuốc tránh thai hàng ngày là ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Vì vậy, để việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tốt nhất, người sử dụng nên uống thuốc vào một khoảng thời gian cố định.

Việc này sẽ giúp duy trì liên tục lượng hormone nhất định trong máu nhằm ức chế quá trình rụng trứng. Trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ khiến cho nồng độ hormone trong máu giảm đi, dẫn đến nguy cơ hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra.

Sự Khác Nhau Giữa Các Loại Thuốc Tránh Thai Hằng Ngày Ảnh Minh Họa

4/ Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
  • Uống thuốc đúng liều.
  • Không dùng thuốc tránh thai kết hợp nếu: phụ nữ trên 35 tuổi có hút thuốc lá, người có nguy cơ cao bị đông máu, người mắc bệnh tim mạch, người bị ung thư gan, ung thư vú…
  • Thận trọng khi dùng thuốc tránh thai kết hợp với các loại thuốc khác.
  • Một số tác dụng phụ của thuốc: tăng cân, đau tức ngực, buồn nôn, chảy máu giữa các kỳ kinh…

Bên cạnh sử dụng thuốc tránh thai, phụ nữ có thể cân nhắc một số biện pháp tránh thai hỗ trợ không cần phải ghi nhớ như que cấy tránh thai, vòng tránh thai, bao cao su….

Tham khảo: wikipedia

Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn + trao đổi cụ thể hơn về vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám đa khoa Pasteur Đà Nẵng qua hotline 023 63811868 để được các bác sĩ chuyên sâu đưa ra những lời khuyên tốt nhất

Xem thêm

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn