logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức / Blogs​

VIÊM DA TIẾT BÃ Ở TRẺ SƠ SINH

Viêm da tiết bã là bệnh gì?

Viêm da tiết bã là một phát ban dạng chàm mạn tính thường gặp không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ em. Trong đó, viêm da tiết bã ở trẻ thường tự cải thiện và kéo dài trong vòng 3 tháng đầu sau sinh. 

Bệnh thường xuất hiện ở vùng da có sự hoạt động sản xuất lượng chất bã cao trên cơ thể và có sự liên quan đến nấm men Malassezia. Malassezia furfur thường được phân lập từ thương tổn da của trẻ viêm da tiết bã.

Viêm Da Tiết Bã Ở Trẻ Sơ Sinh
Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh là gì?

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã ở trẻ

Viêm da tiết bã xảy ra chủ yếu ở vùng da có tuyến bã tăng hoạt động và sản xuất quá mức, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm men phát triển. Chất bã ở trẻ được sản xuất nhiều trong một vài tuần sau sinh. Tình trạng viêm da tiết bã có thể ở những trẻ có sự sản xuất chất bả bình thường nên lượng chất bả không phải là yếu tố nguy cơ quyết định trong biểu hiện của viêm da tiết bã ở trẻ.

Ở trẻ em, viêm da tiết bã thường khởi phát sau 1 tuần sau sinh và có thể kéo dài đến vài tháng. Các biểu hiện của viêm da tiết bã ở trẻ em có thể gặp như:

Triệu chứng gây viêm da tiết bã ở trẻ

Dát hay mảng tróc vảy nhẹ, bóng nhờn, dính ở vùng đỉnh hay trước vùng trán của trẻ

Sau một thời gian, vảy và mài trở nên dày hơn, lan rộng và bao phủ toàn bộ da đầu

Ở những vị trí như nách, nếp bẹn, cổ hay nếp sau tai thường có hồng ban, rỉ dịch, giới hạn rõ và có các thương tổn nhỏ xung quanh

Một số trường hợp có thể xuất hiện tróc vảy dạng vảy nến lan tỏa có thể thấy ở thân mình, vùng tã lót, gốc chi hay mặt

Có thể kèm theo bội nhiễm nấm hay vi khuẩn

Trẻ bị viêm da tiết bã thường dễ nhạy cảm với các chất kích ứng, nhiệt hay ánh sáng mặt trời. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc cho trẻ nói chung và corticoid dạng bôi nói riêng vì việc sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có thể là bùng phát bệnh là làm lan rộng vùng thương tổn. 

Khi trẻ có các biểu hiện nghi ngờ viêm da tiết bã, cần liên hệ với bác sĩ để được thăm khám, đánh giá tiền sử gia đình cũng như các biểu hiện trên da để có hướng chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

Điều trị viêm da tiết bã như thế nào 

Chẩn đoán viêm da tiết bã hoàn toàn dựa trên triệu chứng lâm sàng. Các đặc điểm của bệnh là các mảng gàu nhờn màu trắng hoặc vàng trên da đầu trẻ sơ sinh, không ngứa, không gây chảy mủ hay rỉ nước – trừ khi bị bội nhiễm.

Viêm da tiết bã ở trẻ chủ yếu xảy ra trên vùng da đầu, tuy vậy đôi khi có thể thấy ở vùng mặt, cổ, tai hoặc các nếp gấp da. Da có thể ửng đỏ dưới lớp vảy. Đôi khi có rụng tóc cùng với tróc vảy, nhưng tóc luôn mọc trở lại. Trẻ thường khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Viêm da tiết bã ở da đầu

  • Có thể bôi dầu khoáng hay dầu dành riêng cho bé như Baby Oil để làm mềm các vảy bám trên da đầu trước khi gội đầu vài giờ.
  • Có thể dùng lược chải đầu có lông chải mềm dành riêng cho bé để chải nhẹ nhàng hàng ngày khi gội đầu, giúp loại bỏ bớt các vảy trên da đầu.
  • Nếu các cách trên không hiệu quả: có thể dùng các loại dầu gội trị viêm da tiết bã trẻ sơ sinh có các chất như pyrithione zinc hay selenium sulfide. Các dầu gội kháng nấm như ketoconazole cũng có hiệu quả.
  • Lưu ý: các chế phẩm có chứa acid salicylic không nên sử dụng vì có thể gây kích ứng và ngộ độc salicylic ở trẻ sơ sinh.
  • Nếu da đầu của trẻ bị viêm nhiều có thể dùng corticoid thoa tại chỗ loại nhẹ như hydrocortisone 1%, tuy nhiên thuốc nên được kê toa và tư vấn bởi bác sỹ chuyên khoa.
  • Nếu trẻ bị bội nhiễm vi trùng (rỉ dịch, đóng mài vàng), bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh chống tụ cầu trước khi điều trị corticoid bôi tại chỗ.

Sang thương ở vùng da khác

  • Có thể dùng corticoid bôi tại chỗ tác dụng nhẹ như hydrocortisone 1% hay 2,5%, desonide 0.05%, bôi da 2 lần mỗi ngày khi trẻ có biểu hiện viêm nhiều.

Tham khảo: Wikipedia

>> Các bé khi có triệu chứng viêm da tiết bã có thể thăm khám tại khoa Nhi khoa phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

Mệt mỏi kéo dài - 1 trong 10 dấu hiệu ung thư

10 dấu hiệu ung thư không nên bỏ qua

Ung thư đang ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh lý này. Đáng chú ý là, ung thư thường không biểu lộ triệu chứng rõ ràng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Để bạn tăng cơ hội phát hiện sớm và

Xem thêm
chụp cộng hưởng từ là gì

Chụp cộng hưởng từ và 1 số lưu ý

Bạn đang tìm hiểu về chụp cộng hưởng từ (MRI) và muốn hiểu rõ hơn về quy trình này? Trong bài viết này, Phòng khám đa khoa Pasteur sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản về MRI, tại sao nó được bác sĩ chỉ định trong một

Xem thêm

Chụp cắt lớp vi tính (CT scanner) là gì?

Chụp cắt lớp vi tính (hay còn gọi là hụp CT) đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực y học hiện đại, mang lại những thông tin chi tiết và chính xác về cấu trúc bên trong cơ thể. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Pasteur tìm hiểu về

Xem thêm
Phân biệt nguyên nhân rụng tóc

PHÂN BIỆT RỤNG TÓC ANDROGEN, TELOGEN, ANAGEN

Rụng tóc và chu kỳ phát triển của tóc trải qua nhiều giai đoạn: Anagen: đây là giai đoạn hoạt động, tăng trưởng của tóc, chiếm khoảng 2 – 8 năm Catagen: hay còn gọi là giai đoạn thoái triển của tóc, chiếm khoảng 4 – 6 tuần Telogen: giai

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn