MỘT SỐ ĐIỀU CẦN HIỂU VỀ VIÊM DA DEMODEX

Viêm Da Do Demodex

Vi khuẩn Demodex là gì?

Demodex là ký sinh trùng ở nang lông tuyến bã. Có khoảng 65 chủng Demodex nhưng thường gặp nhất là Demodex folliculorum ký sinh ở mặt và Demodex brevis lý sinh ở cổ và ngực. Ngoài ra, có thể thấy Demodex ở bộ phận sinh dục, mông và niêm mạc miệng.

Vi khuẩn(Vk) được phát hiện bằng cách quan sát dưới kính hiển vi quang học. Đa số người trưởng thành có Vk ở da và không có triệu chứng. Viêm da Demodex (Demodex dermatitis) thường do mật độ Vk cao và mất sự cân bằng về miễn dịch trong cơ thể.

Những yếu tố nguy cơ của viêm da Demodex thường gặp là viêm da quanh miệng, trứng cá đỏ, rụng tóc do androgen, viêm nang lông, suy giảm miễn dịch, HIV…Trong đó, sử dụng sản sản phẩm chăm sóc da không có nguồn gốc rõ ràng và chứa corticoid dài ngày là yếu tố gây bệnh khá phổ biến.

Phân loại viêm da do Demodex

Demodex là vi khuẩn trên da mặt có thể tồn tại cơ thể người khoẻ mạnh mà không có biểu hiện lâm sàng gì đặc trưng, tuy nhiên sẽ gây bệnh khi số lượng lớn vi khuẩn tập trung trên bề mặt da, vảy da, nang lông hoặc khi miễn dịch của cơ thể suy giảm. Bệnh viêm da do Vk gồm có 3 thể bệnh thường gặp:

  • Viêm nang lông dạng vảy phấn (thể nhẹ nhất): thương tổn là đám da đỏ, bề mặt có những vảy da, nút sừng ở nang lông, bệnh nhân có cảm giác kiến bò trên da.
  • Viêm da do Vk dạng trứng cá.
  • Trứng cá đỏ thể u hạt (thể này ít gặp, thường gặp ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch).

Hai thể viêm da do Vk dạng trứng cá và viêm nang lông dạng vảy nến có nguyên nhân là do sử dụng mỹ phẩm mà trong mỹ phẩm chứa corticoid sử dụng dài ngày từ những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Các thành phần của các mỹ phẩm này chính là nguyên nhân gây nên viêm da, teo da, giãn mạch, phát ban dạng trứng cá và bệnh viêm da do Vk.

Viêm Da Do Demodex
Triệu chứng của viêm da do Demodex

Triệu chứng viêm da do Demodex

Triệu chứng của viêm da Demodex khác nhau trên từng trường hợp cụ thể. Biểu hiện của bệnh thường gặp là ngứa, da đỏ có vảy, giãn mạch, có mụn nước nước hoặc mụn mủ kèm theo. Trường hợp viêm bờ bi có thể thấy ngứa, kích ứng, có vảy kèm rụng mi. Viêm da do Vk được chia thành 3 thể thường gặp:

Viêm nang lông dạng vảy phấn

Viêm da do Demodex dạng trứng cá

Trứng cá đỏ thể u hạt

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm da Vk, hay đến bác sĩ để được thăm khám và đánh giá. Bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm để hỗ trợ trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Để dự phòng tình trạng viêm da Vk, cần rửa mặt 2 lần/ngày với sữa rửa mặt phù hợp với da bạn. Không sử dụng corticoid lâu ngày, tốt nhất là thoa theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó cần tẩy tế bào chết và tránh sử dụng các sản phẩm trang điểm cũng như sữa rửa mặt có thành phần dầu. 

Tham khảo: Wikipedia

Ngoài ra nếu cần tư vấn hỗ trợ đầy đủ hơn về các bệnh da liễu . Các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 023 63811868 của phòng khám đa khoa Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu giải đáp – thăm khám cũng như đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất.