Mang thai và những điều cần tránh trong ăn uống
Chắc chắn mẹ bầu luôn thắc mắc những câu hỏi tương tự như là : Mang thai nên ăn gì, trong thời gian Mang bầu không nên ăn gì, có thai có được ăn cái này? cái kia hay là không…. Nhưng mẹ bầu có chắc là mình không mắc sai lầm trong ăn uống khi đang mang thai em bé hay chưa?
Bài viết sau đây B.S Đồng Thị Hồng Trang tại phòng khám pasteur sẽ chỉ ra những sai lầm trong ăn uống cần tránh khi mang thai cho mẹ bầu nắm bắt đầy đủ để luôn đảm bảo sức khỏe cho mình và em bé…
Những sai lầm ăn uống cần tránh khi mang thai
Khi mang thai, phụ nữ thường chú trọng việc ăn uống, nhưng ăn quá nhiều có phải sẽ luôn tốt cho thai nhi không? Phụ nữ khi mang thai nên tránh những thực phẩm nào để không ảnh hưởng đến thai nhi?
Chế độ ăn của mẹ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ có chế độ ăn không tốt thì cả mẹ và con có thể bị ảnh hưởng bởi một số biến chứng nghiêm trọng. Một số sai lầm mẹ cần tránh khi mang thai gồm:
1/ Ăn thịt nguội (hun khói, thịt dầm muối…) : vì nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh
2/ Ăn salad, rau trộn vì nhiều loại rau trộn có thể chứa vi khuẩn có hại và rau lại không được nấu chin.
3/ Thức uống lạnh: Mẹo nhỏ cho các mẹ bầu là tránh uống thức uống lạnh vì có thể gây viêm họng hoặc cảm cúm, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai.
4/ Ăn cá sống như gỏi cá, sushi, sashimi. Nhiều loại ký sinh trùng (sán) và vi khuẩn (Chlostridium, Samonella) trong thịt cá chưa được nấu chín.
5/ Ăn trứng luộc chưa chín : Tương tự, nếu bạn muốn tránh nhiễm khuẩn trong thời kỳ mang thai, cần hạn chế ăn thường xuyên trứng luộc chưa chín hẳn.
6/ Uống cà-phê : Sử dụng một lượng lớn cafein trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến sẩy thai.
7/ Ăn gan động vật : Một sai lầm ăn uống nữa bà bầu cần tránh là ăn gan động vật vì hàm lượng vitamin A trong gan động vật khá cao, có thể gây dị tật cho thai nhi.
8/ Ăn uống quá mức : Nhiều sản phụ được động viên ăn nhiều khi mang thai vì ăn cho cả hai người. Tuy nhiên, thói quen này có thể dẫn đến béo phì, rối loạn tiêu hóa và đái đường thai kỳ.
9/ Ăn đu đủ : Một mẹo nhỏ trong chế độ ăn của thai phụ là tránh ăn đu đủ vì có thể gây sẩy thai.
10/ Ăn thức ăn ngọt vì có thể gây ra đái tháo đường thai kỳ.
11/ Ăn thức ăn quá cay : Một sai lầm nữa trong chế độ ăn khi mang thai là ăn đồ ăn quá cay bởi có thể gây khó tiêu và dẫn đến sẩy thai.
…..
Ngoài ra mẹ bầu nào cần tư vấn hay hỗ trợ cũng như trao đổi gì về các vấn đề mang thai thì có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám sản khoa của đa khoa Pasteur để được các bác sĩ hỗ trợ cũng như tư vấn cụ thể hơn nhé!
Chúc các mẹ bầu luôn có 1 sức khỏe tốt!
THS. BS Đồng Thị Hồng Trang
Phòng khám đa khoa Pasteur Đà Nẵng
+ Địa chỉ: Lô 19 – Nguyễn Tường Phổ – Hòa Minh – Liên Chiểu – Đà Nẵng
+ Hotline: 02363811868 (gọi tư vấn + đặt lịch hẹn)