logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức

DẤU HIỆU BỊ GÃY XƯƠNG SƯỜN

Gãy xương sườn là gì?

Khung xương sườn có 12 đôi xương sườn, có chức năng bảo vệ các cơ quan trong lồng ngực và hỗ trợ quá trình hô hấp.

Gãy xương sườn là việc phá vỡ cấu trúc xương sườn.Điều này thường dẫn đến đau ngực nặng hơn khi hít vào. Bầm tím có thể xảy ra tại chỗ bị gãy. Khi một số xương sườn bị gãy ở một vài nơi, kết quả là ngực bị xẹp. Các biến chứng tiềm tàng bao gồm tràn khí màng phổi, sự lan truyền phổi và viêm phổi.

Gãy xương sườn tình trạng thường gặp sau các chấn thương ở ngực sau tai nạn giao thông hay tai nạn sinh hoạt hay sau tập luyện thể thao. Hầu hết các trường hợp gãy xương sườn điều trị bảo tồn.

Trong khi xương sườn bị gãy đã được bọc, điều này có thể làm tăng các biến chứng. Ở những người bị xẹp lồng ngực, phẫu thuật có thể cải thiện tình trạng. Gãy xương sườn là một tình trạng phổ biến sau chấn thương.

Gãy Xương Sườn Có Nguy Hiểm Không
Triệu chứng khi bị gãy xương sườn

Triệu chứng của gãy xương sườn

Xương sườn có thể bị rạn nứt hoặc gãy rời sau các chấn thương. Khi xương sườn bị nứt sẽ gây triệu chứng đau nhưng không nguy hiểm. Trường hợp gãy xương sườn, người bệnh có điểm đau chói tại vị trí gãy khi được thăm khám. Khi sờ dọc theo bờ sườn có thể thấy sự mất liên tục của xương sườn hay điểm gãy xương bị gồ lên.

Những trường hợp gãy nhiều xương sườn có thể gây thương tổn đến các tạng trong lồng ngực. Đặc biệt khi gãy nhiều xương sườn gây mảng sườn di động, trong đó có ít nhất 3 xương sườn liền nhau bị gãy ở cả hai đầu xương, các điểm gãy ở mỗi đầu nằm gần như trên một đường thẳng. Mảng sườn di động thường dẫn đến tình trạng suy hô hấp hay suy tuần hoàn nặng.

Xương sườn gãy có thể chọc vào màng phổi và nhu mô phổi gây tình trạng tràn khí dưới da, tràn máu khoang màng phổi, tràn khí khoang màng phổi, tràn khi trung thất…

Xử lý gãy xương sườn như thế nào?

Trường hợp gãy xương sườn đơn thuần, bác sĩ sẽ dán băng dính để cố định. Bạn cần hạn chế vận động và chườm lạnh tại vị trí tổn thương để giúp giảm đau. Bác sĩ có thể chỉ định thêm thuốc giảm đau khi cần thiết. Gãy xương sườn đơn thuần thường hồi phục sau 6 tuần.

Trường hợp mảng sường di động, cần cố định ngay lập tức. Bác sĩ có thể thực hiện một số biện pháp như kết xương sườn bằng kim loại, kéo liên tục mảng sườn…

Tràn khi dưới da thường không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng trường hợp tràn khí, tràn máu màng phổi làm suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng cần được chọc hút và dẫn lưu kịp thời.  

Khi có các đa chấn thương nói chung và chấn thương ngực nói riêng, cần liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và đánh giá. Đặc biệt khi bạn có các triệu chứng đau vùng ngực, khó thở, tức ngực nhiều. Bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm Xquang, chụp CT Scan để hỗ trợ chẩn đoán.

Tham khảo: wikipedia

#pasteurclinic

#gayxuongsuon

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

THAM GIA TALKSHOW HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP DÀNH CHO SINH VIÊN

Phòng khám đa khoa Pasteur trân trọng cảm ơn lời mời của Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ Đà Nẵng đã kết nối đến chương trình Talkshow Hành trình Khởi nghiệp dành cho các bạn sinh viên được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Đà Nẵng.

Xem thêm

CẮT BỎ POLYP ĐẠI TRÀNG KÍCH THƯỚC LỚN QUA NỘI SOI

Đơn vị Tiêu hóa-Gan-Mật Phòng khám đa khoa Pasteur vừa qua đã tiến hành nội soi đại tràng dưới mê, cắt polyp có kích thước lớn bất thường cho bệnh nhân nam 54 tuổi. Chú N.Đ.V (54 tuổi, Đà Nẵng) đến Phòng khám đa khoa Pasteur thăm khám, kiểm tra

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn