Tin tức / Blogs

LỢI ÍCH CỦA THIỀN TRONG CUỘC SỐNG

LỢI ÍCH CỦA THIỀN TRONG CUỘC SỐNG

1.Thiền là gì?

Thiền là một trong những phương pháp hiểu quả đối với tình trạng lo lắng, căng thẳng trong hàng nghìn năm nay. Hãy tìm hiểu đến thiền vì đây là một phương pháp đơn giản, bạn có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi, khi đang đi dạo, ngồi trên xe bus, trong lúc chờ đèn đỏ…Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện thiền trong đời sống hằng ngày mà không cần đến thiết bị hỗ trợ đặc biệt nào.

Có nhiều phương pháp thực hành thiền, thường gặp nhất là thiền chánh niệm, thiền siêu việt, thiền tâm từ, thiền nhân thức hơi thở…Tất cả các phương pháp này đều hướng đến mục tiêu giúp bạn có được trạng thái bình yên. Thiền là gì?

2.Lợi ích của thiền

Việc tập trung và nhận thức vào một đối tượng, hơi thở…giúp cơ thể chú ý vào hiện tại thay vì để tâm trí lo lắng về quá khứ và tương lai. Thiền giúp xây dựng khả năng quản lý cảm xúc, quan sát và nhận diện những thay đổi trong suy nghĩ, nhờ đó giảm các cảm xúc tiêu cực. Bên cạnh đó, nhiều lợi ích của thiền cần biết đến như:

  • Nuôi dưỡng tình yêu thương và sự tử tế đến mọi người xung quanh. Thiền giúp bạn khơi dậy những tình cảm yêu thương, sự đồng cảm, lòng biết ơn bên trong bạn, tăng cường những cảm xúc tích cực.
  • Nâng cao nhận thức về bản thân. Thiền giúp bạn hiểu rõ về bản thân và phát triển hoàn thiện hơn.
  • Giảm đau. Nhiều nghiên cứu cho thấy thiền có thể giúp giảm đau thắt lưng, đau đầu, đau nửa đầu…
  • Kéo dài tuổi thọ. Quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn khi bạn bị căng thẳng trong thời gian dài. Thiền giúp tinh thần được thoải mái, cân bằng một cách hiệu quả.
  • Cải thiện giấc ngủ. Nhiều bằng chứng đã chứng minh lợi ích của thiền trong việc giúp cải thiện giấc ngủ nhờ giảm lo lắng và giảm các triệu chứng của trầm cảm.
  • Một số nghiên cứu cho thấy thiền có thể giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của hen, ung thư, bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, hội chứng ruột kích thích…Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để được tư vấn và hỗ trợ trong từng trường hợp cụ thể.
  • Vượt qua lạm dụng chất kích thích ở mọi lứa tuổi đòi hỏi rất nhiều sự tự chủ và kỷ luật. Thiền giúp phá bỏ rào cản của sự phụ thuộc chất kích thích. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thực hiện các buổi thiền trong các chương trình phục hồi chức năng có thể giúp một bệnh nhân nghiện chất kích thích hoặc nghiện kiểm soát các xung động và giảm các triệu chứng cai nghiện. Những người lạm dụng chất kích thích thường xuyên thiền định, ít thể hiện sự hung hăng và thèm muốn. Ngoài ra, họ có dấu hiệu nâng cao nhận thức về bản thân và thường hồi phục sớm hơn những người không tập thiền. Việc thiền có trực tiếp góp phần kiểm soát cơn nghiện hay không vẫn còn là vấn đề cần điều tra, những tác động của thiền trong việc mang lại sự thay đổi tinh thần tích cực ở người nghiện là không thể phủ nhận và được chấp nhận rộng rãi.

Thiền là phương pháp nhằm hỗ trợ quá trình nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc những người hướng dẫn thiền đã được đào tạo để lựa chọn phương pháp phù hợp. Hãy kiên nhẫn nếu bạn mới tập thực hành thiền, cần có thời gian rèn luyện để cơ thể tập trung vào hiện tại một cách hiệu quả. Khi nhận ra sự mất tập trung, hãy nhẹ nhàng mỉm cười, không phán xét và tiếp tục tập luyện.

Tham khảo: Mayo Clinic, Healthline, Wed MD

#pasteurclinic
#thien

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn