CHIỀU CAO TỬ CUNG THEO TUẦN THAI THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

Chiều Cao Tử Cung Theo Tuần Thai Thay Đổi Như Thế Nào? Ảnh Minh Họa
Tử cung có nhiệm vụ chứa đựng và nuôi dưỡng thai. Cùng với sự phát triển của thai nhi, đây là bộ phận bị tác động nhiều nhất và thay đổi nhiều nhất trong thời kỳ mang thai. Hãy cùng Pasteur tìm hiểu chiều cao tử cung sẽ thay đổi thế nào khi mang thai!!
1. TẠI SAO CHIỀU CAO TỬ CUNG THAY ĐỔI KHI MANG THAI?
Trứng được thụ tinh sẽ làm tổ và phát triển trong tử cung. Khi bào thai phát triển, tử cung cũng cần phải thay đổi để thích nghi với kích thước tăng dần của bào thai. Sở dĩ, tử cung có thể thay đổi ngày càng lớn trong thời kỳ mang thai mà không gây ra những ảnh hưởng đến các cơ quan khác là nhờ tính đàn hồi của các cơ thành bụng.
Ngoài ra, khi tử cung to lên, các cơ quan khác trong cơ thể cũng có thể thích ứng tốt với vị trí mới sau khi bị tử cung đẩy ra. Nhờ vậy, thai nhi có thể phát triển trong bụng mẹ trong suốt 9 tháng của thai kỳ.
Chiều Cao Tử Cung Theo Tuần Thai Thay Đổi Như Thế Nào? Ảnh Minh Họa
2. CHIỀU CAO TỬ CUNG THEO TUẦN THAI THAY ĐỔI RA SAO?
Vị trí của tử cung là nằm ở vùng xương chậu của phụ nữ. Tử cung ở phụ nữ trưởng thành, có kích thước trung bình khoảng 8x5x3cm. Khi mang thai kích thước tử cung sẽ thay đổi theo sự phát triển của thai kỳ và sẽ co lại về kích thước ban đầu sau khi sinh xong khoảng 6 tuần.
? Quá trình thay đổi chiều cao tử cung theo tuần thai sẽ được diễn ra như sau:
Tháng đầu tiên trong thai kỳ: Tử cung có hình dạng quả lê. Khi mang thai tháng đầu tiên, tử cung không to lên quá nhiều. Lúc này, tử cung có hình dáng như một quả quýt lớn.
Tháng thứ 2: Kích thước tử cung sẽ ngày càng tăng lên và dần dần to như một quả cam.
Tháng thứ 3 của thai kỳ: Ở giai đoạn này, kích thước của tử cung đã có sự thay đổi đáng kể. Tử cung giống như hình cầu và thay đổi lớn về chiều dài nên có thể nhìn thấy tử cung nhô lên phía trên xương mu. Ở tuần thai thứ 11 và 12, tử cung to bằng nắm tay và đã xuất hiện tình trạng đè lên bàng quang. Đó chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn và gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như táo bón và trĩ,…
Tháng thứ 4: Ở giai đoạn tuần thứ 14 của thai kỳ, tử cung có thể to bằng một quả bưởi. Kích thước tử cung có sự thay đổi rõ rệt về chiều cao.
Đến tháng thứ 5-6 của thai kỳ: Tử cung to bằng quả đu đủ. Chiều dài của tử cung đã thay đổi rất nhiều và có thể cao đến rốn.
Tháng mang thai thứ 7: Lúc này tử cung đã vượt cao hơn rốn khoảng 4 đến 5cm. Hình dạng của tử cung giống như một quả lê lộn ngược. Tử cung ngày càng cao chính là nguyên nhân khiến cho da bụng giãn ra và sự phát triển nhanh chóng của thai nhi có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa.
Tháng thứ 8 của thai kỳ: Chiều cao của thai nhi lúc này đã có thể đạt đến giữa chỏm xương ức và rốn.
Tháng thứ 9 của thai kỳ: Lúc này, chiều dài tử cung có thể đạt đến kích thước tối đa. Trước khi sinh khoảng 2 đến 3 tuần, mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ tử cung bắt đầu đi xuống. Khi đó mẹ bầu sẽ dễ dàng hô hấp hơn khi giảm sức ép từ bụng.
3. NHỮNG LƯU Ý DÀNH CHO MẸ BẦU ĐỂ CÓ THAI KỲ KHỎE MẠNH
Từ những thông tin nêu trên có thể thấy rằng chiều dài của tử cung sẽ thay đổi rất nhiều trong quá trình mang thai. Thai nhi càng phát triển thì tử cung của mẹ bầu cũng ngày càng phải giãn rộng để chứa đựng và nuôi dưỡng thai. Đồng thời lúc này, cơ thắt lưng cũng như cột sống vùng thắt lưng bị kéo giãn nhiều. Đó chính là lý do vì sao nhiều mẹ bầu bị đau lưng.
Chính vì thế, các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và chế độ tập luyện phù hợp để cơ bụng được săn chắc hơn và giúp hạn chế những cơn đau vùng thắt lưng. Sau khi sinh em bé, chị em cũng nên đi khám để kiểm tra tử cung đã trở về vị trí ban đầu hay chưa.
?? Để tìm hiểu, tư vấn về các vấn đề chăm sóc thai kỳ hoặc đặt lịch thăm khám thai, các mẹ vui lòng liên Tổng đài 0236 9999 868 để được hỗ trợ nhanh nhất.