U ỐNG TUYẾN MỒ HÔI

U Ống Tuyến Mồ Hôi Là Bệnh Gì

Sự phát triển quá mức của các tế bào ống tuyến mồ hôi gây nên tình trạng u ống tuyến mồ hôi. Đây là một tình trạng lành tính. U ống tuyến mồ hôi thường gặp ở nữ nhiều hơn nam và thường xuất hiện ở độ tuổi 30 đến 40 tuổi.

Vị trí phân bố của u ống tuyến mồ hôi thường phát sinh xung quanh mắt hoặc trên cổ, ít phổ biến hơn ở nách, bụng và cơ quan sinh dục. Các trường hợp hiếm gặp u ống tuyến mồ hôi có thể xảy ra trên da đầu, gây rụng tóc không phải là hiếm. Phụ nữ thường là đối tượng mắc phải nhiều hơn nam giới. Bên cạnh đó, u ống tuyến mồ hôi có xu hướng bùng phát lần đầu ở tuổi thiếu niên, nhưng có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi.

Trong hầu hết các trường hợp, u ống tuyến mồ hôi không gây nguy hiểm. Nếu chúng gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, bác sĩ da liễu có thể sử dụng các phương pháp điều trị phá hủy, bao gồm các biện pháp như liệu pháp laser, mài da hoặc đốt điện. Tuy nhiên, chỉ định can thiệp thường phải cân nhắc kỹ lưỡng do quá trình thao tác trên da có thể gây ra sẹo, hơn nữa dù có điều trị, u ống tuyến mồ hôi có khả năng tái phát rất cao.

U Ống Tuyến Mồ Hôi Là Bệnh Gì
u ống tuyến mồ hôi là bệnh gì

Những yếu tố của u ống tuyến mồ hôi

Tiền sử gia đình có u ống tuyến mồ hôi

Thời tiết nắng nóng

Môi trường làm việc nhiệt độ cao

Thường xuyên stress

Dấu hiệu của u ống tuyến mồ hôi

Người bệnh mắc u tuyến mồ hôi thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm gặp, u tuyến mồ hôi có thể gây ngứa, đặc biệt là khi u tuyến mồ hôi ở nách hay u ống tuyến mồ hôi ở vùng kín và khi cơ thể bài tiết mồ hôi nhiều.

Dưới đây là một số biểu hiện của u tuyến mồ hôi:

Các sẩn nhỏ, chắc, hiếm khi lớn tạo thành mảng

Bề mặt phẳng, nhẵn

Kích thước từ 1 – 5 mm

Cùng với màu da, một số trường hợp có màu vàng, nâu

Thường gặp nhất là khu vực quanh mắt (>80%), sinh dục nữ…

Ngoài ra, các mối liên quan khác với u tuyến mồ hôi còn có hội chứng Nicolau-Balus, đặc trưng bởi mụn thịt và nấm da bì, và hội chứng Costello, được đặc trưng bởi các biểu hiện da khác nhau như tăng sừng, tăng sắc tố, u nhú, nếp nhăn sâu, và các bất thường về thần kinh. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp hiếm, u ống tủy có thể liên quan đến bệnh đa u tế bào mỡ. Tỷ lệ mắc u tuyến mồ hôi có tỷ lệ xuất hiện đáng kể liên quan đến hội chứng Down.

Khi nào cần đến bác sĩ?

Khi nghi ngờ u ống tuyến mồ hôi, cần trao đổi với bác sĩ về tình trạng da của bạn, bác sĩ sẽ phân biệt với một vài tình trạng khác như mụn cóc phẳng, u tuyến bã, quá sản tuyến bã…

U ống tuyến mồ hôi chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Điều trị nội khoa ít hiệu quả trong u ống tuyến mồ hôi. Cần loại bỏ thương tổn với một số phương pháp như laser, phẫu thuật. Trong đó, phương pháp laser được ưu tiên nhiều hơn ở những trường hợp u tuyến mồ hôi vì hạn chế thay đổi sắc tố cũng như nguy cơ nhiễm khuẩn và sẹo sau điều trị.

Tham khảo: Wikipedia

Để được thăm khám khi có các biểu hiện về da liễu tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868