Tin tức / Blogs

GAI CỘT SỐNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

GAI CỘT SỐNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Gai cột sống là gì?

Gai cột sống là sự hình thành phần xương mọc ra phía ngoài và hai bên của cột sống. Đây là dấu hiệu thoái hóa của các đốt sống, thường gặp ở người lớn tuổi. Tình trạng gai cột sống tăng dần ở giai đoạn trẻ tuổi hơn do chế độ sinh hoạt và tập luyện không khoa học, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thoái hóa cột sống nói chung và gai cột sống nói riêng thường gặp ở xương cột sống tại nhiều vị trí khác nhau. Trong đó, thường gặp nhất tại cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Khi các bao xơ của đĩa đệm bị mất nước, nứt vỡ và xẹp làm xương cột sống ma sát nhiều hơn và dễ viêm hơn. Sự tăng ma sát của xương cột sống dẫn đến sự mất cấu trúc của cột sống, cột sống sẽ mọc ra các gai xương bao quanh các khớp xương để tự ổn định.

Nguyên nhân của gai cột sống

Những yếu tố làm gia tăng tình trạng đau xương là chấn thương, thừa cân, béo phì. Ngoài ra gai cột sống có thể liên quan đến yếu tố di truyền. Phần lớn những trường hợp gai cột sống không gây triệu chứng, khi gai cột sống ma sát với những tổ chức xung quanh như xương, dây chằng, rễ thần kinh có thể gây đau, tê các chi, đặc biệt là khi di chuyển…

Nguyên nhân gây ra gai cột sống là do vấn đề bắt nguồn từ phần đĩa tròn từ sụn nằm giữa hai đốt sống (bao xơ đĩa đệm). Khi xương sống lưng hay cổ có xu hướng thoái hóa theo tuổi tác vì là nơi gánh chịu nhiều nhất cho các hoạt động của cơ thể thì các bao xơ đĩa đệm này sẽ bị mất nước, nứt vỡ và xẹp đi khiến cho các khớp xương ma sát và bào mòn dẫn tới hư hại và viêm.

Các khớp cột sống viêm cũng khiến các đĩa đệm ở giữa bị hư hại. Sự tương tác qua lại này sẽ làm mất cấu trúc vững chắc của cột sống, từ đó cột sống sẽ tự ổn định bằng cách mọc ra những nhánh xương hay gai xương bao quanh các khớp xương.

Ngoài ra, tai nạn, chấn thương, béo phì hoặc di truyền (người bệnh mang gen khiến đốt sống của họ yếu hơn bình thường) cũng là nguyên nhân có thể dẫn tới gai cột sống

Biểu hiện của gai cột sống
Nguyên nhân gây ra gai cột sống

Điều trị gai cột sống

Qua thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định chụp X quang cũng như một số xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán. Hiện nay, những triệu chứng của gai cột sống cũng như thoái hóa khớp được phối hợp nhiều phương pháp như: châm cứu, massage, bấm huyệt, sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, tập các bài tập thể dục phù hợp với vị trí đau của người bệnh, phẫu thuật…Trong đó, đa số những trường hợp gai cột sống gần cải thiện sau thời gian tập vật lý trị liệu và tập thể dục thường xuyên.

Có thể thấy vật lý trị liệu và tập các bài tập phù hợp với người bệnh đóng vai trò quan trọng trong trường hợp gai cột sống. Người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về những bài tập đau cột sống cổ, đau cột sống thắt lưng…tại nhà để áp dụng tập luyện thường xuyên hằng ngày.

Tùy theo tình trạng đau của người bệnh và mức độ nặng các triệu chứng của gai cột sống và bác sĩ sẽ tư vấn điều trị ngoại trú, nội trú hay có phẫu thuật hay không. Hãy trao đổi kỹ với bác sĩ về ưu, nhược của từng phương pháp trước khi bắt đầu quá trình điều trị.

Bạn có thể áp dụng những cách dưới đây để dự phòng cũng như cải thiện các triệu chứng của gai cột sống:

  • Có chế độ dinh dưỡng khoa học đủ dưỡng chất, hạn chế mỡ động vật, tăng cường các loại rau củ quả
  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Vận động, tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe
  • Tránh các tác nhân làm tổn thương cột sống như nằm ngủ, ngồi, làm việc sai tư thế

Tham khảo: Wikipedia

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về sức khỏe hoặc khám sức khỏe, vui lòng liên hệ ???????????????? ???????????????? ???????????? để được hỗ trợ nhanh nhất

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn