CƠ CHẾ XUẤT HIỆN PROTEIN NIỆU TRONG THAI KỲ

Xét Nghiệm Nước Tiểu Để Chẩn Đoán Protein Niệu

Ở phụ nữ có thai, khi protein niệu vượt quá 0,3 g trong 24 giờ hoặc trên 1 g/l được coi là protein niệu dương tính.

Protein niệu dương tính là một biểu hiện lâm sàng cần được các bác sĩ sản khoa và thận học quan tâm, cần tìm kiếm nguyên nhân để có hướng theo dõi và điều trị cũng như tiên lượng. Ở những phụ nữ này, cần xác định rõ có biểu hiện tiền sản giật hay không để có điều trị phù hợp. Thông thường, sau 20 tuần tuổi thai nếu lượng protein vượt quá các mức cho phép được coi là bất thường và là dấu hiệu của tiền sản giật. Tuy nhiên, nếu trước khi mang thai hoặc trước 20 tuần tuổi thai, nếu protein niệu xuất hiện trong nước tiểu được coi là một dấu hiệu của bệnh thận trước đó.

Protein niệu thai kỳ là sự hiện diện của nước tiểu trong giai đoạn mang thai. Bình thường, protein niệu là dấu hiệu của rối loạn chức năng thận, nhiễm trùng, stress hay một số vấn đề sức khỏe khác. Khi mang thai có thể có một lượng nhỏ protein niệu. Sự bài tiết protein niệu trong thai kỳ được đánh giá là dương tính khi > 0,3g/24 giờ hoặc > 1g/L.

  • Những nguyên nhân xuất hiện protein trong thời kỳ mang thai

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp làm xuất hiện protein niệu trong thời kỳ mang thai:

  • Sự thay đổi về mặt sinh lý khi mang thai như đài – bể thận giãn, niệu quản bị chèn ép bởi thai nhi, tăng lưu lượng lọc ở cầu thận và lưu lượng máu tới thận
  • Biểu hiện của tiền sản giật do có sự tăng tính thấm thành mao mạch cầu thận
  • Có các bệnh lý tại thận trước khi mang thai: hội chứng thận hư, viêm thận bể thận, viêm cầu thận cấp…
  • Một số vấn đề về sức khỏe khác như: stress, sốt, vận động nặng, đái tháo đường, tăng huyết áp…
  • Triệu chứng của protein niệu thai kỳ

Dấu hiệu dễ nhận biết protein niệu khi mang thai là nước tiểu có nhiều bọt, có mùi khó chịu, có thể có máu. Một số dấu hiệu khác cần chú ý như: phù, đau đầu, đau hạ sườn phải, đau thượng vị…Các dấu hiệu này có thể xuất hiện trong thai kỳ hoặc những tuần đầu sau sinh. Cần liên hệ ngay bác sĩ chuyên khoa khi xuất hiện các triệu chứng trên.

  • Làm thế nào để chẩn đoán?

Xét nghiệm các thông số của nước tiểu là một chỉ định không thể thiếu khi khám thai định kỳ, đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ. Từ kết quả nhận được cùng với quá trình thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán có protein trong nước tiểu hay không, cần thực hiện thêm xét nghiệm gì để làm rõ chẩn đoán hay cần xử trí kịp thời để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Xét Nghiệm Nước Tiểu Để Chẩn Đoán Protein Niệu
Xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán protein niệu

Có thể phát hiện protein niệu bằng một số phương pháp thường gặp sau:

  • Định tính bằng cách sử dụng que thăm dò hoặc xét nghiệm 10 thông số nước tiểu. Khi có đạm niệu, que thăm dò sẽ chuyển sang màu xanh lá cây. Protein niệu nồng độ càng nhiều thì màu sắc càng đậm. Phương pháp này cũng giúp phát hiện glucose niệu giúp sàng lọc đái tháo đường thai kỳ
  • Xét nghiệm định lượng protein niệu. Mỗi giai đoạn thai kỳ sẽ có nồng độ protein phù hợp tương ứng. Cần được theo dõi và đánh giá protein niệu cũng như tình trạng sức khỏe khi mang thai bởi bác sĩ chuyển khoa có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

Tham khảo: Wikipedia

>>> Liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 trong trường hợp bạn cần kiểm tra sức khỏe tổng quát, hoặc thực hiện các xét nghiệm tầm soát như xét nghiệm protein trong nước tiểu