BỚT SẮC TỐ OTA VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Cách Chẩn Đoán Bớt Sắc Tổ Ota
 1. Bớt sắc tố Ota là gì?

Bớt Ota (Nevus Ota) là một rối loạn sắc tố bẩm sinh với các dát hay mảng tăng sắc tố màu xanh đen, nâu tím hay xám nhẹ. Bớt Ota có thể có hình tròn, oval hoặc răng cưa, kích thước có thể vài milimet đến vài centimet, các dát có thể liên kết với nhau tạo thành các mảng lớn chiếm gần toàn bộ nửa bên của vùng mặt. 

Có thể phát hiện bớt Ota ở củng mạc, mống mắt hay kết mạc mắt. Ở những trường hợp này cần theo dõi các biến chứng ở mắt như tăng áp lực nội nhãn, đục thủy tinh thể, viêm màng bồ đào…Cần đến bác sĩ Nhãn khoa để theo dõi và đánh giá các thương tổn ở mắt do bớt sắc tố Ota.

2. Nguyên nhân gây ra bớt Ota

 • Hiện tại chưa có một nghiên cứu nào cho biết nguyên nhân chính xác gây nên bớt Ota. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng bớt Ota có thể được gây ra bởi 1 số đột biến gen. Trong khi đó một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng các yếu tố nội tiết hay bức xạ cũng có thể gây ra bớt Ota.
 • Bớt Ota thường được tìm thấy ở nữ giới nhiều hơn nam giới, với tỷ lệ ước tính 5: 1. Bớt Ota có thể xuất hiện ở những người thuộc mọi sắc tố da khác nhau, nhưng thường xảy ra phổ biến hơn ở những người gốc châu Á hoặc châu Phi.

3. Bớt Ota được chẩn đoán như thế nào 

Bớt Ota có thể được phân biệt dựa vào một số yếu tố lâm sàng trong quá trình thăm khám với Bác sĩ như sau:

 • Dải da màu nâu, nâu tím, tím xanh, xanh xám hoặc đen trên vùng da quanh mắt, gó má, thái dương, trán hoặc trước và sau tai. Thương tổn có xu hướng lan rộng và đậm lên theo thời gian.
 • Bệnh khởi phát sớm (<10 tuổi)
 • Soi da khi thăm khám trực tiếp:
  • Vùng không thâm nhiễm của bớt Ota có biểu hiện là các tế bào sắc tố dạng tua, kéo dài và nhiễm sắc rải rác trong các bó Collagen. Các tế bào này nằm ở vị trí 1/3 trên của trung bì lưới. Đôi khi, các tế bào cũng được phát hiện ở nhú trung bì hoặc tổ chức mỡ bên dưới.
  • Tăng sắc tố ở phần dưới của lớp thượng bì và tăng số lượng các tế bào sắc tố ở lớp đáy. Các tế bào sắc tố có thể tìm thấy dưới dạng bó xung quanh thành mạch máu, tuyến mồi hôi, tuyến bã.
  • Vùng nổi cao và thâm nhiễm có thấy số lượng lớn các tế bào sắc tố có tua tạo nên bó hoặc cụm tế bào tương tự như bớt xanh lam.
   Cách Chẩn Đoán Bớt Sắc Tổ Ota
   Cách chẩn đoán bớt sắc tố ota

4. Các phương pháp điều trị bớt Ota

Cần chẩn đoán phân biệt bớt Ota với các tình trạng khác như bớt người Mông Cổ, bớt Hori, dát cà phê sữa, ung thư hắc tố khu trú…Hiện nay phương pháp laser đã cho thấy hiệu quả trong việc cải thiện bớt sắc tố Ota. Các loại Laser có hệ thống Q-switched như Nd:YAG (1064nm), Ruby (695nm), Alexandrite (755nm) có bước sóng hấp thu chọn lọc tế bào sắc tố, kèm theo hệ thống Q-switched, có dải xung cực ngắn làm cho nhiệt độ tập trung tại vùng chiếu cao mà thời gian chiếu ngắn, giúp giảm phá hủy nhiệt tới các mô lành xung quanh.

Phương pháp laser nhằm tiêu diệt các tế bào hắc tố ở lớp trung bì. Quá trình điều trị phụ thuộc vào độ sâu về mô học hơn là diện tích lan rộng của bớt Ota. Laser thường hiệu quả hơn những người có type da sáng màu hơn. Tùy thuộc vào mức độ da mà điều trị bằng laser được thực hiện lặp lại nhiều lần.

Tham khảo: Wikipedia

>>> Các bạn có vấn đề về da liễu có thể đăng ký thăm khám, kiểm tra tình trạng da liễu tại phòng khám Pasteur qua Tổng đài 0236 9999 868