Tin tức / Blogs

Những Biểu Hiện, Nguyên Nhân Gây Vô Sinh Ở Nam Giới

Những Biểu Hiện, Nguyên Nhân Gây Vô Sinh Ở Nam Giới

Các dấu hiệu, nguyên nhân gây Vô sinh ở nam giới... Cách nhận biết cũng như những câu hỏi như vô sinh ở nam giới có chữa được không…. là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay.. Ở bài viết sau đây THS BS Đặng Thanh Bình tại phòng khám đa khoa Pasteur sẽ chia sẻ tổng quan đầy đủ nhất về “Vô Sinh Ở Nam Giới” để bạn đọc có cái nhìn tổng quan cũng như có thêm kiến thức và đi thăm khám kịp thời….

Tìm hiểu về bệnh ” Vô sinh ở nam giới”

1/ Tổng quan

Có đến 15% các cặp vợ chồng bị vô sinh. Điều này có nghĩa là họ không thể có con ngay cả khi quan hệ tình dục thường xuyên, không dùng các biện pháp tránh thai từ 1 năm trở lên. Vô sinh nam chiếm khoảng 50%.

Vô sinh nam do sản xuất tinh trùng thấp, bất thường chức năng tinh trùng hoặc do tắc nghẽn. Bệnh tật, chấn thương, những vấn đề sức khỏe mạn tính, lối sống và những yếu tố khác đóng vai trò trong việc gây nên vô sinh nam.

Không thể có con có thể gây căng thẳng và bực bội.

vô sinh ở nam giới

2/ Triệu chứng vô sinh ở nam

Triệu chứng chính của vô sinh nam giới là không có khả năng có con. Không có các triệu chứng và dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp vấn đề cơ bản như rối loạn di truyền, mất cân bằng hóc- môn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, hoặc tắc ống dẫn tinh gây nên những dấu hiệu và triệu chứng.

Phần lớn đàn ông nhận thấy vấn đề vô sinh hơn là các triệu chứng khác, những dấu hiệu và triệu chứng liên quan với vô sinh bao gồm:

 • Những vấn đề về chức năng tình dục. Ví dụ, khó xuất tinh hoặc thể tích tinh dịch ít, giảm ham muốn tình dục hoặc khó duy trì sự cương dương vật (rối loạn cương dương).
 • Sưng, đau hoặc khối u vùng bìu.
 • Nhiễm trùng hô hấp tái diễn.
 • Mất khứu giác
 • Vú phát triển bất thường (chứng vú to ở nam giới)
 • Rụng lông hoặc tóc hoặc những bất thường hóc-môn hoặc nhiễm sắc thể.

3/ Cần đi khám khi nào

Cần đi khám khi bạn không có khả năng có con sau 1 năm quan hệ đều đặn và không dùng biện pháp tránh thai nào hoăc sớm hơn nếu bạn:

 • Có những bất thường về cương dương hoặc xuất tinh, ham muốn tình dục thấp, hoặc những vấn đề về chức năng tình dục.
 • Đau, khó chịu, khối u hoặc sưng vùng bìu.
 • Tiền sử có vấn đề liên quan đến tinh hoàn, tiền liệt tuyến hoặc tình dục
 • Phẫu thuật vùng bẹn, tinh hoàn, dương vật hoặc bìu.

Cần đi khám khi bạn không có khả năng có con

4/ Nguyên nhân gây vô sinh ở nam

Vô sinh ở nam giới là một quá trình phức tạp. Để có thai thì những điều sau phải xảy ra:

– Sản xuất tinh trùng khỏe mạnh: Ban đầu, điều này liên quan đến sự phát triển và hình thành cơ quan sinh dục nam ở tuổi dậy thì. Ít nhất một tinh hoàn phải hoạt động bình thường và cơ thể sản xuất đủ testosterone và những hóc-môn khác để kích hoạt và duy trì sản xuất tinh trùng.

– Tinh trùng phải được đưa vào tinh dịch: Khi tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn, những ống nhỏ vận chuyển chúng trước khi hòa trộn với tinh dịch và được xuất ra ngoài dương vật.

– Cần có đủ lượng tinh trùng trong tinh dịch: Nếu số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp, chúng sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai với trứng. Số lượng tinh trùng thấp khi dưới 15 triệu tinh trùng trên một mililit tinh dịch hay dưới 39 triệu tinh trùng trong 1 lần xuất tinh.

– Tinh trùng phải có chức năng và có khả năng di chuyển: Nếu sự vận động và chức năng tinh trùng bất thường, tinh trùng không thể tiếp cận và xâm nhập vào trứng.

Nguyên nhân y tế

Các vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới có thể do nhiều vấn đề sức khỏe và điều trị y tế gây ra. Một trong số này bao gồm:

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn của những tĩnh mạch của tinh hoàn, nó là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên vô sinh ở nam giới. Nó liên quan đến việc điều hòa nhiệt độ tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm giảm chất lượng tinh trùng.

– Việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể cải thiện số lượng và chức năng tinh trùng.

– Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng hoặc sức khỏe tinh trùng hoặc có thể gây nên sẹo làm tắc nghẽn ống dẫn tinh. Những nhiễm trùng này bao gồm viêm mào tinh hoặc viêm tinh hoàn và một vài nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bao gồm lậu cầu hoặc HIV. Mặc dù một vài nhiễm trùng có thể gây nên thương tổn tinh hoàn vĩnh viễn, nhưng thường thì tinh trùng vẫn có thể thu thập được.

– Vấn đề về xuất tinh: Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh trùng đi vào trong bàng quang khi đạt cực khoái thay vì chúng được xuất ra ngoài qua đầu dương vật. Những tình trạng sức khỏe có thể gây nên xuất tinh ngược dòng như: đái tháo đường, chấn thương tủy sống, thuốc và những phẫu thuật ở bàng quang, tiền liệt tuyến hoặc niệu đạo.

– Một vài nam giới bị chấn thương tủy song hay bệnh lý nào đó không thể xuất ra tinh trùng, mặc dù hoh vẫn sản xuất tinh trùng. Thông thường trong những trường hợp này tinh trùng có thể thu lại để sử dụng cho kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

– Những kháng thể mà tấn công tinh trùng: Những kháng thể kháng tinh trùng là những tế bào hệ thống miễn dịch mà nhận định sai tinh trùng như là kẻ xâm lược có hại và cố gắng loại bỏ chúng.

– Khối u: Ung thư và những khối u lành tính có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản nam giới, thông qua các tuyến mà tiết hóc-môn liên quan đến sinh sản như tuyến yên, hoặc do những nguyên nhân không được biết đến. Trong một vài trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị để điều trị khối u có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản nam giới.

– Tinh hoàn lạc chỗ: Ở một vài nam giới, trong quá trình phát triển bào thai, một hoặc hai tinh hoàn bị lỗi trong quá trình di chuyển từ bụng xuống bìu. Giảm khả năng sinh sản thường gặp ở nam giới mắc bệnh lý này.

– Mất cân bằng hóc-môn: Vô sinh có thể do rối loạn của tinh hoàn hoặc bất thường ảnh hưởng đến hệ thống hóc-môn khác bao gồm vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Nồng độ testosterone thấp và những vấn đề hóc-môn khác có nguy cơ tiềm ẩn.

– Những dị tật ống dẫn tinh: Có rất nhiều ống khác nhau để vận chuyển tinh trùng. Chúng có thể bị tắc nghẽn do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm những chấn thương vô ý trong phẫu thuật, nhiễm trùng trước đó, chấn thương hoặc những phát triển bất thường như xơ nang hoặc các bệnh di truyền tương tự.

– Sự tắc nghẽn có thể xảy ra ở nhiều nơi bao gồm trong tinh hoàn, trong ống sinh tinh, trong mào tinh, trong ống dẫn tinh, gần ống phóng tinh hay trong niệu đạo.

– Bất thường nhiễm sắc thể: Các rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelter- trong đó người nam được sinh ra với 2 nhiễm sắc thể X và 1 nhiễm sắc thể Y (thay vì 1 nhiễm sắc thể X và 1 nhiễm sắc thể Y) – gây nên phát triển bất thường về cơ quan sinh dục nam giới. Các hội chứng di truyền khác liên quan đến vô sinh bao gồm: xơ nang, hội chứng Kallman và hội chứng Kartagener.

– Các vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục: Những vấn đề bao gồm khó khăn trong việc giữ và duy trì việc cương cứng đủ để quan hệ (rối loạn cương dương), xuất tinh sớm, đau khi quan hệ, những bất thường về giải phẫu như dị tật lỗ tiểu thấp (lỗ tiểu nằm bên dưới dương vật) hoặc những vấn đề về tâm lý hoặc những mối quan hệ mà cản trở tình dục.

– Bệnh celiac: Một rối loạn tiêu hóa gây ra bởi nhạy cảm với gluten, bệnh celiac có thể gây vô sinh ở nam giới. Khả năng sinh sản có thể cải thiện sau khi áp dụng chế độ ăn không gluten.

– Một số loại thuốc nào đó: Liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid  đồng hóa lâu dài, hóa trị liệu trong ung thư, một sốt loại thuốc kháng nấm, một vài loại thuốc điều trị loét dạ dày và một vài loại thuốc nào đó có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và giảm khả năng sinh sản của nam giới.

– Những phẫu thuật trước đó: Một vài phẫu thuật có thể ngăn chặn xuất tinh như thắt ống dẫn tinh, phẫu thuật thoát vị bẹn, phẫu thuật vùng bìu hoặc tinh hoàn, phẫu thuật tiền liệt tuyến, và những phẫu thuật lớn ở bụng được thực hiện đối với ung thư tinh hoàn và ung thư trực tràng.

nguyên nhân gây vô sinh

Nguyên nhân môi trường:

Việc tiếp xúc quá mức với những yếu tố môi trường như nhiệt, chất độc và hóa chất có thể làm giảm sản xuất tinh trùng hoặc chức năng tinh trùng. Những nguyên nhân đặc biệt bao gồm:

– Hóa chất công nghiệp: Tiếp xúc lâu dài với benzene, toluene, xylene, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ, hóa chất nhuộm và chì có thể góp phần làm giảm số lượng tinh trùng.

– Tiếp xúc với kim loại nặng: Tiếp xúc với chì hoặc những kim loại nặng khác có thể gây nên vô sinh.

– Xạ trị hoặc tia X: Tiếp xúc với phòng xạ có thể làm giảm sản xuất tinh trùng, mặc dù nó thường trở lại bình thường. Với liều cao bức xạ, sản xuất tinh trùng có thể bị giảm vĩnh viễn.

– Tinh hoàn quá nóng: Nhiệt độ cao làm giảm sản xuất và chức năng tinh trùng. Mặc dù các nghiên cứu còn hạn chế và không kết luận, thường xuyên sử dụng phòng sông hơi hoặc tắm bồn nước nóng có thể làm giảm tạm thời số lượng tinh trùng.

– Ngồi trong thời gian dài, mặc quần áo chật hoặc làm việc bằng máy tính sách tay (đặt trên đùi) trong một thời gian dài cũng có thể làm tăng nhiệt độ vùng bìu và có thể làm giảm nhẹ sản xuất tinh trùng.

Sức khỏe, lối sống và những nguyên nhân khác

Một vài nguyên nhân có thể thể gây vô sinh ở nam giới bao gồm:

– Sử dụng thuốc trái phép: Các steroid đồng hóa để kích thích sự phát triển và sức mạnh cơ bắp có thể gây tinh hoàn nhỏ lại và sản xuất tinh trùng giảm xuống. Sử dụng cocaine hoặc cần sa có thể giảm tạm thời số lượng và chất lượng tinh trùng.

– Sử dụng rượu: Uống rượu có thể làm thấp nồng độ testosterone, gây nên rối loạn cương dương vật và giảm sản xuất tinh trùng. Bệnh lý gan do uống quá nhiều rượu cũng có thể dẫn tới vấn đề sinh sản.

– Hút thuốc lá: Những người hút thuốc lá có số lượng tinh trùng thấp hơn những người không hút thuốc lá. Hít khói thuốc lá cũng ảnh hưởng đến sự sinh sản của nam giới.

– Căng thẳng: Căng thẳng có thể cản trở đến những hóc-môn cần thiết cho sản xuất tinh trùng. Căng thẳng trầm trọng hoặc kéo dài, kể cả những vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản, có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

– Cân nặng: Béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản bằng nhiều cách, bao gồm cả những tác động trực tiếp đến tinh trùng cũng như những thay đổi hóc-môn làm giảm khả năng sinh sản.

béo phì gây ra vô sinh

5/ Những yếu tố nguy cơ

Những yếu tố nguy cơ liên quan đến vô sinh nam bao gồm:

 • Hút thuốc lá
 • Sử dụng rượu
 • Sử dụng thuốc trái phép
 • Thừa cân
 • Quá khứ hoặc hiện tại bị nhiễm trùng
 • Tiếp xúc với chất độc
 • Tinh hoàn quá nóng
 • Chấn thương tinh hoàn
 • Tiền sử cắt ống dẫn tinh hoặc phẫu thuật lớn ở vùng bụng hoặc vùng chậu
 • Tiền sử tinh hoàn ẩn
 • Sinh ra với rối loạn khả năng sinh sản hoặc có người thân bị rối loạn khả năng sinh sản.
 • Có một số bệnh nhất định, bao gồm những khối u, bệnh lý mạn tính khi bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm
 • Dùng thuốc nào đó hoặc đang trải qua điều trị y tế như phẫu thuật hoặc tia xạ để điều trị ung thư.

6/ Biến chứng

Vô sinh có thể gây căng thẳng cho cả vợ chồng. Biến chứng của vô sinh bao gồm:

 • Phẫu thuật hoặc những thủ thuật khác để điều trị nguyên nhân gây số lượng tinh trùng thấp hoặc những vấn đề sinh dục khác.
 • Những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tốn kém
 • Căng thẳng và những khó khăn trong các mối quan hệ liên quan đến việc không có con.

7/ Dự phòng

Một vài loại vô sinh nam giới không thể ngăn ngữa. Tuy nhiên, bạn có thể tránh xa một số nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới được biết đến như:

 • Không hút thuốc
 • Hạn chế hoặc kiêng rượu
 • Giữ cân nặng hợp lý
 • Không được thắt ống dẫn tinh
 • Tránh những thứ có thể gây tăng nhiệt độ cho tinh hoàn
 • Giảm cẳng thẳng
 • Tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu, kim loại nặng hoặc các chất độc khác.

8/ Chẩn đoán

Nhiều cặp vợ chồng vô sinh có hơn một nguyên nhân gây vô sinh, vì vậy cả vợ lẫn chồng nên đi kiểm tra. Có thể cần đến một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân vô sinh. Ở một vài trường hợp thì không thể xác định được nguyên nhân.

Xét nghiệm vô sinh có thể tốn kém và không được bảo hiểm thanh toán.

Chẩn đoán những vấn đề vô sinh ở nam giới thường bao gồm:

+ Khám tổng quát và tiền sử y khoa: Điều này bao gồm khám bộ phận sinh dục và hỏi về yếu tố di truyền, vấn đề sức khỏe mạn tính, bệnh tật, những chấn thương hoặc những phẫu thuật mà ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bác sĩ cũng hỏi về thói quen tình dục và sự phát triển tình dục trong giai đoạn dậy thì.

+ Phân tích tinh dịch đồ: Bạn cần cung cấp mẫu tinh dịch bằng cách thủ dâm và xuất tinh vào trong một cái lọ tại phòng khám hoặc sử dụng một loại bao cao su đặc biệt để thu thập tinh dịch trong khi giao hợp.

+ Mẫu tinh dịch sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để đo số lượng tinh trùng và tìm bất cứ sự bất thường nào về hình dáng, sự di động của tinh trùng. Phòng xét nghiệm cũng sẽ kiểm tra những vấn đề của tinh dịch như nhiễm trùng.

Thông thường số lượng tinh trùng thường dao động đáng kể từ mẫu này đến các mẫu khác. Hẫu hết, xét nghiệm phân tích tinh dịch được thực hiện trong một khoảng thời gian để đảm bảo kết quả chính xác. Nếu kết quả bình thường, bác sĩ sẽ khuyên bạn kiểm tra kỹ lưỡng bạn tình của bạn trước khi tiến hành những xét nghiệm vô sinh nam giới.

Xem thêm 1 số bệnh lý khác hay gặp ở nam giới

Bác sĩ có thể đề nghị bổ sinh những xét nghiệm để giúp xác định những nguyên nhân vô sinh, chúng bao gồm:

Siêu âm bìu: Siêu âm bìu sẽ giúp bác sĩ thấy được nếu có giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc những vấn đề khác trong tinh hoàn và cấu trúc lân cận.

Xét nghiệm hóc-môn: Hóc-môn được sản xuất vởi tuyến yên, vùng dưới đồi và tinh hoàn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển sinh dục và sản xuất tinh trùng. Bất thường ở hệ thống cơ quan hoặc hóc-môn cũng có thể góp phần làm vô sinh. Xét nghiệm máu đo nồng độ testosterone và những hóc-môn khác.

Phân tích nước tiểu sau xuất tinh: Tinh trùng trong nước tiểu có thể chỉ ra tình trạng xuất tinh ngược dòng (tinh trùng đi vào bàng quang thay vì được xuất ra ngoài).

Xét nghiệm về Gen: Khi nồng độ tinh trùng rất thấp, có thể có nguyên nhân di truyền. Xét nghiệm máu có thể cho thấy những thay đổi tinh vi trong nhiễm sắc thể Y- những dấu hiệu của bất thường gen. Xét nghiệm về gan có thể chẩn đoán những hội chứng bẩm sinh hoặc di truyền khác nhau.

Sinh thiết tinh hoàn: Xét nghiệm này sẽ lấy một mẫu từ tinh hoàn bằng một cái kim nhỏ. Nếu kết quả sinh thiết tinh hoàn cho thấy sự sản xuất tinh tùng là bình thường thì vấn đề của bạn có thể là do tắc nghẽn hoặc những vấn đề khác liên quan đến sự vận chuyển của tinh trùng.

Tuy nhiên, xét nghiệm này không được sử dụng thường xuyên để chẩn đoán nguyên nhân vô sinh.

Xét nghiêm chức năng tinh trùng đặc hiệu: Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để kiểm tra tinh trùng sống xót sau khi xuất tinh, chúng có thể xâm nhập vào trứng như thế nào, và liệu có bất thường gắn kết với trứng. Thông thường, các xét nghiệm này hiếm khi được thực hiện và thường không thay đổi đáng kể những đề xuất điều trị.

Siêu âm qua trực tràng: Một ống nhỏ, trơn được đặt vào trong trực tràng. Nó cho phép kiểm tra tiền liệt tuyến và tìm sự tắc nghẽn của ống xuất tinh và bóng tinh.

hiem muon2 1

9/ Điều trị

Thông thường, không thể xác đinh được chính xác nguyên nhân gây vô sinh. Ngay cả khi nguyên nhân không rõ ràng. Bác sĩ có thể đề nghị những phương pháp điều trị hoặc những thủ thuật giúp cho thụ thai.

Trong một vài trường hợp vô sinh, bạn đời cũng nên được kiểm tra.

Điều trị đối với vô sinh nam bao gồm:

– Phẫu thuật: Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc tắc nghẽn ống dẫn tinh có thể phẫu thuật là thông thoáng. Nếu thắt ống dẫn tinh trước đây thì có thể phẫu thuật phục hồi lại. Trong trường hợp nếu vô tinh (không có tinh trùng), tinh trùng có thể được lấy từ tinh hoàn hoặc mào tinh bằng kỹ thuật thu thập tinh trùng.

– Điều trị nhiễm trùng: Điều trị kháng sinh để chữa khỏi sự nhiễm trùng đường sinh dục, những không khôi phục được khả năng sinh sản.

– Điều trị đối với những vấn đề quan hệ tình dục: Thuốc hoặc sự tư vấn có thể giúp cải thiện rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm.

– Điều trị hóc-môn và thuốc: Bác sĩ sẽ đề nghị liệu pháp hóc-môn thay thế hoặc thuốc trong trường hợp vô sinh do nồng độ cao hoặc thấp của một loại hóc-môn nào đó hoặc những vấn đề do sử dụng hóc-môn gây ra.

– Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Điêu trị hỗ trợ sinh sản bao gồm thu thập tinh trùng thông qua xuất tinh bình thường, phẫu thuật hoặc từ người hiến tặng, tùy theo từng trường hợp cụ thể và mong muốn của bạn. Tinh trùng sau đó được bơm vào bộ phận sinh dục nữ, hoặc để thụ tinh trong ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng vào bào tương.

Khi điều trị không hiệu quả

Trong một số ít trường hợp, những vấn đề vô sinh ở nam giới không thể được điều trị, điều này có nghĩa là người nam giới không thể làm cha. Bác sĩ sẽ khuyên cặp vợ chồng sử dung tinh trùng từ người hiến tặng hoặc nhận con nuôi.

10/ Lối sống và những biện pháp khắc phục tại nhà

– Tăng tuần xuất quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục hàng ngày hoặc những ngày từ ít nhất 4 ngày trước khi rụng trứng làm tăng có hội bạn đời mang thai.

– Quan hệ tình dục khi sự thụ thai có khả năng: Người phụ nữ thường dễ có thai trong khi trứng rụng, xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

– Tránh sử dụng các chất bôi trơn: Những sản phẩm như Astrogile, gel KY, mỹ phẩm và nước bọt có khả năng ảnh hưởng đến vận động và chức năng của tinh trùng.

Việc cung cấp những chất sau cho thấy lợi ích tiềm tàng trong cải thiện số lượng hoặc chất lượng tinh trùng: alpha-lipoic acid, anthocyanins, L-arginine, Astaxanthin, Beta-carotene, Biotin, L-acetyl carnitine, Cobalamin, Co-enzyme Q10, Ethylcysteine, Axit Folic, Glytathione, Inositol, Lycopene, Ma-giê, N-acetyl cysteine, Pentoxifylline, Chất ức chế Phosphodiesterase-5, Axit béo không bão hòa đa, Selenium, Vitamins A, D và E, Kẽm.

Khám và điều trị vô sinh ở nam tại Đà Nẵng

Như vậy qua bài viết trên đây BS Đặng Thanh Bình tại phòng khám đa khoa Pasteur đã chia sẻ đầy đủ tổng quan về bệnh vô sinh ở nam cho bạn đọc hiểu và có thêm kiến thức… Hiện nay tại phòng khám Pasteur có đầy đủ các trang thiết bị cũng như đội ngũ y bác sĩ chuyên sâu chuyên khám và điều trị bệnh vô sinh ở nam tại Đà Nẵng…..

Nếu cần tư vấn, trao đổi hay thăm khám đầy đủ hơn các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa khám hiếm muộn – vô sinh của Pasteur qua hotline 02363811868 để được các bác sĩ tư vấn và đưa ra những lời khuyên tốt nhất

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Đặng Thanh Bình

Phòng khám đa khoa Pasteur

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn