Tin tức / Blogs

Mang thai tháng thứ 3 và sự phát triển của thai nhi

Mang thai tháng thứ 3 và sự phát triển của thai nhi

Khi mang thai tháng thứ 3, hầu hết các bà mẹ đã quen dần với cảm giác mệt mỏi khi cơ thể có thêm sự xuất hiện của một thành viên nữa và thay vào đó là cảm giác lo lắng, bất an cho sức khỏe thai kỳ cũng như sự phát triển của em bé.

Vậy mang thai tháng thứ 3 sẽ như thế nào.. Sự phát triển của thai nhi ra làm sao và những triệu chứng của thai kỳ trong thời gian này thế nào.. Bài viết sau đây phòng khám Pasteur sẽ giúp cho các mẹ bầu có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề này nhé.

mang thai tháng thứ 3

Điều gì xảy ra trong tháng thứ 3 của thai kì?

Phôi phát triển trở thành thai nhi khi bạn mang thai 3 tháng. Dây rốn nối bào thai với nhau thai và thành tử cung. Cơ quan sinh dục ngoài cũng bắt đầu phát triển.

Điều gì xảy ra trong tuần 9 – 10?

Phôi phát triển thành thai nhi sau tuần 10. Em bé dài khoảng 1 – 1.5 inch (21 – 40 mm). Cái đuôi biến mất. Ngón tay và ngón chân phát triển dài hơn. Dây rốn kết nối bụng của thai nhi với nhau thai. Nhau thai gắn vào thành của tử cung và hấp thu dinh dưỡng ở trong dòng máu. Dây rốn mang dinh dưỡng và Oxy tới thai nhi và lấy đi chất thải.

Điều gì xảy ra trong tuần 11 – 12?

Thai nhi bây giờ được đo từ đỉnh đầu cho tới mông, và nó được gọi là chiều dài đầu mông (CRL)

  • Thai nhi có chiều dài đầu mông 2 – 3 inch (6 – 7.5 cm).
  • Ngón tay và ngón chân giờ không còn màng nữa.
  • Xương bắt đầu cứng hơn.
  • Da và móng tay bắt đầu phát triển.
  • Sự thay đổi được kích hoạt bởi hóc môn, bắt đầu làm cơ quan sinh dục ngoài xuất hiện – trai hay gái. Thai nhi cũng tạo nên những vận động tự ý.
  • Thận bắt đầu sản xuất nước tiểu.
  • Tuyến mồ hôi sớm xuất hiện.
  • Mi mắt dính với nhau.

Điều gì xảy ra trong tuần 11 – 12

Thai kì có triệu chứng gì trong tháng thứ 3?

Nhiều triệu chứng thai kì xuất hiện từ 2 tháng đầu tiên vẫn còn và thỉnh thoảng nghiêm trọng hơn trong tháng thứ 3. Đặc biệt là buồn nôn. Vú tiếp tục phát triển và thay đổi. Vùng quanh núm vú có thể to hơn và đậm màu hơn. Nếu bạn có xu hướng bị mụn trứng cá, bạn có thể bị những đợt bùng phát mụn trứng cá.

Bạn chắc chắn sẽ không tăng cân nhiều trong 3 tháng đầu thai kì – thường là khoảng 2 pound (khoảng 1kg). Nếu bạn quá cân hoặc quá gầy bạn có thể tăng cân với mức khác thông thường. Bạn nên nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ của bạn về duy trì cần nặng khỏe mạnh trong thai kì của mình.

Sẩy thai:  Phần lớn xẩy thai sớm xảy ra trong quý đầu tiên thai kì. Khoảng 15% thai kì kết thúc bằng sẩy thai trong quý 1.

Xem bài viết : Thai kỳ tháng đầu tiên và những điều nên biết

…..

Ngoài ra nếu các mẹ bầu cần tư vấn + hỗ trợ đầy đủ chi tiết cụ thể hơn về vấn đề mang thai tháng thứ ba có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ hotline 02363811868 của chuyên khoa khám sản của Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu giải đáp , thăm khám và đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất

Chúc các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh!

THS BS Đồng Thị Hồng Trang

Phòng khám đa khoa Pasteur

Nguồn : https://www.plannedparenthood.org/learn/pregnancy/pregnancy-month-by-month/what-happens-third-month-pregnancy

 

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn