Tin tức / Blogs

HỘI CHỨNG TRUYỀN MÁU SONG THAI

HỘI CHỨNG TRUYỀN MÁU SONG THAI

Hội chứng truyền máu song thai là gì?

Hội chứng truyền máu song thai (Twin – twin transfusion syndrome – TTTS) là một hội chứng có thể gặp trong thai kỳ ở những trường hợp song sinh cùng trứng và một bánh nhau. Sự kết nối mạch máu bất thường trong nhau thau kèm sự phân phối máu không đồng đều dẫn đến hội chứng truyền máu song thai.

Sự bất thường phân phối máu trong hội chứng truyền máu song thai làm cho một thai nhi bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng, do đó thai nhi phát triển chậm hơn. Thai nhi còn lại nhận lượng máu nhiều hơn nên chức năng của hệ tuần hoàn cũng bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của hội chứng truyền máu song thai

Nguyên nhân gây ra hội chứng truyền máu song thai (TTTS) đa số là do hậu quả của việc ở bánh rau xuất hiện những bất thường trong các mạch máu, khi nguồn cung cấp máu của một đứa trẻ được di chuyển đến đứa trẻ còn lại nhờ nhau thai.

Điều này dẫn đến cả hai đứa trẻ đều có vấn đề, tùy thuộc vào lượng máu được truyền từ thai nhi này sang thai nhi khác. Thai nhi cho máu có thể sẽ quá ít máu, trong khi đó thai nhi còn lại nhận máu thì có thể sẽ có quá nhiều máu.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến hội chứng truyền máu song thai nhưng đến nay vẫn chưa biết rõ.

Hội chứng truyền máu song thai có liên quan đến sự chênh lệch thể tích giữa hai buồng ối như đa ối, thiểu ối. Hội chứng truyền máu song thai nguy hiểm đến cả hai thai nhi. Tỷ lệ mắc hội chứng này khoảng 0,1 – 1,9/1000. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì hội chứng truyền máu song thai có thể để lại di chứng thần kinh hoặc thậm chí tử vong cho thai nhi.

hội chứng truyền máu song thai
Nguyên nhân của hội chứng truyền máu song thai

Triệu chứng của hội chứng truyền máu song thai

Dưới đây là một số dấu hiệu mà thai phụ có thể gặp trong hội chứng truyền máu song thai:

  • Đau thắt bụng
  • Buồn nôn, nôn
  • Phù nặng
  • Tăng huyết áp
  • Trọng lượng của cơ thể tăng nhanh
  • Chu vi vòng bụng của thai phụ lớn hơn bình thường

Siêu âm giúp phát hiện song thai cũng như giúp đánh giá, theo dõi những thay đổi trong thai kỳ. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, siêu âm giúp xác định số lượng bánh nhau, sự chênh lệch về chiều dài đầu mông…Ngoài ra, siêu âm còn giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi dựa vào cân nặng, bàng quang của thai nhi, Doppler động mạch rốn, động mạch não, đánh giá tim thai…

Chế độ chăm sóc thai phụ nói chứng và những trường hợp song thai nói riêng đóng vai trò hết sức quan trọng. Cần thực hiện chế độ sinh hoạt, vận động và dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo thai nhi được phát triển hoàn thiện. Có kế hoạch khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ Sản phụ khoa, đặc biệt ở những bà mẹ có nguy cơ cao với hội chứng truyền máu song thai.

Phòng ngừa hội chứng truyền máu song thai

Chế độ sinh hoạt phù hợp và những thói quen sinh hoạt có thể giúp người mẹ mang thai quản lý được hội chứng truyền máu song thai.

Chăm sóc tại nhà cho sản phụ là việc làm rất quan trọng, bao gồm:

  • Để làm giảm áp lực lên cổ tử cung đang trong thai kỳ, sản phụ cần nằm nghỉ ngơi trên giường hoặc nằm ngang, nằm nghiêng một bên trên ghế sofa, sàn hay giường, kể cả khi không mắc hội chứng truyền máu song thai hay có mắc
  • Bên cạnh đó tư thế nằm ngửa cũng giúp cho sản phụ cải thiện được lượng máu đến tử cung và thận. Vì tử cung là nơi hai thai nhi mắc hội chứng truyền máu song thai đang phải đương đầu với những bất thường trong nhau thai. Còn thận là nơi giúp cho sản phụ thải bớt nước dư thừa.
  • Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Tình trạng thiếu máu và thiếu chất đạm thường gặp ở thai nhi mắc hội chứng truyền máu song thai vào khoảng giữa thai kỳ. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cơ thể thai nhi. Chế độ bổ sung dinh dưỡng là một liệu pháp dinh dưỡng có ích cho các sản phụ. Liệu pháp dinh dưỡng này cho thấy cải thiện được sự mệt mỏi và tăng năng lượng cho người mẹ, hơn nữa còn cải thiện được triệu chứng của hội chứng truyền máu song thai trên thai nhi, giảm được tình trạng đa ối và giảm nhu cầu can thiệp xâm lấn.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về sản phụ khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn