CÁC CHẤN THƯƠNG THỂ THAO THƯỜNG GẶP

Các Loại Chấn Thương Thể Thao Thường Gặp

Chấn thương trong lúc chơi thể thao có thể gặp ở những người chơi thể thao giải trí hay những vận động viên chuyên nghiệp. Các chấn thương trong thể thao thường gặp hơn ở người trẻ tuổi và trẻ em. Dưới đây là những chấn thương phổ biến nhất khi chơi thể thao:

Căng cơ

Đây là chấn thương thường gặp nhất trong thể thao do không được khởi động đúng kỹ thuật. Khi vận động quá mức có thể dẫn đến căng cơ hoặc rách cơ, thường gặp ở cơ bắp chân, kheo, cơ vùng háng, lưng và vai. Vùng cơ bị căng sẽ sưng, đau và hạn chế vận động. Khi bị căng cơ, việc nghỉ ngơi đóng vai trò rất quan trọng. Cần đợi tình trạng căng cơ hồi phục hoàn toàn trước khi hoạt động thể thao trở lại để tránh căng cơ tái phát. Chườm đá từ 15 – 20 phút vài lần mỗi ngày trong ba ngày đầu tiên. Thực hiện massage cơ để cảm thấy dễ chịu hơn.

Bong gân

Bong gân là tình trạng dây chằng (dải mô nối hai hoặc nhiều xương tại một khớp) bị kéo dãn hoặc rách. Thường gặp bong gân ở mắt cá chân, gối và cổ tay. Ở vận động viên các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ thường gặp bong mắt cá chân, vì mắt cá xoay và bị xoắn lật vào trong một cách đột ngột. Tại vị trí bong gân, có thể có dấu hiệu sưng tím, tụ máu, đau đặc biệt khi ấn vào. Khi phát hiện bong gân, cần đến bác sĩ để được thăm khám và đánh giá, từ đó có hướng xử trí chấn thương và có những bài tập vật lý trị liệu phù hợp.

Chấn thương vùng vai và khuỷu tay

Vai và khuỷu tay có nguy cơ chấn thương do va chạm và căng cơ do hoạt động quá mức. Khớp vai có biên độ vận động lớn nhất nên rất dễ bị chấn thương. Nguy cơ chấn thương khớp vai và khuỷu tay khá cao trong các môn thể thao mà khuỷu tay có các động tác lặp đi lặp lại trong thời gian dài như quần vợt, bóng chày, chơi golf. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc giảm đau chống viêm để giúp giảm các triệu chứng của bạn. Bạn cũng có thể chườm đá tại vị trí thương tổn do chấn thương và dành thời gian nghỉ ngơi trong thời gian bị chấn thương.

Chấn thương vùng gối

Trong các chấn thương vùng gối do thể thao, rất thường gặp tình trạng rách dây chằng chéo trước. Rách dây chằng chéo trước có thể xảy ra khi bạn tăng tốc hoặc giảm tốc độ một cách đột ngột. Vùng gối sẽ sưng đau, hạn chế vận động và ảnh hưởng đến các sinh hoạt hằng ngày. Cần đến bác sĩ để được thăm khám và xử trí phù hợp.

Ngoài rách dây chằng vùng gối, có thể gặp hội chứng đùi – bánh chè (Patellofemoral pain syndrome – PFPS). Nguyên nhân là do khớp gối chịu áp lực liên tục trong các môn thể thao như chạy bộ, bóng chuyền, bóng rổ. Tình trạng này không nghiêm trọng như rách dây chằng chéo trước. Cần nghỉ ngơi, chườm lạnh, tập các bài tập nhẹ nhàng với nẹp hoặc băng ở gối, nhằm tăng sức cơ vùng đùi và bắp chân để giúp hỗ trợ gối dưới sự hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu.

Lựa chọn môn thể thao cũng như tần suất tập luyện phù hợp với bạn, cần khởi động đúng trước khi tập. Bạn có thể sử dụng dụng cụ bảo hộ phù hợp khi chơi thể thao tùy theo từng môn thể thao để đảm bảo an toàn.

Các Loại Chấn Thương Thể Thao Thường Gặp
Chấn thương ở chân thường gặp khi chơi thể thao

Tham khảo: Web MD

Khi có các dấu hiệu bất thường về cơ xương khớp, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.