Tin tức / Blogs

Những bí quyết quan trọng giúp tăng khả năng mang thai

Những bí quyết quan trọng giúp tăng khả năng mang thai

Nếu bạn đang dự định có em bé, chắc chắn sẽ tự hỏi rằng: Thời điểm quan hệ nào là tốt nhất? Bao lâu sẽ mang thai? Tần suất quan hệ như thế nào để tăng khả năng mang thai?

Trong bài Pasteur sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết nhất nhé!

Khả năng mang thai    

“Khả năng mang thai của tôi trong tháng này như thế nào?” Đây là một câu hỏi quen thuộc nhất khi bạn mong muốn bắt đầu cho thai kỳ.

Với phần lớn các cặp vợ chồng, khả năng có thai khoảng 15 – 25% mỗi tháng. Nhưng có một vài yếu tố có thể ảnh hưởng tới khả năng có thai của người phụ nữ:

do tuoi mang thaiĐộ tuổi ảnh hưởng khả năng mang thai

  • Tuổi: Nếu bạn đã hơn 30 tuổi: Khả năng có thai mỗi tháng sẽ giảm đi cùng với tuổi và bắt đầu giảm nhanh từ sau 40 tuổi.
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh nguyệt không đều khiến cho việc tính toán khi nào bạn rụng trứng trở nên phức tạp. Do đó khó có thể biết được khoảng thời gian lý tưởng để quan hệ.
  • Tần suất quan hệ: Quan hệ càng ít thì càng ít khả năng mang thai.
  • Thời gian bạn “thả”: Nếu bạn không mang thai sau 1 năm quan hệ với chồng mà không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Khả năng mang thai trong tương lai của bạn  sẽ giảm xuống. Hãy trao đổi với bác sĩ về các xét nghiệm chẩn đoán vô sinh nam và nữ.
  • Các bệnh lý có thể ảnh hưởng tới sự mang thai.

Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt

Nắm rõ hơn kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp ích cho người phụ nữ và tăng khả năng mang thai của bạn.

kha nang mang thaikha nang mang thai

Một chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày đầu tiên hành kinh, cho dù chỉ một ít, và kết thúc vào ngày cuối cùng trước lần hành kinh tiếp theo. Một chu kỳ kéo dài 21 – 35 ngày, hoặc dài hơn nữa.

Nếu chu kỳ của một người phụ nữ thay đổi vài ngày giữa các tháng liên tục nhau. Điều đó có nghĩa là chu kỳ của cô ấy không đều. Điều này rất phổ biến. nhiều phụ nữ có chu kỳ không đều. Chu kỳ kinh nguyệt không đều không hẳn có nghĩa là có điều gì đó không ổn.

Quan hệ tình dục và có thai

“Chúng tôi nên quan hệ với tần suất như thế nào?”  Đây là một câu hỏi rất phổ biến khác từ những cặp vợ chồng đang muốn có thai.

Nói tóm lại, câu trả lời là thường xuyên!

Nhiều cặp vợ chồng mong con dành rất nhiều thời gian và sức lực để quan hệ. Dùng toán học để tính toán thời điểm tốt nhất của người phụ nữ để rụng trứng. Về mặt lý thuyết, cách tiếp cận này khá là có lý. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cửa sổ thụ thai là khá ngắn: Về cơ bản, cần 3 – 5 ngày để sự rụng trứng xảy ra và 1 ngày rụng trứng. Thời điểm tốt nhất để có thể có thai là 1 – 2 ngày trước khi rụng trứng. Bác sĩ thường khuyên các cặp vợ chồng giao hợp mỗi ngày bắt đầu từ tuần trước rụng trứng hoặc sau thời điểm kết thúc kinh nguyệt.

mang thaiKhả năng mang thai

Chỉ giao hợp trong một vài ngày có một ý nghĩa logic của nó. Nhưng nó cũng có những nhược điểm, chủ yếu là bởi vì cơ thể của bạn không phải luôn luôn hoạt động một cách đều đặn. Thậm chỉ nếu chu kỳ của bạn đều, sự rụng trứng có thể xảy ra ở bất cứ thời gian nào trong chu kỳ. Nếu bạn giao hợp trong ngày bạn nghĩ bạn đang rụng trứng, và bạn nghỉ vài ngày, bạn có thể không thể thụ thai trong chu kỳ đó.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên quan hệ ít nhất 2 – 3 lần mỗi tuần. Miễn là người chồng có chất lượng tinh trùng bình thường. Quan hệ những ngày còn lại (hoặc mỗi ngày) giúp tăng khả năng mang thai của bạn.

Ngưng thuốc tránh thai

Mất bao lâu để tác dụng của thuốc tránh thai giảm đi? Bạn thực sự có thể có thai ngay sau khi ngừng thuốc. Ngay khi các hormone trong thuốc được đào thải hết ra khỏi cơ thể, mặc dù có thể cần vài tháng trước khi sự rụng trứng có thể bắt đầu bình thường trở lại.

ngung thuoc tranh thaingung thuoc tranh thai

Mang thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai có an toàn hay không?

Vâng. Người phụ nữ có thai ngay sau ngừng thuốc tránh thai có khả năng mang thai và có một đứa con bình thường như những người phụ nữ chờ vài tháng rồi mới có thai.

Sau cùng bạn đã giải đáp được những thắc mắc của mình đúng không nào? Nếu bạn vẫn băn khoăn về các vấn đề trong thai kỳ. Đừng ngần ngại hãy liên hệ Pasteur để được tư vấn hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Nguồn: https://www.webmd.com/baby/guide/getting-started-on-getting-pregnant#1

Xem thêm các kiến thức về thai kỳ, sản khoa tại đây!

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn