Tin tức / Blogs

TRIỆT SẢN SAU SINH

TRIỆT SẢN SAU SINH

Triệt sản là gì?

Triệt sản là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn. Ở phụ nữ, thắt ống dẫn trứng được xem là phương pháp tránh thai an toàn, vĩnh viễn và hiệu quả cao. Phương pháp này ngăn quá trình di chuyển từ buồng trứng đến tử cung, từ đó tinh trùng không thể thụ tinh với trứng được. Triệt sản sau sinh được áp dụng phổ biến nhất là thắt ống dẫn trứng thực hiện sau khi sinh.

Ống dẫn trứng và tử cung nằm dưới rốn sau khi sinh, phù hợp để triệt sản hơn so với tử cung ở vị trí giải phẫu bình thường. Triệt sản thường được thực hiện vài giờ đến vài ngày sau khi sinh. Trường hợp sinh thường, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở vùng bụng để thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng. Ở những phụ nữ sinh mổ, thủ thuật có thể được thực hiện ngay sau khi sinh tại đường mổ lấy thai.

Triệt sản sau khi sinh là phương pháp ngừa thai hiệu quả cao. Thủ thuật được thực hiện tại bệnh viện sau khi sinh. Quá trình của thủ thuật kéo dài khoảng 30 phút và không ảnh hưởng đến thời gian nằm viện.

Phương pháp triệt sản sau sinh
Phương pháp triệt sản sau sinh

Phương pháp triệt sản sau sinh

Phương pháp triệt sản sau sinh được áp dụng phổ biến nhất là thắt ống dẫn trứng. Trường hợp phụ nữ sinh nở tự nhiên, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ ở vùng bụng để thực hiện thủ thuật. Trường hợp phụ nữ sinh mổ, thủ thuật thắt ống dẫn trứng sau sinh có thể được thực hiện thông qua đường mổ ở bụng được rạch khi lấy thai.

Triệt sản trong lúc mổ lấy thai là phương pháp ngừa thai cho nhiều ưu việt hơn so với các phương pháp khác như:

  • Đây là thủ thuật ngừa thai vĩnh viễn, an toàn, hiệu quả cao, đơn giản và rẻ tiền.
  • Sản phụ không cần phải theo dõi vị trí vòng tránh thai định kỳ như ở phương pháp sử dụng dụng cụ tử cung.
  • Chi phí thực hiện triệt sản không cao
  • Sản phụ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan như quên uống thuốc khi dùng thuốc tránh thai hay sử dụng sai cách trong phương pháp dùng bao cao su.
  • Sản phụ vừa sinh, các ống dẫn trứng và tử cung vẫn còn mở rộng và nằm ngay dưới thành bụng dưới rốn. Vì vậy, thủ thuật triệt sản sau sinh thực hiện tốt nhất trước khi tử cung trở về vị trí bình thường của nó, thường là trong khoảng một giờ hoặc vài ngày sau sinh. Tuy nhiên, sản phụ vỡ ối sớm, sốt trong chuyển dạ và có nguy cơ nhiễm trùng thì bác sĩ nên tạm dừng thực hiện thủ thuật, có thể chuyển sang tuần thứ 8 sau sinh. Trường hợp sản phụ sinh mổ, thủ thuật được thực hiện ngay sau khi em bé được đưa ra.

Điều cần chú ý là 20% trường hợp triệt sản có tình trạng mang thai ngoài tử cung. Bên cạnh đó, khi tránh thai bằng phương pháp triệt sản thì các bệnh lây qua đường tình dục tăng do giảm nhu cầu sử dụng bao cao su. Triệt sản sau sinh là một thủ thuật an toàn, nguy cơ tử vong và biến chứng thấp. Biến chứng phổ biến nhất là những triệu chứng khi gây mê toàn thân, các biến chứng khác có thể gặp là chảy máu và nhiễm trùng.

Các nghiên cứu cho thấy có một số phụ nữ muốn mang thai sau khi triệt sản, trong đó phụ nữ dưới 30 tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn so với phụ nữ lớn tuổi. Bạn cần trao đổi vấn đề triệt sản với gia đình cũng như bác sĩ Sản phụ khoa của bạn để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tham khảo: Wikipedia

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về sức khỏe hoặc phương pháp này, vui lòng liên hệ 𝟎𝟐𝟑𝟔 𝟗𝟗𝟗𝟗 𝟖𝟔𝟖 để được hỗ trợ nhanh nhất

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn