logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức

BỆNH VIÊM GÂN MỎM TRÂM QUAY

Viêm gân mỏm trâm quay là gì?

Viêm gân mỏm trâm quay cổ tay được phát hiện vào năm 1895 bởi một bác sĩ phẫu thuật người Thuỵ Sỹ. De Quervain là một bệnh lý viêm gân mỏm trâm quay và bao gân cơ duỗi ngắn và dạng dài của ngón tay cái. Bạn sẽ bị đau khi xoay cổ tay, nắm hoặc nắm chặt vật gì đó hoặc nắm tay lại.

Gân là cấu trúc giống như sợi dây để gắn cơ với xương. Khi bạn cầm, nắm, nắm chặt, véo hoặc vặn bất cứ thứ gì trong tay, 2 gân ở cổ tay và ngón cái dưới của bạn thường lướt nhẹ nhàng qua đường hầm nhỏ nối chúng với gốc ngón cái. Lặp đi lặp lại một chuyển động cụ thể ngày này qua ngày khác có thể gây kích ứng lớp vỏ bọc xung quanh 2 gân, gây dày và sưng làm hạn chế chuyển động của chúng.

Các yếu tố nguy cơ của viêm gân mỏm trâm quay cổ tay bao gồm:

  • Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 50, sẽ có nhiều nguy cơ phát triển hội chứng De Quervain cao hơn các nhóm tuổi khác, bao gồm cả trẻ em.
  • Phụ nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ có nhiều yếu tố nguy cơ của viêm gân mỏm trâm quay cổ tay.
  • Chấn thương vùng cổ tay, bàn tay.
  • Chăm sóc trẻ: Nâng con lên nhiều lần liên quan đến việc sử dụng ngón tay cái làm đòn bẩy, tình trạng này tiếp diễn lâu dài dẫn đến hội chứng viêm gân mỏm trâm quay cổ tay.
  • Công việc hoặc sở thích của bạn liên quan đến chuyển động tay và cổ tay lặp đi lặp lại.
  • Ở một số trường hợp có sự kết hợp với bệnh về khớp như: Viêm khớp dạng thấp, thoái hoá khớp….

Viêm gân mỏm trâm quay (De Quervain syndrome) là tình trạng viêm các gân ở vùng cổ tay và ngón cái dẫn đến triệu chứng đau nhức. Người bệnh cảm giác đau nhiều hơn khi xoay cổ tay hay cầm nắm. Bệnh thường gặp ở giai đoạn từ 30 – 50 tuổi và phổ biến hơn ở nữ giới. Viêm gân mỏm trầm quay cổ tay nếu không được điều trị sẽ làm hạn chế vận động vùng cổ tay kéo dài.

Viêm Bao Gân Mỏm Trâm Quay
Biểu hiện của viêm bao gân mỏm trâm quay

Nguyên nhân

Bất kỳ hoạt động nào ở bàn tay hoặc cổ tay lặp đi lặp lại nhiều lần đều có khả năng dẫn đến viêm gân mỏm trâm quay cổ tay và làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Gân ở cổ tay và ngón tay cái đóng vai trò gắn cơ với xương, hai gân này nằm trong đường hầm được bọc bởi bao hoạt dịch. Khi lặp lại một chuyển động thường xuyên có thể gây kích ứng, ma sát với vỏ bọc quanh gân làm bao gân dày và sưng lên, từ đó hoạt động của gân bị hạn chế.

Các chấn thương vùng cổ tay hay các bệnh lý ở khớp như viêm đa khớp dạng thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm gân mỏm trâm quay cổ tay.

Triệu chứng

Dưới đây là một số dấu hiệu của viêm gân mỏm trâm quay thường gặp:

Đau và sưng vùng gốc ngón cái, đau liên tục và đau nhiều về đêm, có thể tăng dần hoặc xuất hiện đột ngột

Sờ có thể thấy phía ngoài mỏm trâm quay nóng đỏ, ấn đau chói

Hạn chế vận động vùng cổ tay và ngón tay cái

Khi nào cần đến bác sĩ?

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi triệu chứng của viêm gân mỏm trâm quay ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn hoặc các triệu chứng không cải thiện sau khi bạn chườm lạnh hay đã tránh vận động nhiều vùng cổ tay và ngón cái. Bác sĩ sẽ thăm khám cổ tay và ngón tay cái của bạn để kiểm tra vị trí đau, đánh giá cổ tay và các ngón tay có giới hạn vận động không.

Bác sĩ cũng có thể khai thác thêm về tính chất  nghề nghiệp, các chấn thương cùng cổ bàn tay trước đó, các bệnh lý khớp kèm theo. Tùy theo mức độ bệnh viêm gân mỏm trâm quay mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc, nẹp và vật lý trị liệu hay phẫu thuật.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về cơ xương khớp tại phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

THAM GIA TALKSHOW HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP DÀNH CHO SINH VIÊN

Phòng khám đa khoa Pasteur trân trọng cảm ơn lời mời của Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ Đà Nẵng đã kết nối đến chương trình Talkshow Hành trình Khởi nghiệp dành cho các bạn sinh viên được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Đà Nẵng.

Xem thêm

CẮT BỎ POLYP ĐẠI TRÀNG KÍCH THƯỚC LỚN QUA NỘI SOI

Đơn vị Tiêu hóa-Gan-Mật Phòng khám đa khoa Pasteur vừa qua đã tiến hành nội soi đại tràng dưới mê, cắt polyp có kích thước lớn bất thường cho bệnh nhân nam 54 tuổi. Chú N.Đ.V (54 tuổi, Đà Nẵng) đến Phòng khám đa khoa Pasteur thăm khám, kiểm tra

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn