Hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Hội Chứng Ngưng Thở Khi Ngủ.

Hội Chứng Ngưng Thở Khi NgủHội chứng ngưng thở khi ngủ

1.Hội chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ thường gặp, người bệnh có những cơn ngưng thở hoàn toàn khi ngủ dẫn đến tình trạng giảm oxy trong máu. Ngưng thở khi ngủ nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai biến mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Nếu bạn ngáy to và cảm thấy mệt mỏi sau khi thức dậy ngay cả khi ngủ đủ giấc, hãy kiểm tra sức khỏe để bác sĩ đánh giá đây có phải là tình trạng ngưng thở khi ngủ không. Bác sĩ sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng khó chịu và dự phòng biến chứng về tim cũng như các biến chứng nguy hiểm khác.

Hội Chứng Ngưng Thở Khi Ngủ
Hội chứng ngưng thở khi ngủ

2.Nguyên nhân của hội chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Các nguyên nhân thường gặp của hội chứng ngưng thở khi ngủ là:

 • Ngưng thở tắc nghẽn: đây là tình trạng hay gặp nhất. Đường hô hấp trên bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn trong khi ngủ: phần cơ họng được nghỉ ngơi, lưỡi và các mô mềm ở hầu họng giãn ra và gây nghẽn đường thở một phần hoặc hoàn toàn.
 • Ngưng thở trung ương: khi não không gửi được những tín hiệu để điều khiển cơ hô hấp, thường gặp trong những người có tổn thương não.
 • Ngưng thở hỗn hợp: do cả 2 nguyên nhân ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn và ngưng thở khi ngủ trung ương

3.Ai có thể bị hội chứng ngưng thở khi ngủ?

Ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ em. Một số yếu tố nguy cơ của ngưng thở khi ngủ có thể nhắc đến như:

 • Người béo phì. Đây là tăng đáng kể nguy cơ của ngưng thở khi ngủ. Nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng ngưng thở khi ngủ có cải thiện khi người bệnh kiểm soát tốt cân nặng của mình.
 • Cấu trúc đường hô hấp trên bị thu hẹp. Hay gặp ở những người phì đại amidan, viêm VA, lưỡi to, hàm nhỏ hoặc ra sau…
 • Nam giới. Nam giới có nguy cơ ngưng thở khi ngủ cao 2-3 lần so với phụ nữ. Tuy nhiên, nguy cơ ngưng thở khi ngủ của phụ nữ cũng tăng cao nếu họ thừa cân và ở giai đoạn mãn kinh.
 • Tuổi. Ngưng thở khi ngủ thường gặp hơn ở người lớn tuổi.
 • Tiền sử. Các thành viên trong gia đình có hội chứng ngưng thở khi ngủ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Sử dụng rượu, thuốc an thần, chất gây nghiện. Những chất này làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ngưng thở khi ngủ.
 • Hút thuốc. Những người hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ ngưng thở khi ngủ gấp 3 lần so với người bình thường.
 • Có các bệnh lý đi kèm. Tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường, Parkinson…làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Tham khảo tại mayoclinic.org  và ncbi.nlm.nih.gov

#pasteurclinic
#hoichungngungthokhingu

Hãy đặt ngày câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được phòng khám tư vấn về cách khám sức khỏe định kỳ và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.

❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn

❤️Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh