NGÓN CHÂN COVID 19 VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA COVID 19 ĐẾN DA

Triệu Chứng Của Ngón Chân Covid 19

“Ngón chân Covid ” giống như một rối loạn da hiếm gặp gọi là pernio, còn gọi là bệnh cước hay Chilblain, một tình trạng viêm da do tiếp xúc quá nhiều với nhiệt độ lạnh và ẩm ướt. Pernio là một dạng viêm mao mạch có thể dẫn đến đổi màu và / hoặc sưng trên bàn tay hoặc bàn chân.

Bên cạnh các triệu chứng ho khan, sốt và khó thở thì nhiễm Covid 19 có thể dẫn đến một số dấu hiệu trên da. Các biểu hiện trên da của Covid 19 thường ít phổ biến, một số trường hợp thì đây có thể là dấu hiệu duy nhất của bệnh nhân Covid 19. Dưới đây là một số dấu hiệu trên da khi mắc Covid 19 thường gặp:

Ngón chân Covid 19 có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng thường gặp hơn ở trẻ em. Các nhà lâm sàng trên thế giới đã ghi nhận bệnh nhân dương tính với Covid 19 có thể xuất hiện một hoặc nhiều ngón chân sưng và chuyển sang màu hồng, đỏ hay đỏ tía. Các triệu chứng kèm theo như ho khan, sốt, đau cơ ít ghi nhận hơn hoặc nếu có chỉ ở mức độ nhẹ.

Tình trạng đổi màu có thể xuất hiện ở ngón tay, ngón chân hoặc cả hai. Tuy nhiên, hầu hết ghi nhận sự thay đổi trên ngón chân của bệnh nhân, điều này giải thích vì sao triệu chứng này được biết đến với tên gọi “ngón chân Covid”.

Ngoài sưng tấy và sự thay đổi màu sắc, ngón chân Covid có thể xuất hiện mụn nước, ngứa hoặc đau. Trao đổi với bác sĩ nếu các triệu chứng đau và ngứa là bạn khó chịu nhiều.

Ngón chân Covid 19 thường tự thuyên giảm mà không cần điều trị. Các chuyên gia cho biết tình trạng này thường kéo dài từ 10 đến 14 ngày. Một số trường hợp có thể kéo dài đến vài tháng.

Triệu Chứng Của Ngón Chân Covid 19
Triệu chứng khi mắc ngón chân covid 19
  • Nguyên nhân của “Ngón chân COVID”

Tình trạng rối loạn da dạng pernio, đặc biệt gặp ở trẻ em, có liên quan đến bệnh nhân Covid 19, nhưng liệu có thực sự liên quan đến Covid 19 hay không vẫn chưa được xác định một cách đầy đủ.

Một số nghiên cứu nhỏ và sơ bộ đã cho thấy có mối liên quan giữa “ngón chân Covid 19” với nhiễm Covid 19 vào thời điểm hiện tại hoặc trước đó thông qua xét nghiệm, bao gồm cả xét nghiệm kháng thể Covid 19 hoặc điều tra dịch tễ tiếp xúc của cá nhân.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, sự gia tăng của pernio cũng có thể là do tiếp xúc với lạnh ẩm, chẳng hạn như đi chân trần hoặc mang tất mỏng, tìm thấy ở những người bị cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà.

Một đánh giá được công bố trên Tạp chí lâm sàng về Da liễu – Clinics in Dermatology cho thấy hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên không có triệu chứng hoặc báo cáo các triệu chứng Covid 19 nhẹ trước khi phát triển các rối loạn ở da. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy sự gia tăng sản xuất interferon, một loại cytokine được tiết ra bởi các tế bào phản ứng đáp ứng với nhiễm virus, ở những người có ngón chân COVID ngay cả khi họ xét nghiệm âm tính với nhiễm Covid 19.

  • Các dấu hiệu khác

Giống như những trường hợp nhiễm virus như sởi, mày đay, thủy đậu, khi nhiễm virus Sars-CoV-2 có thể gây một số dấu hiệu trên da như phát ban, mụn nước, xuất hiện vết sưng nhỏ hoặc các mảng trên nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Đây là phản ứng của hệ thống miễn dịch với các tác nhân virus gây bệnh.

Các báo cáo cho thấy phát ban do Covid 19 thường kéo dài từ 2 – 12 ngày, hầu hết phát ban cải thiện dần sau 8 ngày. Hiện nay, các thông tin về Covid 19 và những ảnh hưởng của Covid 19 đến da vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục thống kê và nghiên cứu.

Tham khảo: American Academy of Dermatology

>>> Bệnh nhân covid 19 có thể đăng ký thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe tại phòng khám  Pasteur qua Tổng đài 0236 9999 868