CÁC THỰC PHẨM CẢI THIỆN CHỈ SỐ CHOLESTEROL MÀ BẠN CẦN BIẾT

Yến Mạch Làm Giảm Chỉ Số Cholesterol

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm hàm lượng chỉ số Cholesterol máu. Dưới đây là một số thực phẩm có thể cải thiện chỉ số Cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch bạn cần biết.

1.Yến mạch và các thực phẩm giàu chất xơ làm giảm chỉ số cholesterol xấu

 • Yến mạch chứa chất xơ hòa tan, có tác dụng giảm lượng Cholesterol LDL – một loại Cholesterol “xấu”. Chất xơ hòa tan cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như đậu tây, cải Brussel, táo và lê.
 • Chất xơ hòa tan có thể làm giảm lượng Cholesterol vào máu. Từ 5 – 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể làm giảm chỉ số Cholesterol. Một khẩu phần ăn sáng gồm một cốc yến mạch cung cấp từ 3 – 4 gam chất xơ. Nếu sử dụng thêm trái cây như chuối hoặc các loại quả mọng (dây tây, việt quất, nho, quả mâm xôi…), để cung cấp thêm cho bạn nhiều chất xơ hơn.
  Yến Mạch Làm Giảm Chỉ Số Cholesterol
  Yến mạch làm giảm các loại cholesterol xấu

2.Cá và axit béo Omega-3

 • Các loại cá có hàm lượng axit béo Omega-3 cao nhất là: cá thu, cá trích, cá ngừ, cá hồi.
 • Omega-3 có tác dụng giảm hàm lượng triglycerid – một loại chất béo trong máu – cũng như làm giảm huyết áp và nguy cơ hình thành cục máu đông. Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở người từng bị nhồi máu cơ tim,
 • Omega-3 không làm ảnh hưởng đến lượng Cholesterol “xấu” LDL, nhưng vì nhiều lợi ích khác của omega-3 mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn ít nhất 2 khẩu phần cá một tuần. Sử dụng món cá nướng có thể làm hạn chế thêm các chất béo không tốt cho sức khỏe.
 • Các thực phẩm như hạt óc chó, hạt lanh, dầu cải cũng có chứa một lượng nhỏ Omega-3.
 • Các thực phẩm chức năng bổ sung Omega-3 và dầu cá có sẵn trên thị trường nhưng bạn cần sự tư vấn của Bác sĩ nếu muốn sử dụng. Nguồn cung cấp Omega-3 tốt nhất vẫn là các thực phẩm tươi sống trong chế độ ăn hằng ngày.Các Thực Phẩm Cải Thiện Chỉ Số Cholesterol Mà Bạn Cần Biết Ảnh Minh Họa

3.Hạnh nhân và các loại hạt khác cải thiện chỉ số cholesterol

 • Bổ sung thêm các loại hạt vào chế độ ăn có thể cải thiện hàm lượng Cholesterol máu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, sử dụng hạt óc chó có thể giảm nguy cơ các biến chứng ở người có tiền sử nhồi máu cơ tim. Tất cả các loại hạt đều có hàm lượng Calo cao, nên thường được thêm vào món Salad hoặc ăn như một món ăn nhẹ.

4.Bơ

 • Bơ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng như các chất béo không bão hòa. Nghiên cứu cho thấy rằng, ăn một quả bơ mỗi ngày có thể giúp cải thiện hàm lượng Cholesterol “xấu” LDL ở những người thừa cân, béo phì.
 • Thay thế nguồn chất béo bão hòa như trong thịt bằng các loại chất béo không bão hòa là một phần trong chế độ ăn Địa Trung Hải – một chế độ ăn tốt cho hệ tim mạch.

5.Dầu Oliu

 • Cố gắng sử dụng dầu Oliu thay thế cho các chất béo khác trong chế độ ăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng dầu Oliu để xào các món rau hoặc trộn thêm với nước sốt hoặc giấm để làm món salad…

6.Đạm Whey

 • Đạm Whey được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy rằng, đạm Whey sử dụng như một chất bổ sung có thể làm giảm hàm lượng Cholesterol LDL, Cholesterol toàn phần cũng như giảm huyết áp.

7.Các loại thực phẩm được bổ sung thêm sterol và stanol thực vật

 • Sterol và stanol là những chất được tìm thấy trong thực vật có tác dụng làm hạn chế hấp thu Cholesterol.
 • Bơ thực vật và nước cam có thêm sterol thực vật có thể giúp giảm lượng Cholesterol LDL. Thêm 2 gam sterol vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày có thể giúp giảm lượng Cholesterol LDL từ 5-10%.

Tham khảo: Mayo Clinic

#pasteurclinic

#Cholesterol