logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng

Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

CÓ GÌ KHÁC GIỮA TRÁI CÂY VÀ NƯỚC ÉP

TRÁI CÂY và NƯỚC ÉP: Sự khác biệt là gì?

Uống nước ép trái cây 100% nghe có vẻ là một lựa chọn lành mạnh, nhưng nó khác xa so với việc ăn trái cây tươi nguyên quả.

Trong thực tế, nghiên cứu mới chỉ ra rằng chỉ uống một ly nước ép trái cây nguyên chất 100% mỗi ngày sẽ khiến bạn tăng gần nửa pound  (0.22 kg) trong vòng ba năm. Tuy nhiên, việc tăng lượng trái cây nguyên quả lên một khẩu phần mỗi ngày sẽ giúp giảm khoảng 1 pound (0.45 kg) trong vòng ba năm.

Tại sao ăn cả trái cây nguyên quả lại tốt cho bạn hơn là uống nước ép? Dưới đây là cách nước ép trái cây ảnh hưởng đến cơ thể bạn và nó khác với việc ăn cả trái cây như thế nào.

Nhưng nếu bạn không thích ăn trái cây, bạn vẫn có thể bổ sung thêm nước ép trái cây vào chế độ ăn uống để thử loại trái cây mà bạn không muốn ăn trực tiếp. Tốt nhất, bạn nên uống nước ép trái cây ngay sau khi ép vì vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh chóng trong nước trái cây mà bạn mới vắt. Nếu bạn mua nước trái cây tươi được sản xuất thương mại, hãy chọn các sản phẩm đã được thanh trùng.

Khác Nhau Giữa Trái Cây Và Nước Ép
Sự khác nhau giữa trái cây và nước ép

Vấn đề về đường

Một khẩu phần khoảng 170g nước ép trái cây nguyên chất 100% có chứa:

  • Khoảng 15 – 30 gam đường
  • 60 – 120 calo

Hơn nữa, nước ép trái cây có rất ít chất xơ – ngay cả bã trong nước cam cũng không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Lượng đường cao và hàm lượng chất xơ thấp trong nước trái cây có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu và làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn. Theo thời gian, sự kết hợp này có thể dẫn đến tăng cân.

Đa số mọi người đều không phân biệt rõ ràng được những lợi ích khác nhau của việc ăn trái cây trực tiếp và uống nước ép trái cây. Chúng ta đều tin rằng mình sẽ nhận được hết các chất dinh dưỡng như nhau khi tiêu thụ trái cây bằng cả hai cách trên. Tuy nhiên, sự thật là lượng chất xơ trong nước ép trái cây và trái cây mà bạn nhận được là không giống nhau.

Mặt khác, các loại nước ép trái cây được đóng gói hay đóng hộp chứa rất ít trái cây thật, thậm chí mùi vị không phải là trái cây. Đối với những loại nước ép trái cây này, bạn sẽ không nhận được các chất dinh dưỡng như mong đợi mà chỉ khiến cơ thể nạp thêm nhiều đường. Do đó, việc ăn trái cây trực tiếp sẽ tốt hơn và mang đến nhiều lợi ích về dinh dưỡng hơn.

Trong nghiên cứu gần 50.000 phụ nữ sau mãn kinh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức tăng cân ở những người uống nước ép trái cây ngang bằng với những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường như soda.

Câu trả lời toàn bộ trái cây

Tuy nhiên, trái cây tươi nguyên chất lại chứa nhiều chất xơ. Trái cây giàu chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no trong khi ăn ít calo hơn. Chất xơ trong trái cây cũng có thể giúp giảm cholesterol và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Hãy bỏ ống hút đi và thay vào đó hãy ăn trái cây tươi. Dưới đây là một số ý tưởng để thêm nhiều trái cây vào chế độ ăn uống:

  • Trộn chúng vào món salad
  • Các món ăn nhẹ trái cây khô như nho khô, chà là hoặc mơ.
  • Thêm vài lát táo hoặc chuối vào bánh mì bơ đậu.
  • Thêm ít trái cây tươi, có thể là những loại quả mọng, vào bánh pancake hoặc bánh waffle (bánh tổ ong)
  • Thêm vài lát trái cây vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch.

Nguồn: Stanford Medicine Children’s Health

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về sức khỏe hoặc phương pháp này, vui lòng liên hệ 𝟎𝟐𝟑𝟔 𝟗𝟗𝟗𝟗 𝟖𝟔𝟖 để được hỗ trợ nhanh nhất

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTUER TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

do huyet ap tại Phòng khám Pasteur Đà Nẵng

5 lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Pasteur tìm hiểu về khám sức khỏe tổng quát và những lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát trong

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn