Tin tức / Blogs

TUYẾN VÚ PHỤ Ở NÁCH

TUYẾN VÚ PHỤ Ở NÁCH

Nguyên nhân của tuyến vú phụ

Tuyến vú phụ hay còn gọi là đa tuyến vú, đây là những mô vú phụ xuất hiện kèm với mô vú. Biểu hiện từ lúc mới sinh nhưng thường được nhận biết khi giai đoạn tuổi dậy thì. 

Tuyến vú phụ có thể di truyền. Thường gặp ở nữ (2 – 6%) nhiều hơn so với nam giới (1 – 3%). 

Tuyến vú phụ hay đa tuyến vú thường xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai. Ở những trường hợp bình thường, mô vú phát triển dọc theo dây sữa, trong khi đó mô bổ sung sẽ thoái hóa hoặc được cơ thể hấp thụ. Khi mô bổ sung không thoái hóa thì tuyến vú sẽ hình thành sau khi sinh.

Đa số tuyến vú phụ được phát hiện bởi nhân viên y tế trong quá trình thăm khám sức khỏe hoặc thực hiện một số xét nghiệm như chụp X – quang, siêu âm, chụp nhũ ảnh… 

Tuyến vú phụ có thể xuất hiện kèm theo núm vú hoặc quầng vú. Một số ít trường hợp tuyến vú có thể gây triệu chứng như đau, khó chịu, tiết sữa, kích ứng da, biểu hiện rõ ràng hơn trong chu kỳ kinh nguyệt, giai đoạn mang thai hoặc đang cho con bú.

Vị trí của tuyến vú phụ

Thường gặp tuyến vú phụ ở vị trí dọc theo vùng ngực của tuyến sữa (milk line), thường gặp nhất ở một hoặc hai bên nách. Rất hiếm thấy tuyến vú ở vị trí mặt, lưng hay đùi, mông, cổ…

Tuyến vú phụ ở nách
Tuyến vú phụ ở nách là gì?

Biểu hiện của tuyến vú phụ

Tình trạng này gặp ở 2-6% phụ nữ và 1-3% nam giới. Mặc dù tuyến vú phụ đã tồn tại từ thời sơ sinh nhưng hầu hết con người đều không nhận thức được cho đến khi dậy thì. Hầu hết phụ nữ chỉ biết mình có tuyến vú phụ khi được phát hiện tình cờ trên siêu âm hoặc hình chụp nhũ ảnh.

Biểu hiện thường gặp gồm khó chịu, đau, tiết sữa, dày nách và kích ứng da cục bộ. Mô vú phụ đáp ứng với kích thích nội tiết tố và có thể trở nên rõ ràng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc cho con bú. Kích thước thay đổi từ một đám nhỏ cho đến một cấu trúc hoàn chỉnh (có thể bao gồm núm vú và quầng vú).

Hầu hết tuyến vú được tìm thấy ngẫu nhiên trên chụp nhũ ảnh thường quy. Hình ảnh siêu âm cho thấy mô vú, không thể phân biệt với mô vú thông thường. Đôi khi, chụp cộng hưởng từ tuyến vú được thực hiện trong các trường hợp không điển hình. Biểu hiện bằng các đặc tính tín hiệu và ngấm thuốc tương tự như mô tuyến bình thường.

Điều trị tuyến vú phụ

Phần lớn trường hợp tuyến vú phụ không cần điều trị. Những trường hợp tuyến vú có kích thước lớn hay gây khó chịu nhiều, bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp phẫu thuật để loại bỏ mô vú phụ.

Cũng giống như mô vú bình thường, mô vú phụ có thể có các bệnh lý như u xơ, viêm tuyến vú, thay đổi sợi bọc thậm chí là ung thư vú. Do đó, cần thăm khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tuyến vú cũng như những vấn đề sức khỏe khác.

Tham khảo: Wikiepedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về của tuyến vú tại khoa Sản phụ khoa phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn