Những vitamin cần bổ sung cho phụ nữ mang thai

Một chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố vô cùng quan trọng để có thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, sử dụng thêm vitamin để lấp những khoảng trống trong chế độ dinh dưỡng của người phụ nữ cũng rất cần thiết. Vậy bạn đã biết về những vitamin cho phụ nữ mang thai hay chưa? Phụ nữ mang thai cần bổ sung những loại vitamin nào? Hãy cùng khám phá chi tiết ngay nhé!

Những vitamin cho phụ nữ mang thai

Các vitamin cho phụ nữ mang thai trong đó axit folic, sắt, iốt và canxi là đặc biệt quan trọng.

1. Axit folic

Những Vitamin Cần Bổ Sung Cho Phụ Nữ Mang Thai Ảnh Minh HọaNhững Vitamin Cần Bổ Sung Cho Phụ Nữ Mang Thai Ảnh Minh Họa

Axit folic là vitamin quan trọng cho phụ nữa mang thai. Axit folic giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh của thai nhi, những bệnh này ảnh hưởng tới não và tủy sống của em bé.

Ống thần kinh phát triển trong 28 ngày đầu sau thụ thai, trước khi những người phụ nữ biết mình có thai. Trong nhiều trường hợp việc mang thai là không có kế hoạch từ trước. Vậy nên các chuyên gia khuyến cáo mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng 400mcg axit folic mỗi ngày. Sử dụng bắt đầu từ trước cả lúc thụ thai và kéo dài cho tới hết 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Một người phụ nữ đã từng có một em bé bị dị tật ống thần kinh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được rằng liệu có cần sử dụng axit folic hay không và liều lượng cần dùng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng một liều cao hơn (lên tới 4000 mcg) ít nhất 1 tháng trước khi thụ thai và trong quý đầu của thai kỳ có thể có lợi cho những người phụ nữ này. Nhưng bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước sử dụng axit folic liều cao.

Ngoài ra bạn có thể bổ sung axit folic qua thức ăn. Thức ăn có chứa axit folic gồm có: rau lá xanh, các loại hạt, đậu, trái cây có múi và các loại thực phẩm được bổ sung thêm axit folic. Dù như vậy, bổ sung thêm một lượng axit folic phù hợp để dự phòng luôn là một lựa chọn tốt.

2. Canxi

Canxi rất quan trọng đối với phụ nữ có thai. Canxi rất cần thiết để ngăn ngừa loãng xương ở bà mẹ do em bé cần canxi để phát triển xương.

Những Vitamin Cần Bổ Sung Cho Phụ Nữ Mang Thai Ảnh Minh HọaNhững Vitamin Cần Bổ Sung Cho Phụ Nữ Mang Thai Ảnh Minh Họa

3. I ốt

Iốt là cực kỳ quan trọng đối với chức năng tuyến giáp ở người phụ nữ khỏe mạnh trong thai kỳ. Thiếu iốt có thể gây chậm phát triển thể chất, chậm phát triển tinh thần nghiêm trọng, và điếc. Ngoài ra thiếu iốt còn có thể dẫn tới sẩy thai và thai lưu.

4. Sắt

Sắt là nguồn nguyên liệu cần thiết để tạo máu, ở cả mẹ và em bé. Do đó, cần bổ sung đủ sắt để cả mẹ và em bé tạo đủ máu, nhằm cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể.

Bổ sung vitamin cho phụ nữ mang thai như thế nào?

Bạn cần bổ sung các vitamin cho phụ nữ mang thai với liều lượng như sau:

 • 400 mcg axit folic
 • 400 IU vitamin D
 • 200 – 300 mg canxi.
 • 70 mg vitamin C.
 • 3 mg thiamine.
 • 2 mg riboflavin.
 • 20 mg niacin.
 • 6 mcg vitamin B12.
 • 10 mg vitamin E.
 • 15 mg kẽm.
 • 17 mg sắt.
 • 150 mcg iốt

Những Vitamin Cần Bổ Sung Cho Phụ Nữ Mang Thai Ảnh Minh HọaVitamin Cần Thiết Cho Phụ Nữ Mang Thai

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc gồm một số loại vitamin tiền sản nhất định.

Lưu ý:

Một số loại vitamin tiền sản có thể gây buồn nôn ở những người phụ nữ mang thai. Nếu điều này xảy ra, hãy thông báo với bác sĩ của bạn. Bạn có thể sẽ được kê một loại khác của vitamin tiền sản. Một số phụ nữ có thể đỡ buồn nôn với các loại vitamin dạng viên nhai hoặc dạng lỏng hơn là các loại vitamin viên uống.

Nguồn: https://www.webmd.com/baby/guide/prenatal-vitamins#

​​​​​​​Xem thêm các kiến thức về thai kỳ, sản khoa tại đây.