KÍCH THƯỚC BẦU VÚ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN LƯỢNG SỮA TIẾT RA KHÔNG?

Kích Thước Bầu Vú Có Liên Quan Đến Lượng Sữa Tiết Ra Không?

KÍCH THƯỚC BẦU VÚ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN LƯỢNG SỮA TIẾT RA KHÔNG?

Rất nhiều bà mẹ lo lắng không đủ sữa cho con bú sau khi sinh em bé. Dưới áp lực từ môi trường xung quanh và thị trường sữa công thức đang ngày càng phát triển thì đâu là sự lựa chọn tốt nhất dành cho mẹ và trẻ! Đặc biệt nỗi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ: kích thước bầu vú có liên quan đến lượng sữa tiết ra hay không? Hãy cùng Pasteur giải đáp nhé!

Sữa được sản xuất từ nang sữa, các nghiên cứu chỉ ra rằng số lượng nang tuyến sữa gần như giống nhau ở các bà mẹ. Do đó, việc tiết sữa của bà mẹ không hề liên quan đến kích thước bầu vú.

Khi trẻ bú, xung động từ núm vú tác động lên não giúp não bài tiết Prolactin kích thích tuyến vú tiết sữa. Hormon Prolactin được sản xuất nhiều hơn vào ban đêm giúp và mẹ ngủ ngon giấc hơn, làm chậm rụng trứng. Khi trẻ bú nhiều thì vú mẹ sẽ tạo nhiều sữa.

Xung động từ núm vú khi trẻ bú cũng giúp não bộ tiết ra Oxytocin, hormon này làm co tế bào cơ xung quanh nang sữa, giúp đẩy sữa đến ống dẫn sữa lớn. Ở những bà mẹ cho con bú đầy đủ, lượng Oxytocin tiết ra giúp co cơ tử cung giúp cầm máu sau sinh tốt hơn.

Nhiều bà mẹ lo lắng, căng thẳng, đau và không tin tưởng mình do có kích thước bầu vú nhỏ  có khả năng cung cấp đủ sữa theo nhu cầu của trẻ, điều này làm tăng tiết các chất gây ức chế Prolactin và Oxytocin dẫn đến giảm lượng sữa được tiết ra. Hoặc khi một lượng lớn sữa còn đọng lại sau khi bà mẹ cho trẻ bú, chất ức chế tạo sữa sẽ được tiết ra làm cho vú ngưng tạo sữa.

Đây là một số nguyên nhân thường gặp làm mẹ lo lắng không đủ sữa và tìm đến sữa công thức. Trẻ không được nhận nguồn dinh dưỡng dồi dào cũng như các yếu tố tăng trưởng, các hợp chất điều chỉnh miễn dịch…từ sữa mẹ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Kích Thước Bầu Vú Có Liên Quan Đến Lượng Sữa Tiết Ra Không?
KÍCH THƯỚC BẦU VÚ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN LƯỢNG SỮA TIẾT RA KHÔNG?

MỘT SỐ CÁCH ĐỂ ĐẢM BẢO NHU CẦU SỮA CHO TRẺ DÙ KÍCH THƯỚC BẦU VÚ THẾ NÀO

Có thể thấy rằng việc tiết sữa của bà mẹ không hề liên quan đến kích thước bầu vú. Sau đây mà một số cách để đảm bảo đủ nhu cầu sữa cho trẻ và giữ cho bà mẹ tâm lý thoải mái, yên tâm:

  • Mẹ có thể làm rỗng bầu vú bằng cách cho trẻ bú trực tiếp hoặc vắt sữa mỗi 2 – 3 giờ, mỗi lần vắt khoảng 10 – 15 phút
  • Trẻ bú càng nhiều thì mẹ càng tiết nhiều sữa. Cần cho trẻ bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia để đảm bảo trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối
  • Tuyệt đối không dùng núm vú giả
  • Mẹ cần có tư thế cho trẻ bú đúng: đầu và thân trẻ phải nằm trên một đường thẳng, bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ, mẹ nâng đỡ toàn bộ cơ thể trẻ, mặt trẻ nhìn vào bầu vú mẹ và mũi trẻ đối diện với núm vú
  • Những ngày đầu tiên mẹ rất lo lắng vì trẻ bú ít sữa, nên nhớ thể tích dạ dày trẻ khoảng 5 – 7 ml (quả nho) trong 1 – 2 ngày sau sinh, 22- 27 ml (quả chanh) trong 3 – 4 ngày tuổi và 60 – 80ml (quả trứng gà) vào 7 – 10 ngày tuổi.
  • Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học. Hãy đến PHòng Khám Đa Khoa Đà Nẵng Pasteur để được tự vấn, tìm hiểu thêm về các chế độ luyện tập cũng như ăn uống sao đầy đủ chất dinh dưỡng nhất nhằm đảm bảo đầy đủ sữa cho trẻ.

Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.