Tin tức / Blogs

CHẨN ĐOÁN SỚM UNG THƯ

CHẨN ĐOÁN SỚM UNG THƯ

Chẩn đoán sớm ung thư là giai đoạn sớm cơ hội chữa lành cao và căn bệnh ung thư không còn là nan y nữa..
Ung thư nếu không điều trị kịp thời sẽ gây tử vong cho người bệnh. Phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư để điều trị khi  chưa lây lan sẽ mang tới cơ hội sống tốt cho người bệnh.
Hằng ngày, nhiều bệnh nhân đến khám sau khi đã có chấn đoán sớm ung thư. Qua thăm khám và hỏi lại cả quá trình bệnh sử, thì có 2 tình huống đáng tiếc:
(1) Bệnh nhân để triệu chứng hay bất thường đó kéo quá dài
(2) Bác sĩ chẩn đoán không đến nơi đến chốn, không chặt chẽ trong chẩn đoán, không đối chiếu giữa diễn tiến lâm sàng, phương tiện chẩn đoán và tế bào học hoặc giải phẫu bệnh.
Và tất nhiên dẫn đến hậu quả là chẩn đoán ung thư không còn sớm nữa. Vậy TẦM SOÁT PHÁT HIỆN SỚM VÀ CHẨN ĐOÁN SỚM UNG THƯ KHÁC NHAU THẾ NÀO? 

1. TẦM SOÁT PHÁT HIỆN SỚM

Là khi không có triệu chứng hay bất thường nào cả, chúng ta đi tìm ung thư thường bằng một xét nghiệm tầm soát. Nếu kết quả âm tính thì hẹn tái tầm soát sau một khoảng thời gian nhất định. Nếu xét nghiệm tầm soát dương tính thì tiếp tục đi chẩn đoán có bị ung thư không.
Chẩn đoán sớm ung thư
Những dấu hiệu để chẩn đoán sớm ung thư

2. CHẨN ĐOÁN SỚM UNG THƯ

Là khi có triệu chứng hay bất thường, bệnh nhân đi khám ngay hoặc để nhiều nhất là vài tuần, khi đó bác sĩ sẽ đi tìm ung thư bằng một hoặc nhiều xét nghiệm để xác định xem có ung thư không hay là bệnh lành tính.
Đặc biệt nếu có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư khi thăm khám hoặc khi xét nghiệm thì chúng ta phải đi đến cùng, xác định hay loại trừ ung thư. Khi đó cơ hội được chẩn đoán sớm ung thư ở giai đoạn đầu cao hơn.
Chẩn đoán sớm ung thư không ích lợi bằng tầm soát nhưng hơn so với chẩn đoán trễ và là giải pháp thay thế cho những bệnh tử vong cao nhưng chưa có phương tiện tầm soát có giá trị và ích lợi lâm sàng.
Các dấu hiệu nghi ngờ ung thư hay còn gọi là các dấu hiệu báo động ung thư (nhưng bệnh lành tính cũng gây ra.), cần chú ý và hết sức cảnh giác, bao gồm 7 dấu hiệu phổ biến sau đây, khi có nó hãy đi khám sớm. Khi có một trong các dấu hiệu dưới đây cần có chẩn đoán có ung thư không, tức dùng các phương tiên nội soi hoặc chẩn đoán hình ảnh có độ nhạy cao để phát hiện và tránh bỏ sót tổn thương.
(1).Thay đổi thói quen đi cầu hoặc bọng đái.
(2) Một vết loét không lành.
(3) Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường.
(4) Dày lên hoặc có u cục trong vú hoặc nơi khác.
(5) Khó tiêu hoặc khó nuốt.
(6) Thay đổi rõ ràng một mụn cóc hoặc nốt ruồi.
(7) Ho khan hoặc khàn giọng.
Với nền y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư. Mỗi phương pháp chẩn đoán có ưu và nhược điểm khác nhau, vì vậy việc sử dụng phương pháp nào trong chẩn đoán bệnh là theo định hướng, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Còn nhiều dấu hiệu khác nữa, nói chung là bất cứ bất thường cơ thể hay triệu chứng kéo dài ít nhất 2-4 tuần thì nên chẩn đoán có ung thư không.
Tham khảo: Wikipedia
Chia sẻ từ BS CKII NGUYỄN HỮU HÒA – Chuyên gia Ung bướu, Cố vấn chuyên môn tại PK Pasteur.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn