Chụp x-quang phổi có thể biết được bệnh gì?

Chụp X-Quang Phổi Có Thể Biết Được Bệnh Gì? Ảnh Minh Họa
Chụp X-quang phổi là một công cụ quan trọng giúp các bác sĩ chẩn đoán và đánh giá một số vấn đề sức khỏe quan trọng của bệnh nhân. Trong quá trình này, các bác sĩ thường tập trung vào việc phát hiện những dấu hiệu của các bệnh lý như tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, viêm phổi, xẹp phổi, áp xe phổi, lao phổi và ung thư phổi.

1, TRÀN DỊCH MÀNG PHỔI

Bình thường lượng dịch trong khoang màng phổi khoảng 10-15 ml và có màu vàng chanh. Tràn dịch màng phổi là khi lượng dịch trong khoang màng phổi nhiều hơn mức bình thường. Tràn dịch màng phổi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và biểu hiện trên phim chụp X quang.
Đối với tràn dịch màng phổi, trên phim X quang phổi cho hình ảnh mờ thuần nhất ở đáy phổi, mất góc sườn hoành, vòm hoành, bờ tim, giãn các khoảng gian sườn, đẩy tim, trung thất sang bên đối diện nếu tràn dịch nhiều.
Tràn dịch vừa phải trên phim chụp X quang có thể thấy ranh giới trên là một đường cong lõm lên trên.
Trường hợp tràn dịch nhiều có thể thấy mờ toàn bộ một bên phổi.

2, TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI

Là tình trạng khí lọt vào giữa hai lá màng phổi, thông thường khoang màng phổi không có khí, tràn khí màng phổi sẽ là xuất hiện khí trong màng phổi.
Bình thường áp lực màng phổi âm tính, khi tràn khí màng phổi làm tăng áp lực màng phổi khiến phổi bị xẹp xuống.
Trên phim X quang phổi thấy hình ảnh tăng sáng không có vân của phổi, phổi bị ép lại, nhìn thấy đường viền màng phổi tạng rõ nét. Cũng có khi thu nhỏ thành một cục giống u ở vùng rốn phổi, gian sườn giãn, đẩy tim và trung thất, vòm hoành hạ thấp.
Ngoài ra, khi tràn khí màng phổi hình ảnh cho phản ánh bờ màng phổi tạng lồi về thành ngực. Trái ngược bờ màng phổi lõm đối với bóng khí phế lũng.
Chụp Xquang Phổi
Chụp Xquang phổi tiến hành tại phòng khám Pasteur

3, VIÊM PHỔI

Hình ảnh trên phim chụp X quang cho thấy có những đám mờ rải rác hay khu trú trong nhu mô phổi. Đám mờ có nhiều hình thể khác nhau như hình chữ nhật, hình thang, bằng dài hoặc hình tam giác (ê-ke),..
Tùy từng loại nguyên nhân gây viêm phổi như: viêm phổi thùy cấp tính (viêm thùy phổi, viêm phân thùy phổi), viêm phổi virus, viêm phổi tụ cầu, lao phổi,.. mà hình ảnh trên phim chụp X quang cũng có sự khác nhau.
Căn cứ vào các dấu hiệu khi thăm khám ban đầu: ho, khó thở, tím tái, mạch nhanh, sốt, huyết áp giảm, … kèm xét nghiệm máu cho thấy số lượng bạch cầu tăng cao, tỉ lệ đa nhân trung tính tăng cao gợi ý bệnh lý viêm phổi.

4, XẸP PHỔI

Những hình ảnh trên phim chụp X quang gợi ý dấu hiệu xẹp thùy phổi hoặc phân thùy phổi: Thùy phổi hoặc phân thùy giảm thể tích. Có đám mờ gồm các cạnh lõm. Gây co kéo vùng phổi bên cạnh.

5, ÁP XE PHỔI

Thường yêu cầu phải chụp cả X quang phổi nghiêng, có khi phải chụp cắt lớp vi tính để xác định chính xác vị trí ổ áp xe. Có thể có 1 hoặc nhiều ổ áp xe, một bên hoặc hai bên. Hình ảnh áp xe có dạng hình tròn, có bờ không đều, khá dày và có mức hơi dịch bên trong.

6, LAO PHỔI

– Lao sơ nhiễm: hình ảnh chụp X quang có hình quả tạ được tạo bởi ổ sơ nhiễm lao, viêm hạch rốn phổi và đường bạch mạch.
– Lao thâm nhiễm sớm: hình ảnh cho thấy có đám mờ không đồng đều. Ranh giới không rõ. Đa số xuất hiện ở vùng trên phổi.
– Lao phổi mạn tính: hình nốt, hình xơ, hình hang, co kéo xẹp phổi.
– Lao kê: hình ảnh có nhiều chấm mờ nhỏ như hạt kê rải rác khắp 2 trường phổi.

7, UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi di căn thể kê, các nốt mờ thường tập trung chủ yếu ở vùng dưới phổi, gọn và rõ nét hơn lao kê.
Ngoài ra, dựa trên hình ảnh phim chụp X quang cũng có thể gợi ý các dấu hiệu ung thư phổi gồm: ung thư phổi di căn thể kê, ung thư phổi di căn thể thả bóng, ung thư phổi nguyên phát, …
Tham khảo:WHO
>>> Đặt lịch hẹn thăm khám hoặc chụp X-quang phổi tại Pasteur, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868