JET LAG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1. Jet lag là gì?

Jet lag là vấn đề về giấc ngủ tạm thời do có sự di chuyển nhanh qua các địa điểm có múi giờ khác nhau. Cơ thể chúng ta luôn có nhịp sinh học hay còn gọi là đồng hồ sinh học báo hiệu thời gian ngủ và thức dậy trong ngày. Khi đồng đồ sinh học vẫn làm việc theo múi giờ ban đầu mà bạn đang đến nơi có múi giờ cách xa sẽ dẫn đến khả năng bị jet lag. Sự thay đổi múi giờ càng nhiều càng ảnh hưởng đến tình trạng jet lag.
Đây là hiện tượng khá phổ biến, có thể gây các dấu hiệu như mệt mỏi, khó chịu, khó giữ tình thần tỉnh táo hoặc một số vấn đề đường tiêu hóa. Mặc dù chỉ xảy ra trong giai đoạn ngắn, nhưng jet lag có thể ảnh hưởng đến chất lượng của chuyến đi. Hãy cùng Pasteur tìm hiểu một số phương phương pháp giúp cải thiện nhé!

Jet Lag Và Những Điều Cần Biết
JET LAG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

2. Triệu chứng của jet lag là gì?

Các triệu chứng của jet lag khác nhau, có thể chỉ gặp một hoặc nhiều triệu chứng. Sau đây là một số dấu hiệu thường gặp của jet lag mà các bạn cần biết:

 • Giấc ngủ bị rối loạn như: mất ngủ, thức dậy sớm, rất muốn ngủ
 • Mệt mỏi vào thời điểm ban ngày
 • Khó tập trung hoặc giảm sự tập trung hơn so với bình thường
 • Rối loạn về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón…
 • Tâm lý dễ thay đổi

Triệu chứng của jet lag thường xảy ra trong khoảng 1 hoặc 2 ngày kể từ khi bạn đi qua ít nhất 2 múi giờ. Các triệu chứng trở nên tồi tệ và kéo dài hơn khi cách vị trí ban đầu nhiều múi giờ, đặc biệt khi di chuyển theo hướng đông.

3. Làm thế nào để cải thiện jet lag?

Các phương pháp giúp cải thiện tình trạng jet lag bao gồm:

 • Di chuyển đến địa điểm mới sớm. Nếu chuyến đi của bạn yếu cầu cần sự tỉnh táo, tập trung cao thì bạn nên đến trước đó vài ngày để đồng đồ sinh học của bạn kịp điều chỉnh.
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc trước chuyến đi của bạn vì nếu thiếu ngủ sẽ làm jet lag tồi tệ hơn.
 • Điều chỉnh nhịp sinh học hợp lý trước chuyến đi. Nếu bạn di chuyển về hướng đông, hãy cố gắng ngủ sớm hơn 1 giờ mỗi đêm trong vài ngày trước chuyến đi. Nếu bạn di chuyển về hướng Tây, ngủ trên hơn 1 giờ trong vài ngày trước chuyến đi. Thời gian ăn thay đổi gần với thời gian dùng bữa tại điểm đến giúp hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa.
 • Điều chỉnh ánh sáng xung quanh bạn. Ánh sáng ảnh hưởng nhiều đến nhịp sinh học của cơ thể, do đó việc điều chỉnh ánh sáng giúp bạn dễ thích nghi với địa điểm mới hơn.
 • Duy trì lịch trình mới của bạn. Chỉnh lại đồng hồ phù hợp với thời gian ở vị trí mới, cố gắng không ngủ cho đến khi buổi tối và sắp xếp bữa ăn theo giờ ở nơi mới đến.
 • Uống đủ nước. Tình trạng mất nước có thể làm jet lag trở trên tồi tệ hơn. Hạn chế sử dụng rượu và caffein.
 • Cố gắng ngủ trên máy bay nếu đã đến thời điểm buổi tối ở vị trí sắp đến. Có thể sử dụng nút bịt tai chống ồn, mặt nạ che mắt, tai nghe…để ngăn cản tiếng ồn xung quanh vá ánh sáng. Không nên ngủ khi thời điểm ban ngày ở vị trí sắp đến.
 • Người lớn tuổi, phi công, tiếp viên hàng không có nguy cơ gặp jet lag nhiều hơn. Nếu bạn thường xuyên di chuyển nhiều địa điểm hoặc các triệu chứng jet lag ảnh hưởng nhiều đến bạn, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Đà Nẵng Pasteur để được tự vấn thêm về cách điều trị nhằm mang lại hiểu quả cao nhất, cũng như cách chăm sóc sức khỏe sao cho tốt nhất.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm
Tham khảo: Mayo Clinic
#pasteurclinic
#jetlag