ĐƯỜNG KÍNH LƯỠNG ĐỈNH – CHỈ SỐ QUAN TRỌNG NHẤT TRONG SIÊU ÂM THAI

Đường Kính Lưỡng Đỉnh - Chỉ Số Quan Trọng Nhất Trong Siêu Âm Thai Ảnh Minh Họa
Có thể nói đường kính lưỡng đỉnh là một trong những chỉ số rất quan trọng trong kết quả siêu âm thai kỳ. Từ chỉ số này, bác sĩ có thể đánh giá được sự phát triển của trẻ cũng như dự đoán trước được các yếu tố cân nặng hay kích thước của em bé khi chào đời.
✅ Về khái niệm, đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal Diameter- viết tắt là BPD) là đường kính mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi, đây cũng là đường kính lớn nhất của đầu trẻ. Trong quá trình siêu âm, đường kính lưỡng đỉnh được sử dụng với các mục đích như: Ước lượng trọng lượng, tính tuổi thai, đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi, đánh giá độ tương xứng với khung chậu của mẹ từ đó tiên lượng mẹ có thể sinh thường hay không.
✅ Bên cạnh các chỉ số như: Chiều dài xương đùi, chu vi bụng, chu vi vòng bầu, chỉ số đường kính lưỡng đỉnh là một trong những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác về mức độ phát triển của thai nhi, đặc biệt là phát triển ở khu vực não bộ.
✅ Kể từ giai đoạn tuần thứ 13 đến 40 của thai kỳ, chỉ số BPD trung bình của thai nhi sẽ rơi vào khoảng từ 2,5 đến 9 cm.
✅ Trường hợp chỉ số đường kính lưỡng đỉnh (BPD) nhỏ hơn so với mức trung bình, thai nhi có khả năng chậm phát triển hoặc phần đầu của thai nhi có thể phẳng hơn. Trái lại, khi chỉ số BPD quá lớn có nghĩa là thai nhi có thể có phần đầu quá lớn, điều này vô hình chung sẽ gây khó khăn cho việc sinh đẻ của những mẹ bầu chọn phương pháp đẻ thường. Trường hợp này bác sĩ có thể khuyến khích mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.
✅ Ngoài ra, trường hợp chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi không nằm ở mức chuẩn, mẹ bắt buộc phải siêu âm lại một lần nữa hoặc tiếp tục thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra khác chuyên sâu hơn để có thể xác định chắc chắc hơn về trạng thái của thai nhi.
Có thể nói đây là một trong những kiến thức quan trọng mà mẹ bầu nào cũng cần nắm vững. Đừng quên theo dõi và cập nhật chỉ số này liên tục để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bé yêu trước khi chào đời mẹ nhé!
>>>Cùng xem Video siêu âm thai được thực hiện tại Đơn vị Sản phụ khoa-Hiếm muộn Phòng khám Pasteur để hình dung chi tiết hơn về đường kính lưỡng đỉnh
————————————————–
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR
☎️Tổng đài: (0236) 9999 868
? Địa chỉ: Lô 19 Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng