logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức / Blogs​

CHĂM SÓC TẦNG SINH MÔN SAU SINH HIỆU QUẢ

1.Tầng sinh môn là gì

Tầng sinh môn của nữ giới là vùng nằm giữa hậu môn và âm hộ, chăm sóc tầng sinh môn ở nữ và cả nam đều giúp kích thích tình dục. Thành âm đạo mở rộng khi đầu thai nhi chui qua, trường hợp đầu thai nhi quá to so với sự căng dãn của thành âm đạo hoặc thành âm đạo co giãn kém có thể dẫn đến tình trạng rách tầng sinh môn.
Rách tầng sinh môn có thể làm vết thương khó khâu hơn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thậm chí có thể gây biến chứng mất máu nghiêm trọng. Ở những trường hợp tiên lượng nguy cơ rách tầng sinh môn khi sinh sẽ được cắt tầng sinh môn để quá trình chào đời của thai nhi được dễ dàng hơn, cũng như tránh được các yếu tố nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.
Những phụ nữ sinh thường thì tầng sinh môn có thể sưng và đau trong vài tuần đầu. Khi tầng sinh môn bị rách hoặc bị cắt thì tình trạng đau và khó chịu ở xung quanh vùng này sẽ nhiều hơn và kéo dài hơn.

Tầng-Sinh-Môn-Sau-Sinh-Hiệu-Quả
Chăm sóc tầng sinh môn sau sinh hiệu quả

2.Chăm sóc tầng sinh môn sau sinh như thế nào?

Việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là tầng sinh môn bị rách hay cắt đóng vai trò quan trọng vì có thể giúp sản phụ giảm đau, sưng và nhiễm trùng.

Bai-Tập-Đơn-Giản-Hồi-Phục-Tầng-Sinh-Môn-Sau-Sinh
Các bài tập nhẹ nhàng hồi phục tầng sinh môn sau sinh
  • Dùng túi đá lạnh hoặc miếng gạc lạnh để chườm lên vùng tầng sinh môn trong vòng 10 – 20 phút. Thực hiện chườm trong 24 – 72 giờ đầu tiên sau sinh giúp giảm đau và giảm sưng hiệu quả nhất. Sau đó lau bằng khăn khô sạch.
  • Thuốc giảm đau: khi mẹ cảm thấy đau và khó chịu nhiều, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, nếu cần sử dụng thuốc giảm đau, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc giảm đau không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
  • Điều chỉnh tư thế nằm hoặc ngồi để cho cơ thể thoải mái nhất, lựa chọn loại ghế, nệm phù hợp với phụ nữ sau sinh để hạn chế áp lực lên tầng sinh môn.
  • Vệ sinh tầng sinh môn đúng cách: giữ vùng tầng sinh môn khô và sạch. Sau khi tiểu tiện, đại tiện, dùng vòi xịt nước ấm hoặc dùng khăn mềm thấm nước ấm vệ sinh từ trước ra sau nhẹ nhàng. Trường hợp dùng băng vệ sinh cần thay băng mỗi 4 – 6 tiếng để vết thương sạch, khô và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Không thụt rửa bên trong khi không có chỉ định của bác sĩ.
  • Vận động nhẹ nhàng, tập các bài tập sàn chậu giúp máu lưu thông, vết thương mau lành hơn.
  • Ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước để tránh táo bón. Ngoài ra, cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cả mẹ và em bé. Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp vết thương mau lành hơn.
  • Phương pháp xông hơi cũng có thể được áp dụng thông qua hướng dẫn và tư vấn của nhân viên y tế.
  • Theo dõi tình trạng tầng sinh môn sau sinh, khi có các dấu hiệu như sưng, đỏ, đau tăng nhiều hoặc sốt, chảy máu và dịch ở vết khâu…cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa sớm nhất để được hỗ trợ.

#pasteurclinic
#chamsoctangsinhmonsausinh
Hãy đặt ngày câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được phòng khám tư vấn và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.
❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin
❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn
❤️Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn