logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng

Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

BỆNH PAGET VÚ LÀ GÌ?

Bệnh Paget vú (Mammary Paget’s Disease) chiếm tỷ lệ nhỏ khoảng 1 – 3% trong tất cả các loại ung thư vú. Khoảng 98% trường hợp bệnh Paget vú kèm với ung thư vú. Bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, thường gặp nhất ở 50 – 60 tuổi và hiếm khi ở hai bên vú. Biển hiện đầu tiên của bệnh là những thương tổn trên vú và quanh núm vú.

Dấu hiệu và triệu chứng của Paget vú là gì?

Thương tổn ban đầu là mảng da đỏ hoặc xám, vảy nhỏ hoặc vùng da sừng hóa quanh vú kèm ngứa quanh vùng da này

Khi lớp vảy dưới da bị bóc ra sẽ thấy lớp nền ướt chứa dịch, sau đó lớp vảy khác sẽ được hình thành

Ranh giới phân biệt rõ với vùng da xung quanh, không đồng nhất, có hình dạng bất thường, thương tổn có thể lan rộng khắp vú

Một số trường hợp có thể chảy máu, loét, đau hoặc nóng rát

Núm vú có thể dày hơn hoặc co rút lại

Ngoài ra, có thể phát hiện hạch hoặc khối u ở phía đối bên

Paget Vú Là Gì
Dấu hiệu để phát hiện Paget vú sớm

Bệnh Paget vú thường có các biểu hiện giống như chàm núm vú, vảy nến, nấm da, viêm da bội nhiễm, u hắc tố…Do đó, khi có các dấu hiệu bất thường ở vú, cần đến bác sĩ để được thăm khám và đánh giá. Bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm như siêu âm, Xquang, sinh thiết…để hỗ trợ chẩn đoán.

Những thương tổn của bệnh rất dễ phát hiện, tuy nhiên sự chậm trễ trong chẩn đoán là tình trạng khá phổ biến và liên quan đến tiên lượng bệnh. Tiên lượng bệnh Paget vú phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, vú có phát hiện khối u hay không…Việc chẩn đoán và điều trị kịp thời giúp tiên lượng của bệnh được tốt hơn.

Nhiều trường hợp đến khám bệnh khi bệnh ở mức độ nặng kèm ung thư vú đã tiến triển. Hiện nay chưa có các biện pháp dự phòng Paget vú, khuyến cáo chụp nhũ ảnh định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú.

Phương pháp điều trị bệnh Paget vú

Bệnh paget vú là một bệnh lý ác tính của vú. Phương pháp điều trị chính là phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú bệnh. Hóa trị và xạ trị có thể cần thiết nhưng chiến lược điều trị cụ thể ở từng bệnh nhân còn phụ thuộc vào các đặc điểm của ung thư biểu mô vú kèm theo.

Ung thư ống tuyến vú tại chỗ hoặc xâm lấn được điều trị đầu tay bằng phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Người bệnh sẽ trải qua quá trình phẫu thuật để loại bỏ tuyến vú, cơ ngực bên dưới và các hạch bạch huyết từ vùng nách trở xuống. Trong những trường hợp ung thư vú không xâm lấn, phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú đơn thuần sẽ được lựa chọn, trong đó chỉ có tuyến vú và lớp cơ ngực bên dưới được cắt bỏ.

Những bệnh nhân có bệnh paget vú chưa lan xa khỏi núm vú và quầng vú xung quanh thường được điều trị bằng phẫu thuật bảo tồn tuyến vú. Những bệnh nhân này thường cần xạ trị hỗ trợ sau phẫu thuật để hạn chế sự tái phát của các tế bào ung thư. Phẫu thuật bảo tồn tuyến vú bao gồm việc cắt bỏ núm vú, quầng vú và phần mô vú bị ảnh hưởng.

Trong đa số các trường hợp bệnh, bên cạnh phẫu thuật, điều trị hỗ trợ bằng thuốc cũng là một phần của chiến lược điều trị nhằm dự phòng sự tái phát của bệnh. Liệu pháp hóc môn làm giảm sự sản xuất của các hóc môn bên trong cơ thể hoặc ngăn ngừa tác động của hóc môn lên sự phát triển của các tế bào ác tính. Liệu pháp hóc môn thường được lựa chọn khi bệnh ung thư xâm lấn đến các mô lân cận.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám các vấn đề về ung bướu tại phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTUER TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

do huyet ap tại Phòng khám Pasteur Đà Nẵng

5 lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Pasteur tìm hiểu về khám sức khỏe tổng quát và những lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát trong

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn