Xuất tinh ngược dòng: Chẩn đoán và điều trị

Xuất Tinh Ngược Dòng: Chẩn Đoán Và Điều Trị Ảnh Minh Họa

Xuất tinh ngược dòng điều trị như thế nào?

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ thực hiện những điều sau đây để có thể đưa ra cho bạn một chẩn đoán chính xác:

Đặt những câu hỏi về những triệu chứng và thời gian mà bạn mắc phải các triệu chứng này. Bác sĩ cũng có thể sẽ tìm hiểu về những vấn đề sức khỏe khác, tiền sử ung thư, phẫu thuật và các loại thuốc bạn đã sử dụng.

Khám lâm sàng, bao gồm khám dương vật, tinh hoàn và trực tràng của bạn.

Xuất Tinh Ngược Dòng: Chẩn Đoán Và Điều Trị Ảnh Minh HọaXuất Tinh Ngược Là Gì

Phân tích nước tiểu sau khi bạn thủ dâm để xác định có tinh dịch trong nước tiểu hay không. Thủ thuật này thường có thể thực hiện ở phòng khám. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cố gắng tiểu hết. Sau đó thủ dâm để lên đỉnh và sau đó lấy một mẫu nước tiểu để phân tính ở phòng xét nghiệm. Nếu có nhiều tinh trùng trong nước tiểu, rất có thể là bạn bị xuất tinh ngược dòng.

Nếu bạn “xuất tinh khô” (không có tinh dịch xuất ra khi lên đỉnh), nhưng bác sĩ không tìm tinh dịch trong bàng quang. Có thể bạn đang có vấn đề với sự sản xuất tinh dịch. Có thể vì tổn thương tuyến tiền liệt hoặc các tuyến sản xuất tinh dịch do phẫu thuật hoặc xạ trị ung thư vùng chậu.

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng tình trạng xuất tinh khô của bạn do một nguyên nhân khác. Bạn có thể cần làm thêm những xét nghiệm khác hoặc cần được chuyển tới các chuyên gia để tìm nguyên nhân.

Điều trị xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng thường không cần điều trị trừ khi nó gây ra vô sinh. Trong những trường hợp này, điều trị phụ thuộc vào căn nguyên bên dưới.

Thuốc

Xuất Tinh Ngược Dòng: Chẩn Đoán Và Điều Trị Ảnh Minh HọaThuốc Chống Xuất Tinh Ngược

Thuốc được sử dụng để điều trị xuất tinh ngược dòng gây ra do tổn thương thần kinh. Loại tổn thương này có thể do đái tháo đường, đa xơ cứng, một số phẫu thuật, bệnh lý. Và tác dụng phụ của một số biện pháp điều trị.

Nói chung thuốc không hiệu quả nếu xuất tinh ngược dòng do phẫu thuật. Bởi vì nó là một sự thay đổi giải phẫu vĩnh viễn, ví dụ như phẫu thuật cổ bàng quang hoặc cắt tuyến tiền liệt qua niệu đạo.

Nếu bác sĩ nghĩ rằng thuốc mà bạn đang sử dụng có thể ảnh hưởng tới khả năng xuất tinh bình thường. Bạn sẽ được yêu cầu dừng thuốc một thời gian. Các thuốc có thể gây ra xuất tinh ngược dòng bao gồm: một số thuốc điều trị trầm cảm, và thuốc chẹn alpha (điều trị tăng huyết áp và một số bệnh lý tuyến tiền liệt).

Các thuốc điều trị xuất tinh ngược dòng là các thuốc ban đầu được dùng để chữa các bệnh khác. Các thuốc này bao gồm:

  • Imipramine (Tofranil)
  • Midodrine
  • Chlorpheniramine (Chlor-Trimeton) and brompheniramine (Veltane)
  • Ephedrine (Akovaz), pseudoephedrine (Sudafed) và phenylephrine (Vazculep)

Các thuốc này giúp giữ các cơ cổ bàng quang đóng kín khi xuất tinh. Tuy rằng có hiệu quả trong điều trị, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc phản ứng có hại với các loại thuốc khác. Một vài thuốc dùng để điều trị xuất tinh ngược dòng có thể gây tăng nhịp tim và huyết áp. Điều này gây nguy hiểm nếu bạn có huyết áp cao hoặc bệnh tim mạch.

Điều trị vô sinh

Nếu bạn bị xuất tinh ngược dòng, bạn có khả năng phải điều trị vô sinh để có thể có con. Bạn cần phải xuất một lượng tinh dịch đủ để chúng có thể vào trong âm đạo và tử cung của người vợ.

Xuất Tinh Ngược Dòng: Chẩn Đoán Và Điều Trị Ảnh Minh HọaĐiều Trị Xuất Tinh Ngược

Nếu thuốc không giúp bạn xuất tinh dịch ra ngoài. Có thể bạn phải cần tới các phương pháp hỗ trợ sinh sản để giúp vợ mang thai. Trong một vài trường hợp, tinh trùng có thể thu hồi từ trong bàng quang, lọc rửa trong phòng thí nghiệm. Sau đó sẽ được bơm vào trong buồng tử cung của người vợ.

Đôi khi, các phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến hơn cần phải sử dụng. Bạn cần biết rằng chỉ khi được điều trị, nhiều người đàn ông bị xuất tinh ngược dòng mới có thể có con.

Nguồn: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/retrograde-ejaculation/diagnosis-treatment/drc-20354896?p=

Xem thêm: Triệu chứng và nguyên nhân của xuất tinh ngược dòng và thông tin các loại bệnh tiết niệu nam khoa tại đây!