logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng

Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

BỆNH VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ BỎ QUA

1. Tổng quan về viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp (Ankylosing Spondylitis) là tình trạng viêm mạn tính ở cột sống, cột sống dính lại với nhau làm ảnh hưởng đến vận động hằng ngày của người bệnh. Bệnh còn có thể ảnh hưởng đến các khớp khác như khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay…Tùy theo vị trí của thương tổn mà triệu chứng của bệnh khác nhau. Đôi khi bệnh có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác, phổ biến nhất là mắt.
Viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới. Các phương pháp điều trị giúp giảm các triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Bệnh Viêm Cột Sống Dính Khớp Là Gì Và Những Điều Không Thể Bỏ Qua
BỆNH VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ BỎ QUA

2. Nguyên nhân của viêm cột sống dính khớp là gì?

Nguyên nhân của viêm cột sống dính khớp hiện nay vẫn chưa được hiểu rõ ràng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh có tính liên quan đến di truyền. Những người có gen HLA-B27 có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Tuy nhiên chỉ một số người có gen HLA-B27 có các triệu chứng của tình trạng viêm cột sống dính khớp.

3. Triệu chứng của viêm cột sống dính khớp

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cột sống dính khớp thường gặp như: đau và cứng khớp, đặc biệt vào buổi sáng hoặc sau khi không hoạt động trong thời gian dài. Người bệnh có thể khó chịu, mệt mỏi, phải thức giấc khi ngủ, khó chịu khi thay đổi tư thế. Những vị trí thường bị ảnh hưởng nhất như: vùng thắt lưng, vùng chậu, hông, khớp vai…

Triệu Chứng Của Viêm Cột Sống Dính Khớp
Triệu chứng của viêm cột sống dính khớp

4. Biến chứng của viêm cột sống dính khớp

Khi các đốt sống dính liền với nhau làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của người bệnh:

  • Viêm màng bồ đào, đây là một biến chứng phổ biến của viêm cột sống dính khớp khiến đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng, mờ mắt.
  • Tổn thương tại xương sườn làm hạn chế chức năng của phổi.
  • Dễ gãy xương, có thể làm tổn thương tủy sống và thần kinh đi qua cột sống
  • Có thể ảnh hưởng đến động mạch chủ, biến dạng van động mạch chủ làm suy giảm chức năng của nó

5. Khi nào cần đến bác sĩ?

Cần đến bác sĩ khi bạn có các triệu chứng như đau các khớp, cột sống, các triệu chứng nặng hơn và buổi sáng hoặc các triệu chứng ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của bạn, đặc biệt khi triệu chứng đau cải thiện sau khi tập thể dục và nghiệm trọng hơn khi nghỉ ngơi.Thường xuyên kiểm tra sức khỏe bằng cách đến phòng khám để tầm soát ung thư.Với trường hợp đau mắt, mắt đỏ, nhạy cảm với ánh sáng nghiêm trọng, nhìn mờ, cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt ngay lập tức.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.
Tham khảo: Mayo Clinic
#pasteurclinic
#viemcotsongdinhkhop

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTUER TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

do huyet ap tại Phòng khám Pasteur Đà Nẵng

5 lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Pasteur tìm hiểu về khám sức khỏe tổng quát và những lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát trong

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn