Tin tức / Blogs

ĐA ỐI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN THAI NHI KHÔNG?

ĐA ỐI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN THAI NHI KHÔNG?

1.Đa ối là gì ?

Đa ối (nước ối ) là một sản phẩm từ thận của thai nhi, sau khi qua đường tiêu hóa, nước ối được thận bài tiết ra ngoài để tiếp tục lặp lại chu kỳ. Do vậy, nước ối luôn được duy trì, không quá nhiều hay quá ít trong quá trình mang thai. Khi lượng nước ối ở mức cao và không tự điều chỉnh được gọi là đa ối. Đa ối có thể làm tử cung của người mẹ trở nên quá căng và có thể dẫn đến tình trạng sinh non hoặc vỡ màng ối sớm, sa dây rốn, dây rốn quấn cổ, ngôi bất thường…

2. Thời gian xuất hiện đa ối trong thời kỳ mang thai.

Đa ối ( nước ối ) xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai, được tạo thành từ thai nhi, màng ối và máu người mẹ. Nước ối có vai trò bảo vệ thai nhi và là môi trường giàu dinh dưỡng cho thai nhi, có khả năng tái tạo và trao đổi giúp thai nhi phát triển khi nằm trong bụng mẹ.

ĐA ỐI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN THAI NHI KHÔNG?
ĐA ỐI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN THAI NHI KHÔNG?

Đa ối cũng có thể liên quan đến dị tật bẩm sinh ở bào thai, đa thai, người mẹ mắc bệnh lý đái tháo đường, bất thường nhóm máu giữa mẹ và bào thai…

Những trường hợp đa ối nhẹ thường ít thấy triệu chứng trên lâm sàng, khi phát hiện các dấu hiệu như tử cung to hơn so với tuổi thai, đặc biệt cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám khi xuất hiện các triệu chứng tử cung to nhanh, căng cứng và ấn đau, phù và giãn tĩnh mạch chân, khó thở. Nếu chẩn đoán đa ối, bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận thai kỳ để giúp ngăn ngừa các biến chứng.

3.Cần có những thói quen sinh hoạt tốt để hạn chế tình trạng đa ối 

  • Thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung đủ nước và giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.
  • Khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, thực hiện các xét nghiệm sàng để theo dõi sát thai nhi.
  • Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường, cần sớm liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và có hướng xử trí kịp thời.

#pasteurclinic
#daoi
#thaiky

Hãy đặt ngày câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được phòng khám tư vấn và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.

❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn

❤️Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn